Không khó để bắt gặp cảnh tượng người đi xe máy trên tuyến đường Vành đại 2. Thường thì vào giờ cao điểm buổi sáng, theo hướng từ lối lên ngã tư Trường Chinh - Giải Phóng đi về Ngã Tư Sở, đường bên dưới đông, nên xe máy cứ vô tư lao lên tuyến Vành đai 2 để chạy. Khi bi lực lượng chức năng xử phạt thì họ đưa ra vô vàn lý do: người thì làm công nhân, viên chức cần đi sớm, tiện thấy đường vắng nên lao lên đường vành đai, hoặc thấy người khác đi xe máy vào nên mình cũng đi theo… Tuy nhiên, lý do gì thì cũng không thể biện minh cho việc vi phạm.

Tuyến đường Vành đai 2 trên cao dài khoảng 5km, nối từ đầu đường Trường Chinh đến chân cầu Vĩnh Tuy, có 8 nhánh lên xuống tại đoạn giao với cầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng, trên phố Đại La và phố Trường Chinh cùng lối lên xuống ở Ngã Tư Sở…

Đây là tuyến đường trong đô thị, phương tiện ôtô được phép lưu thông với tốc độ 80km/h. Các phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ và người đi bộ bị cấm lưu thông trên tuyến đường này…tại lối lên/xuống đường Vành đai 2 mặc dù đều gắn biển cấm, nhưng để tránh ùn tắc, muốn đi nhanh, nhiều xe máy vẫn vi phạm.

Phòng CSGT Hà Nội đã bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, đặc biệt, tập trung vào những hành vi người điều khiển phương tiện xe mô tô tham gia giao thông đi vào đường cấm, khu vực cấm. Ngoài việc đề xuất lắp camera phạt nguội, Phòng Cảnh sát giao thông đề nghị sự vào cuộc của Công an phụ trách địa bàn, lực lượng Thanh tra giao thông cùng tham gia xử lý.

“Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm là xe mô tô đi trên cao xuống lực lượng chức năng sẽ kiểm tra và xử lý. Nhiều người dân có ý thức kém, cố tình đi lên đó, khi thấy lực lượng chức năng đứng ở dưới thì họ chủ động quay đầu từ trên cầu, gây nguy hiểm cho người khác”, Đại úy Nguyễn Cao Sơn, tổ trưởng tổ công tác, Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Hà Nội cho biết.

Tất cả trường hợp vi phạm đều bị tạm giữ phương tiện kèm mức phạt 2,5 triệu đồng…Phòng CSGT Hà Nội cũng đề xuất có thêm biện pháp hướng dẫn phân luồng, xử lý vi phạm ngay từ điểm đầu lên xuống đường Vành đai và ở nút giao Giải Phóng - Trường Chinh, Ngã Tư Sở - Trường Chinh.

Xây dựng tuyến Vành đai 2 là để giảm tải xe ô tô chạy từ cầu Vĩnh Tuy ra đến Ngã Tư Sở, góp phần làm giảm ùn tắc cho Hà Nội, vì vậy người điều khiển xe máy cần chấm dứt vi phạm để bảo vệ an toàn cho chính bản thân, và cộng đồng xã hội. Có như vậy giao thông Thủ đô mới hết “ loạn nhịp”.