Gạo nếp: Nguyên liệu không thể thiếu trong những món ngon ngày Tết
Loại bánh phổ biến nhất với nguyên liệu là gạo nếp mà có lẽ hầu hết các cộng đồng dân tộc đều làm trong dịp Tết Nguyên đán là bánh chưng. Bánh chưng thường có hình vuông, được coi là đặc trưng cho đất trong tín ngưỡng của người Việt cổ và các dân tộc khác trong khu vực châu Á. Đa số các dân tộc đều dùng hạt gạo nếp dẻo thơm, trắng ngần để gói bánh chưng, nhưng người Thái ở Nghệ An lại gói bánh chưng đen. Và còn rất nhiều điều thú vị của việc chế biến các món ngon từ gạo nếp trong chương trình Giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam ngày 25/01/2017.