Tiếp nối thành công từ Hội nghị Khoa học Sinh viên năm 2023, năm nay nhà trường đã chứng kiến một sự tăng lên đáng kể về cả số lượng và chất lượng báo cáo khoa học của các sinh viên. Hội nghị có hơn 800 báo cáo khoa học, tăng khoảng 30% so với năm trước, trong đó có 11 báo cáo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Tại Phiên hội nghị toàn thể, 8 báo cáo khoa học xuất sắc được chọn lọc từ các Khoa đã được các sinh viên và nhóm sinh viên trình bày. Nhiều chủ đề ấn tượng, có tính ứng dụng thực tiễn cao cho thấy sự kỳ công, nghiêm túc trong triển khai,thu thấp số liệu và xử lý số liệu. Một số báo cáo được trình bày lưu loát hoàn toàn bằng tiếng Anh đã khẳng định khả năng vượt trội về sử dụng ngoại ngữ của sinh viên trong việc tìm tài liệu, nghiên cứu, viết báo cáo, thuyết trình trước hội nghị.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Trần Quốc Bình, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhấn mạnh Hội nghị không chỉ là một sân chơi để trình bày kết quả nghiên cứu khoa học, mà còn là cơ hội để sinh viên trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng tư duy, phát hiện và giải quyết vấn đề. Qua đó, sinh viên có thêm động lực để tiếp tục sự đam mê và khát khao khám phá tri thức mới.

Bạn Nguyễn Minh Hằng, sinh viên K66, khoa Hóa học đã xuất sắc đoạt 2 giải nhất về báo cáo khoa học và trình bày báo cáo hay tại phiên toàn thể. Trải qua hơn 1 năm dành cho đề tài liên quan ứng dụng các chất hóa học trong dược phẩm, Minh Hằng hào hứng cho biết: “em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi đạt được giải thưởng lần này. Đây là một cơ hội thử thách, giúp em bước ra khỏi vùng an toàn, được cọ xát với các bạn sinh viên tài năng và thực hiện niềm đam mê với khoa học của bản thân mình.

Bạn Nguyễn Tấn San, sinh viên K65 khoa Vật lý (đại diện nhóm 3 thành viên) bày tỏ niềm vui mừng khi đoạt 1 giải nhất, 1 giải ba báo cáo khoa học sinh viên năm 2024: “Sau quá trình tích lũy, học hỏi từ năm nhất đến năm tư, chúng em vô cùng hạnh phúc với kết quả lần này. Nhà trường đã tạo ra cơ hội vô cùng quý báu để chúng em được học hỏi và thử sức cho nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là thầy cô hướng dẫn đã tận tình dìu dắt, định hướng để giúp chúng em được mở mang tư duy, nâng cao chất lượng bài báo cáo.

Tổng kết giải, Ban tổ chức đã trao 12 giải Nhất, 12 giải Nhì, 61 giải Ba, 87 giải Khuyến khích cho các sinh viên/nhóm sinh viên có báo cáo xuất sắc nhất, đồng thời tặng giấy khen cho các giáo viên và tập thể giáo viên hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Hội nghị Khoa học sinh viên năm 2024. 3 giải Nhất, Nhì, Ba cho báo cáo hay tại Phiên toàn thể thuộc về sinh viên các khoa Hoá học, Toán – Cơ – Tin học, Môi trường.

Hội nghị Khoa học Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là hoạt động thường niên nhằm tạo diễn đàn để các sinh viên trao đổi, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Năm 2024 Hội nghị được tổ chức từ 10/4/2024 đến 26/4/2024.