Gen Z và những trải nghiệm countdown “hết hồn”

Hùng Anh, một bạn trẻ 19 tuổi ở Hà Nội nhưng đã có 3 năm kinh nghiệm đi countdown. Em chia sẻ, hòa trong dòng người chen chúc với âm thanh sôi động có một cảm giác gì đó rất phấn khích, nhưng điều em thấy khủng khiếp nhất là cảm giác vã mồ hôi như tắm dù ngoài trời có lạnh đến đâu.

“Tết dương lịch vừa rồi bọn em cũng đi countdown, đông khủng khiếp. Có một bạn gái trong nhóm em nó gần như bị ngạt thở. Bọn em phải dìu bạn mới thở được nên em nghĩ những bạn nào sức khỏe không tốt hoặc là quá thấp bé thì không nên đi countdown”, Hùng Anh nhớ lại kỷ niệm hết hồn.

Cũng dịp Tết dương lịch vừa qua, khi lần đầu tiên đi countdown tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm, Thảo Vy ở Hai Bà Trưng, Hà Nội đã lên cho mình một bộ cánh hợp thời trang cùng lớp trang điểm ấn tượng. Tuy nhiên, sự chen lấn tại sự kiện đã khiến mọi sự chuẩn bị trở nên công cốc. Thảo Vy rút ra bài học, các bạn nữ không nên đi giày cao gót và hãy chuẩn bị trang phục gọn gàng vì "chắc sẽ không ai ngắm mình".

Lợi dụng lúc đông người, một số đối tượng xấu sàm sỡ là những ấn tượng không mấy tốt đẹp của Quỳnh Chi, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân về trải nghiệm countdown năm ngoái. Không những vậy, em còn trở thành miếng mồi của biệt đội “hai ngón”.

“Em bị mất đồ khá nhiều đồ cho nên kinh nghiệm là mọi người không nên mang những đồ giá trị đi countdown để tránh bị mất mát”, Quỳnh Chi rút ra kinh nghiệm.

Khỏe, an toàn, văn minh để có trải nghiệm countdown trọn vẹn

Theo anh Đặng Anh Thao, Phó Chủ tịch Hội đồng Huấn luyện Trung ương, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đi countdown trước hết các bạn phải chuẩn bị sức khỏe tốt. Những ai có vấn đề về cơ xương khớp, hô hấp hay tim mạch tuyệt đối không nên tham gia vào những nơi đông người vì hoàn toàn có thể xảy ra bất lợi đối với tình trạng sức khỏe của mình.

Bên cạnh đó chuẩn bị trang phục gọn gàng là điều cần thiết. Những bộ quần áo thể thao và đôi giày thể thao giúp chúng ta có thể dễ dàng di chuyển và bảo vệ bộ phận các quan trọng của cơ thể như ngực, cổ, hay hạ bộ để có thể di chuyển an toàn.

Anh Đặng Anh Thao khuyên các bạn trẻ cần cân nhắc kỹ khi tham gia một lễ hội đông người. “Đông thì mới vui, nhưng đông mà nguy hiểm cho bản thân và người khác là không nên chút nào.”

Một thực tế là hiện nay sau mỗi buổi countdown, nhiều bạn trẻ xả rác bừa bãi. Sau khi chơi xong mình trả lại môi trường như cũ và thu dọn tất cả những loại rác đã thải ra. Điều này thể hiện được một người vừa có kỹ năng, có tinh thần mà có cả trái tim, có cả chiều sâu cho việc đi chơi vui, vui mà không xả rác.

Trang bị kỹ năng khi countdown xảy ra hỗn loạn

Khi ở trong tâm của một đám đông hỗn loạn, tâm lý của chúng ta thường rất hoảng loạn và lúc này hội chứng đám đông sẽ khiến chúng ta rất sợ hãi và không biết đâu là lối ra, có thể làm cho sự việc xấu hơn chẳng hạn như bị thương nặng hơn, không biết bảo vệ những phần quan trọng của cơ thể, thậm chí có thể ngất xỉu hay nguy hiểm đến tính mạng.

Khi lỡ đi vào giữa đám đông hỗn loạn, anh Đặng Anh Thao khuyên không nên đi ngược lại mà tốt nhất tìm cách để cắt ra điểm gần nhất. Bạn có thể vừa xuôi theo đám đông và di chuyển theo đường chéo để thoát ra ngoài. Ngoài ra, các bạn cố gắng ngẩng cao đầu để có thể thở được tốt, không bị nghẹt thở. “Di chuyển ngang hoặc di chuyển chéo xuôi theo dòng người, đấy là phương án tốt nhất”, anh Thao khẳng định.

Ngoài đi countdown tại những khi trung tâm, countdown cùng gia đình, cùng một nhóm bạn thân cũng là một cách rất vui và ý nghĩa mà tránh không phải đến những chỗ tập trung quá đông người.

Nghe chia sẻ của anh Đặng Anh Thao tại đây: