Áp lực vô hình của những sỹ tử chỉ trông chờ vào kỳ thi tốt nghiệp

Trong khi các bạn xung quanh đã trang bị kha khá “vũ khí” để chuẩn bị bước vào cuộc đua xét tuyển vào trường "top" sắp tới như các chứng chỉ ngoại ngữ Ielts, SAT hay Giấy báo điểm thi đánh giá năng lực với số điểm cao, Quang Anh, học sinh Trường THPT Thăng Long, Hà Nội vẫn chưa có gì. Với em, “tay bo” thi lấy kết quả tốt nghiệp xét tuyển đại học là một áp lực quá lớn. Em tính ra để có thể thi đỗ vào ngành yêu thích của Học viện Ngoại giao phải thi được 9 điểm một môn. Đây là điều quá khó đối với em.

“Cứ học thôi nhưng chắc gì thi đỗ được vào trường mà mình yêu thích” cũng là suy nghĩ của Mỹ Linh, học sinh trường THPT Đống Đa, Hà Nội ở thời điểm hiện tại. Sau những bài thi thử và tự luyện đề, tổng số điểm ba môn của em thường rơi vào 22 điểm và em cho rằng đây là con số nguy hiểm. Từ việc mất niềm tin dẫn đến việc em mất đi động lực và kém tập trung.

Với Thùy Trang, học sinh trường THPT Việt Đức, kỳ thi năm nay với em khá nhẹ nhàng vì đã sở hữu chứng chỉ Ielts 7.5 và 99 điểm thi đánh giá năng lực nhưng bạn thân của em không được may mắn như vậy. Đáng lý ra đây là thời gian nước rút để tập trung học tập thì người bạn đó lại không có chút động lực nào khi quá nhiều áp lực bủa vây. “Bố mẹ bạn luôn luôn lấy điểm số làm thước đo cho tất cả những nỗ lực mà bạn ấy bỏ ra nên lúc nào cũng thấy bạn đặt gánh nặng áp lực học tập rất là lớn”, Trang chia sẻ.

Duy trì động lực để đối mặt với kỳ thi quan trọng sắp tới – đây chính là điều cần có ở các sỹ tử trong giai đoạn này.

“Bật công tắc” động lực để ôn thi hiệu quả

Đối với các sỹ tử 2K6, hiện đang là giai đoạn nước rút rất quan trọng với các em. Áp lực, căng thẳng trước một kỳ thi lớn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, theo Th.sỹ Bùi Thanh Xuân, nhiều khi áp lực cũng quan trọng - vì nếu hoàn toàn không có áp lực cũng giống như không có người thúc đẩy, không có “deadline”. “Áp lực là cần nhưng áp lực ở mức độ nào lại là một chuyện khác”.

Để có động lực học tập, trước hết, chúng ta cần phải đặt mục tiêu cho mình. Mục tiêu này phải khả thi, và càng cụ thể càng tốt. Nếu như mục tiêu xa vời, mông lung quá hoặc dễ quá đều không giúp các em đạt được đích muốn đến.

Khi đã có mục tiêu, bước tiếp theo là chúng ta cần lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đấy. Các em có thể treo bản kế hoạch lên giá sách, lên tường…những nơi mình thường xuyên nhìn thấy – như một cách tự nhắc nhở bản thân, hoặc có thể nhờ bố mẹ, anh chị em… cùng giám sát việc thực hiện kế hoạch để tạo thêm áp lực tích cực cho chính mình.

Tiếp theo, để có thể thực hiện tốt kế hoạch đã đặt ra, chúng ta cần biết cách quản lý thời gian một cách khoa học, phù hợp. Ai cũng có 24 tiếng một ngày, nhưng có những bạn vẫn đảm bảo thời gian ăn ngủ nghỉ đồng thời vẫn làm được rất nhiều việc, việc nào cũng chỉn chu và hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng có những bạn chỉ loay hoay mỗi một việc mà vẫn không làm xong, hoặc là việc nào cũng trì hoãn cho đến khi “nước đến chân mới nhảy”. Quản lý thời gian là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà mỗi chúng ta cần phải học và áp dụng.

Chia nhỏ nhiệm vụ thành nhiều phần và phấn đấu đạt từng phần một cũng giúp các bạn bớt căng thẳng hơn và có thêm động lực. Cách này cũng giống như khi ta leo lên dốc cao, hay leo núi, các em sẽ cần chinh phục từng độ cao một thay vì cứ nhìn ngước lên và cảm thấy chặng đường quá xa, khó khăn thì sẽ chùn chân và có thể không bao giờ đạt được. Sau khi chinh phục được một nấc thang nào đó, chúng ta có thể tự thưởng cho mình một phần thưởng nho nhỏ, hoặc chủ động đề xuất điều này với bố mẹ.

Bên cạnh đó, để có động lực, một cách hữu ích nữa là cố gắng tìm kiếm những thông tin tích cực, truyền cảm hứng, và gần gũi những người có suy nghĩ lạc quan, có thói quen lành mạnh - bởi vì điều này sẽ giúp bạn hấp thụ được những năng lượng tích cực và học hỏi, áp dụng được nhiều điều hay.

“Hình dung ra một ngày chúng ta vượt qua kỳ thi với kết quả như mình mong đợi. Chúng ta tự tin bước vào cổng trường cao đẳng, trường đại học, chúng ta đi du học, hoặc chính thức theo đuổi một đam mê nào đó mà mình từng ấp ủ... Hãy nghĩ đến những cái đích như vậy để tự tạo động lực cho mình, động viên mình phải nỗ lực từng ngày”, Th.sỹ Thanh Xuân nhắn nhủ các em học sinh lớp 12.

Ngoài ra, các bạn trẻ còn cần phải duy trì việc nghỉ ngơi và giải trí hợp lý, vì điều này sẽ giúp các em “nạp điện” và có thêm năng lượng. Lúc nào cũng vùi đầu vào sách vở, đêm nào cũng học đến 1-2 giờ sáng không phải là cách tốt.

Tránh xa những thói quen tiêu cực

Một thói quen của khá nhiều bạn trẻ hiện nay, đó là ngủ ngày cày đêm, học rất khuya và ngủ đến tận gần trưa hôm sau. Thói quen này trái với nhịp sinh học phổ biến của chúng ta, và có thể làm cho bạn rất mỏi mệt.

Trong giai đoạn “nước rút” chuẩn bị cho thi cử, thì Game online, trò chơi, phim ảnh…. là những thứ cần hạn chế hơn, vì chúng rất ngốn thời gian. Chúng ta nên quyết tâm tự kiểm soát thời gian của mình theo mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Điều này thực sự không phải đơn giản. Nếu không tự làm được, các bạn có thể nhờ các thành viên gia đình cùng theo dõi, nhắc nhở mình.

Tránh ăn uống bất hợp lý vì điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. “Nếu không có sức khỏe thì cho dù rất muốn cũng chẳng có áp lực nào bạn có thể vượt qua một cách thành công được. Sức khỏe là hết sức quan trọng”, Th.sỹ Thanh Xuân nhấn mạnh.

Cố gắng tránh thói quen trì hoãn. Trì hoãn đôi khi thường tạo ra cảm giác “tạm thời vui vẻ” vì nó khiến ta tạm quên đi cái đích trước mắt, quên đi những việc phải làm và tự tìm đến những niềm vui khác. Tuy nhiên, sự trì hoãn hết lần này đến lần khác có thể sẽ làm bạn đi lệch khỏi con đường đang đi, hoặc phải dừng lại.

“Trường học mà bạn muốn vào không thể trao cơ hội cho người khác”, “tên của bạn là để xuất hiện ở thông báo trúng tuyển”…Chúc các bạn sỹ tử 2k6 biến áp lực thành động lực để tập trung ôn thi thật tốt trong giai đoạn nước rút này.