Hòa cùng niềm vui của hàng triệu học sinh trong cả nước, sáng nay thầy trò trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức khai giảng năm học mới.

Đến dự có ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Trịnh Thị Dung, Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy...

Lễ khai giảng của trường THCS Cầu Giấy diễn ra ngắn gọn với màn màn trống hội, chào cờ, phút sinh hoạt truyền thống, đọc thư của Chủ tịch nước và những tiết mục văn nghệ sôi động của thầy và trò nhà trường.

Chủ đề năm học là Bứt phá

Phát biểu tại Lễ khai giảng, NGƯT Lê Kim Anh, hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy cho biết, trong năm học 2022-2023, sau 3 năm bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19, thầy trò nhà trường vẫn tạo được những dấu ấn đặc biệt với những tấm huy chương, giải thưởng, bằng khen, giấy khen... Đó là những phần thưởng quý giá.

Đặt biệt, các em học sinh lớp 9 làm vẻ vang thêm truyền thống của nhà trường, lập nên những kỷ lục mới với trung bình 43,43 điểm đứng trong top đầu Thành phố trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và 85,02% học sinh thi đỗ vào các trường THPT chuyên.

Mặc dù quyết tâm để giữ vững chất lượng giáo dục của nhà trường nhưng NGƯT Lê Kim Anh khẳng định “chúng ta không cho phép mình hài lòng với những thành quả đã đạt được”.

Với chủ đề năm học 2023-2024 là Bứt phá, cô hiệu trưởng Trường THCS Cầu Giấy nhắn nhủ học sinh mang theo khát vọng bứt phá mạnh mẽ hơn để trưởng thành tiếp tục thành công.

"Các con hãy chăm chỉ, nỗ lực học tập và rèn luyện để đạt được những thành tích cao hơn, những kĩ năng tốt hơn, những phẩm chất đẹp hơn. Đừng vội tự mãn, hài lòng với những gì mình đã có mà hãy luôn khao khát theo đuổi và chinh phục những điều mới mẻ, thú vị và có ích. Đừng sợ thất bại, không nản lòng trước khó khăn; hãy kiên trì và sáng tạo để tìm ra giải pháp tốt nhất.

Muốn bứt phá các con phải tự tin vào khả năng của mình, có ý chí quyết tâm, niềm đam mê học tập và ý thức rõ trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng. Không chỉ bứt phá trong tư duy, các con phải bứt phá trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám vượt qua những giới hạn".

Theo cô Lê Kim Anh, những đổi mới về giáo dục cũng như sự đột phá về công nghệ trong những năm gần đây khiến chúng ta ý thức rõ hơn về vai trò và sứ mệnh của người thầy. Giáo viên có được những điều kiện rất thuận lợi để phát huy năng lực của giáo viên nhưng cũng đứng trước không ít những thách thức.

Muốn hoàn thành tốt vai trò của một người thầy trong thời đại chuyển đổi số mỗi giáo viên phải không ngừng học tập, tự trau dồi và hoàn thiện bản thân. Muốn học trò đột phá trong tư duy giáo viên cần phải mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học và cách tiếp cận học sinh. Muốn chứng kiến học trò bứt phá ngoạn mục hãy tôn trọng và ủng hộ những ước mơ của các em, tạo cho các em có nhiều cơ hội được thử sức.

“Những thầy cô giáo không e ngại đổi mới, dám thử thách bản thân, luôn nỗ lực phá bỏ những giới hạn sẽ đưa học sinh đi xa hơn trên hành trình vươn tới ước mơ, cô Kim Anh gửi gắm sự tin tưởng tuyệt đối đến các giáo viên nhà trường.

Năm học 2023-2024, trường THCS Cầu Giấy có gần 1700 HS, trong đó có hơn 450 em học sinh khối 6.

Khai giảng thực sự trở thành sân chơi của các con

Trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè, Bùi Lâm Dũng, HS lớp 7 Trường THCS Cầu Giấy cho biết, hôm nay em đã dậy từ rất sớm chuẩn bị trang phục. “Em nghỉ chán rồi nên muốn đi học để gặp bạn bè. Mục tiêu của em trong năm học mới là HS xuất sắc của năm học lớp 7”.

Lê Huy Khôi, HS lớp 8A11 Trường THCS Cầu Giấy vui vẻ “trở lại trường trong ngày khai giảng, em thấy các bạn ai nấy đều trưởng thành hơn, chững chạc hơn. “Các bạn gái thì xinh đẹp hơn, còn các bạn trai đã cao và đẹp trai hơn”.

Nam Phương, HS 9A2 THCS Cầu Giấy và các bạn chụp ảnh trước sân trường. Em cho biết, là HS cuối cấp nên tâm trạng ngày khai giảng có phần phức tạp vừa vui vừa buồn. “Đây là khai giảng cuối ở bậc THCS nên thực sự em muốn có thời khắc vui vẻ nhất với các bạn”.

Anh Tuấn – một phụ huynh có con học lớp 8 Trường THCS đến dự lễ khai giảng nhận xét, khai giảng được tổ chức ngắn gọn, súc tích, có nhiều tiết mục để các con thể hiện. Khai giảng thực sự trở thành sân chơi của các con./.