PTT Vũ Đức Đam:

Bộ trưởng GDĐT chịu trách nhiệm về sai sót của SGK Tiếng Việt

[VOV2] - Những sai sót trong SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều là đáng tiếc vì có thể tránh được. Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu ngành giáo dục.

Nho Trung

Cuốn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có lỗi, có sai sót, có sạn” là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trước các đại biểu Quốc hội sáng nay (4/11). Theo Phó Thủ tướng “Bộ trưởng có chỉ đạo, cũng khá cương quyết như đã thay chủ tịch hội đồng thẩm định” tuy nhiên "luật đã quy định rất rõ trách nhiệm (khi để xảy ra sai sót) thuộc về Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo". Việc này tuy không thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng nhưng Chính phủ và Thủ tướng rất quan tâm. "Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần họp trực tiếp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hôi, các chuyên gia và những người viết, thẩm định sách", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu ngành giáo dục tiếp thu một cách cầu thị, cởi mở và khoa học. “Những sai sót này có thể tránh được. Cần rút kinh nghiệm nghiêm túc và nghiêm khắc để quy trình biên soạn sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 các năm tiếp theo không xảy ra tình trạng như vậy nữa”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, một số đại biểu đã nêu ra các lỗi cơ bản trong cuốn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, đồng thời khẳng định, không phải ngẫu nhiên mà xã hội bức xúc và giận dữ về bộ sách giáo khoa này. Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) cho rằng, khi biên soạn sách giáo khoa, đáng lẽ phải xây dựng trên hệ thống khoa học chuẩn chỉnh thì Ban soạn thảo lại “gọt đẽo” theo một hệ thống chưa hoàn thiện, làm theo kiểu cuốn chiếu từng giai đoạn, chỗ nọ vá vào chỗ kia. Quy trình thẩm định phát hành sách cũng lỏng lẻo, dễ dãi, vội vàng đến khó tin.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục