Tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 cho giám khảo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Nghệ An có gần 35.000 thí sinh dự thi. Để đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, kịp thời công bố kết quả chấm thi, Nghệ An điều hơn 400 giám khảo chấm thi trực tiếp tại thành phố Vinh.

Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, ngày 12/7, Nghệ An bắt đầu chấm đồng loạt. Trong điều kiện địa phương xuất hiện nhiều ca dương tính Covid-19, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người chấm thi, Sở GD&ĐT đã tổ chức tiêm vaccine cho toàn bộ cán bộ chấm thi, việc này đã hoàn thành từ ngày 9/7. Đồng thời xét nghiệm test nhanh Covid-19 trước khi tổ chức chấm thi.

So với mọi năm, số lượng phòng chấm thi tăng hơn. Mỗi giám khảo ngồi một bàn, yêu cầu giám khảo đo thân nhiệt, trong quá trình chấm thi tránh tiếp xúc phòng này và phòng kia, không tiếp xúc người lạ. Đồng thời, tăng cường rửa tay sát khuẩn, trang bị kính chống giọt bắn, đảm bảo an toàn cho người chấm thi.

Sở GD&ĐT cũng đã tập huấn cho những giám khảo dự phòng để “nếu có trường hợp bất trắc công tác chấm thi vẫn diễn ra đúng thời gian yêu cầu. Đó là những giám khảo đã có nhiều năm giảng dạy từ lớp 10-12.

Để đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng chấm thi, ngoài khu vực chấm thi hiện tại, Nghệ An cũng tính toán những khu vực chấm thi mới. “Nếu có tình huống bất thường xảy ra chúng tôi chuyển nhanh toàn bộ trang thiết bị đến khu vực chấm thi mới để đảm bảo tiến độ”, ông Hoàn cho biết.

Công tác chấm thi năm nay phải đạt được mục tiêu kép. Đó là nghiêm túc, đúng quy chế và công bằng. Đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Do đó, đội ngũ từ phục vụ, giám sát, công an, đội ngũ ban chấm trắc nghiệm, làm phách chấm tự luận và thanh tra công tác chấm thi đều phải xét nghiệm âm tính mới được làm việc. Bà Trần Thị Ngọc Châu, giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa -Vũng Tàu khẳng định.

Công tác xét nghiệm cho cán bộ chấm thi ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã được lên kế hoạch từ trước. Theo đó, đợt 1 xét nghiệm cho cán bộ làm phách, chấm thi trắc nghiệm, tổ thư ký và thanh tra diễn ra vào ngày 9-7. Đợt 2 giám khảo chấm thi tự luận lấy mẫu xét nghiệm ngày 11-7.

Giám khảo chấm thi ăn nghỉ tại chỗ

Theo quy chế, Ban làm phách tiến hành làm phách 2 vòng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT sẽ cách ly hoàn toàn. Còn Ban chấm trắc nghiệm và tự luận buổi chiều có thể về nhà. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo Hội đồng chấm thi tổ chức cho đội ngũ chấm thi ăn, nghỉ tại chỗ sau khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

“Hai ngày trước chúng tôi đã đã đưa bộ phận làm phách và chấm trắc nghiệm ăn nghỉ tại chỗ. Hôm nay chúng tôi tiếp tục tổ chức cho Ban chấm thi tự luận ăn nghỉ tại chỗ. Ngày 12-7, Ban chấm thi tự luận thống nhất đáp án, ngày 13-7 sẽ bắt đầu chấm các bài thi tự luận”, Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết.

Phục vụ công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1, Bà Rịa – Vũng Tàu huy động 20 giáo viên chấm thi trắc nghiệm, 120-130 giáo viên chấm tự luận, tổ thư ký có 10 giáo viên. Thanh tra tỉnh và Sở khoảng 10-12 người. Lực lượng làm phách vòng 1 huy động 15 giáo viên, vòng 2 huy động 10 giáo viên, tất cả các khâu này cách ly độc lập với nhau.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thêm, năm nay do dịch Covid-19 đã có những trường hợp thí sinh phải làm bài thi ở phòng thi dự phòng. Do đó, khi bắt tay vào khâu chấm, Hội đồng chấm thi mất nhiều thời gian hơn vì phải trả bài từ phòng thi dự phòng về phòng thi sắp xếp ban đầu rồi mới đi vào quy trình chấm. Khâu trả bài lại mất thời gian, chậm hơn so với những năm trước.

Tuy nhiên, thuận lợi là Ban chấm thi ăn nghỉ tại chỗ nên thời gian làm việc của các thầy cô dài hơn bình thường. Trước đây, các thầy cô sáng đi chiều về làm việc 8 tiếng nhưng tổ chức ăn nghỉ tại chỗ các thầy cô có thể làm việc 10 tiếng, vì vẫn còn nhiều năng lượng. Trong hoàn cảnh khó, nếu biết sử dụng thì vẫn có thuận lợi”, bà Trần Thị Ngọc Châu khẳng định.

Trong đợt 1 thi tốt nghiệp THPT 2021 Bà Rịa – Vũng Tàu có gần 13.000 bài thi tự luận, dự kiến 20-7 sẽ hoàn thành công tác chấm thi.

Chấm thi theo ca

Ngày 12/7, TP. HCM cũng đã bắt đầu tổ chức chấm thi tốt nghiệp THPT 2021. Sở GD&ĐT tổ chức 20 tổ chấm môn ngữ văn với 18 giám khảo/tổ, mỗi tổ được chia thành 2 phòng dưới 10 giám khảo/phòng.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM cho biết, tất cả giám khảo chấm thi được xét nghiệm Covid-19 trước khi vào Hội đồng chấm, 5 ngày xét nghiệm/lần. Trong hội đồng chấm thực hiện các bước phòng chống dịch 5k.

Ngoài Ban chấm thi trắc nghiệm, Ban chấm thi tự luận, Ban thư ký, riêng TP. HCM, hội đồng chấm thi còn thành lập 1 Ban phòng chống dịch để xét nghiệm cho thầy cô, nhắc nhở giám khảo thực hiện nghiêm chỉ thị 16, 10, thực hiện thông điệp 5K.

Năm nay, TP. HCM huy động hơn 1000 giám khảo chấm thi. TP. HCM chia ca chấm để giảm bớt số lượng người tập trung. Do đó, ông Nam cho rằng thời gian chấm thi có thể sẽ kéo dài hơn.

Để chấm thi tự luận chúng tôi huy động hơn 400 giám khảo, chia làm 4 ca, mỗi ca lệch nhau 30 phút. Khi đội ngũ giám khảo đến thì lên thẳng phòng chấm của mình, giãn cách. 7h ca 1, 7h30 ca 2, 8h ca 3, 8h30 ca 4. TP. HCM tổ chức chấm xuyên ca, trưa nghỉ nửa tiếng ăn uống, giám khảo khi ra về cũng về lệch ca, ông Nam chia sẻ.