Chuyên gia mách chiến lược sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học

[VOV2] - Các chuyên gia nhận định, phổ điểm theo tổ hợp A01 và D01 do có môn Tiếng Anh sẽ tăng. Điểm chuẩn các trường sẽ biến động theo từng cấp độ khác nhau nên cần có chiến lược sắp xếp nguyện vọng để tránh "điểm cao mà vẫn trượt".

Phương Lan

 Điểm chuẩn, điểm sàn sẽ biến động ra sao?

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hỗ trợ các trường ĐH lựa chọn được thí sinh có chất lượng.

Nhận định về phổ điểm năm nay theo các tổ hợp xét tuyển của nhà trường, ông Chương cho rằng, tổ hợp A00 sẽ chỉ tăng ở nhóm thí sinh có điểm như năm ngoái trong khoảng từ 16-20. Còn từ 20 điểm trở lên không tăng nhiều so với năm 2020. Thậm chí, có những đoạn còn thấp hơn. Thí sinh có điểm trên 25-26 trở đi gần như bằng năm trước. Trong khi đó, tổ hợp A01 và D01 sẽ cao hơn so với năm trước từ 1-1.5 điểm, có những khoảng từ 25 - 28 điểm, thậm chí tốp đầu không tăng nhiều.

Từ đó, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương dự báo điểm chuẩn của trường sẽ chia làm 3 nhóm:

+ Phổ điểm dưới 20 điểm có thể tăng so với năm 2020 tư 1-1.5 điểm

+ Từ 20-23 điểm chỉ tăng gần 1 điểm.

+ Tốp đầu không tăng nhiều so với năm trước.

Ông Chương cũng cho biết, Trường ĐH Giao thông vận tải cơ sở Hà Nội một số ngành học có nhu cầu đăng ký luôn nhiều hơn ở TPHCM nên một số ngành điểm thường cao hơn so với ở TPHCM.

Hiện, Trường ĐH Giao thông vận tải chưa họp hội đồng tuyển sinh, song dự kiến ngưỡng đảm bảo chất lượng (điểm sàn nộp hồ sơ xét tuyển) năm nay sẽ chia thành 2 nhóm: nhóm 1 ở tốp trung bình, như năm ngoái. Nhóm 2, tốp cao sẽ nhích lên khoảng từ 0.5-1 điểm.

Công nghệ thông tin đang là ngành hot nhất hiện nay. Nhiều thí sinh đặt câu hỏi, cùng ngành công nghệ thông tin nhưng chương trình chất lượng cao so với chương trình đại trà khác gì nhau ở trường ĐH Giao thông vận tải?

TS. Phạm Thanh Hà, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Giao thông vận tải cho biết, công nghệ thông tin chất lượng cao xây dựng chuẩn đầu ra cao hơn so với chương trình đại trà, cao hơn về chuẩn kiến thức, ngoại ngữ. Các chương trình chất lượng cao chuẩn ngoại ngữ B2 trong khi đó chương trình đại trà là B1. Chương trình chất lượng cao cũng được đầu tư thực hành, thí nghiệm, trải nghiệm doanh nghiệp đa dạng hơn.

Theo ông Hà, năm nay, phổ điểm các khối A00, A01 tăng so với năm trước nhưng ở mức nhỏ nên dự báo điểm chuẩn công nghệ thông tin tăng nhưng biên độ hẹp. Năm 2020 điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin của trường ĐH Giao thông vận tải xấp xỉ 25.

TS Nguyễn Đào Tùng, Phó giám đốc Học viện Tài chính cho biết, trường sẽ công bố điểm chuẩn sau khi Bộ GD&ĐT tổ chức thi tốt nghiệp và công bố kết quả thi đợt 2.

Về ngưỡng đảm bảo chất lượng, ông Tùng cho rằng nếu điều chỉnh sẽ ít nhất bằng mức năm ngoái là 20 điểm với chương trình chuẩn và 24 điểm 3 môn với chương trình chất lượng cao. 

Năm nay điểm tiếng Anh thi tốt nghiệp cao hơn so với mọi năm, nhiều học sinh, phụ huynh có nguyện vọng vào Học viện Tài chính băn khoăn đặt câu hỏi, điểm chuẩn nhà trường có xét riêng theo từng khối không?

Phó giám đốc Học viện Tài chính nhận định, năm nay phổ điểm tổ hợp A00 thấp hơn A01 vì có sự chênh lệch điểm tiếng Anh. Học viện Tài chính nhiều năm nay, 2 ngành Tài chính – Ngân hàng và Kế toán đều xét khối D có điểm chuẩn riêng, các tổ hợp A00, A01, D07 xét chung. Khả năng khối D năm nay điểm cao hơn so khối A và A01 nhưng thí sinh yên tâm vì Học viện sẽ có sự phân loại điểm chuẩn.

Ngày 28/7/2021, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học chính quy năm 2021 là 20 điểm; mức điểm này bao gồm điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 theo tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và ưu tiên xét tuyển đối với các ngành có tổ hợp các môn tính hệ số 1.

Đối với các ngành có tổ hợp môn tiếng Anh tính hệ số 2, các môn khác tính hệ số 1, quy về thang điểm 30 theo công thức: (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm tiếng anh *2) *3/4 + điểm ưu tiên.

Trước đó, trường ĐH Ngoại thương cũng công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho 2 phương thức 3 và phương thức 4 (dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT) năm 2021. Theo đó, điểm sàn nhận hồ sơ dao động từ 17-18 điểm (2 môn) với phương thức 3 và 20 - 23,8 với phương thức 4.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, điểm xét tuyển đầu vào năm nay sẽ nhích lên so với 2021. Một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021.

Ngoài việc điểm một số môn thi cao hơn so với năm 2020, thì việc các trường đại học đã dành lượng chỉ tiêu tương đối cho các phương thức khác như xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế… nên tỉ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm nhất định. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến điểm xét tuyển vào đại học năm nay sẽ có thể nhỉnh hơn các năm trước.

Điểm chuẩn tăng, thí sinh cần có chiến lược sắp xếp các nguyện vọng thế nào?

Theo TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng quản lý đào tạo, Trường ĐH Ngoại Thương, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng nên trong thời gian thay đổi nguyện vọng, để tăng khả năng trúng tuyển vào các ngành yêu thích, thí sinh hãy dũng cảm chọn ngành mình yêu thích nhất.

Cho dù ngành học có đang ở ngưỡng đánh giá điểm tương đối cao, các em cứ mạnh dạn đăng ký. Nên xếp các nhóm nguyện vọng căn cứ trên ngành nghề yêu thích trước, sau đó đến trường dự kiến theo đuổi ngành đó. Chia thành các nhóm điểm cao, trung bình, thấp khác nhau, luôn để 1 nguyện vọng là bệ đỡ giảm tỷ lệ rủi ro tối đa cho mình để có nơi mình theo học ít nhất trong năm tới”, bà Hiền nhắn nhủ thí sinh.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng quy định xét tuyển của các trường là rất đa dạng và nhiều lựa chọn. Các trường đều quy định chỉ tiêu cho từng tổ hợp xét tuyển trong một ngành; một số trường quy định chi tiết độ lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển; vì vậy, rất khó có một định hướng chung cho việc lựa chọn tổ hợp nào để ưu tiên đăng ký xét tuyển.

Tuy nhiên, Quy chế chuyển sinh hiện hành cho phép thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng nguyện vọng (mỗi tổ hợp vào một ngành là một nguyện vọng). Các trường căn cứ vào điểm từ cao xuống thấp để xét tuyển chứ không căn cứ vào thứ tự nguyện vọng để xét tuyển (trừ trường hợp có nhiều thí sinh cùng mức điểm ở cuối danh sách); vì vậy thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều tổ hợp vào một ngành. Để có lợi thế, các em nên lựa chọn những tổ hợp có môn thi đạt điểm cao khi tham gia xét tuyển.

Các trường căn cứ vào điểm từ cao xuống thấp để xét tuyển chứ không căn cứ vào thứ tự nguyện vọng để xét tuyển (trừ trường hợp có nhiều thí sinh cùng mức điểm ở cuối danh sách); vì vậy thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều tổ hợp vào một ngành. Để có lợi thế, các em nên lựa chọn những tổ hợp có môn thi đạt điểm cao khi tham gia xét tuyển.

Để tránh trường hợp điểm thi cao vẫn không đỗ nguyện vọng nào, hoặc trúng vào các nguyện vọng không yêu thích, thí sinh cần ưu tiên đưa các nguyện vọng thích nhất (nguyện vọng mong muốn) và khó trúng tuyển (điểm trúng tuyển cao) lên trên (nguyện vọng 1 là nguyện vọng có mức ưu tiên cao nhất), tham khảo điểm trúng tuyển vào các trường, ngành các năm trước đây để chọn các ngành trường phù hợp với điểm thi tốt nghiệp THPT của mình. Các em hạn chế chọn tham khảo các điểm trúng tuyển trước đây cao hơn, để đảm bảo an toàn thì nên ưu tiên chọn mức bằng và có điểm thấp hơn điểm của mình.  

Ngoài ra thí sinh phải xem xét kỹ các điều kiện xét tuyển của các trường, như điều kiện sơ tuyển, điều kiện về ngoại ngữ, vùng tuyển, điểm thi năng khiếu,... để đảm đủ điều kiện xét tuyển.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao hơn năm trước, một số em đạt 25, 26 điểm vẫn có thể không trúng tuyển ĐH nếu không cân nhắc, nghiên cứu kỹ khi lựa chọn nguyện vọng. Bà Thủy nhắn thí sinh không nên chủ quan với điểm mình đạt được mà đổ xô tập trung vào những ngành cạnh tranh cao của các trường. Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần xem xét: không vì thấy điểm mình bằng điểm chuẩn ngành này năm trước mà đăng ký (và không có các lựa chọn an toàn khác), vì điểm cao là cao trên mặt bằng chung, chứ không phải cá biệt một số ít thí sinh.

Thí sinh trúng tuyển học bạ và kết hợp cẩn trọng kẻo bỏ lỡ cơ hội

Năm 2021, trường ĐH Giao thông vận tải dành 900 chỉ tiêu xét tuyển học bạ. TS. Phạm Thanh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Giao thông vận tải cho biết, nhà trường đã xét xong và công bố thí sinh trúng tuyển. Theo kế hoạch các em xác nhận nhập học từ 2/8 đến 5/8.

Theo ông Hà, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay trường ĐH Giao thông vận tải là 4200 nên số lượng xét tuyển học bạ 900 không nhiều, vẫn còn hơn 3000 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Cơ hội vẫn rộng mở cho thí sinh xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay phương thức xét học bạ được nhiều thí sinh lựa chọn nhưng sau khi biết kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 nhiều em mong muốn xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp. Nhiều thí sinh xác nhận nhập học qua hình thức trực tuyến nhưng lại lưỡng lự không biết có nên nộp giấy báo kết quả tốt nghiệp ngay không.

Ông Nguyễn Đào Tùng cho biết, Học viện Tài chính yêu cầu xác nhận nhập học theo kết quả học bạ vào ngày 28/7 nhưng sau đó đã điều chỉnh lại vào 17h00 chiều 29/7. Một số trường cũng công bố thời gian xác nhận nhập học theo phương thức xét học bạ vào ngày 29 và 30/7.

Nếu thí sinh xác nhận mà không nộp giấy báo điểm thì nhà trường sẽ xóa tên đăng ký để không mất cơ hội của các thí sinh khác. 

Trong khi đó, một thí sinh đã trúng tuyển thẳng theo phương thức xét học bạ cho biết, em ở Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 vẫn căng thẳng. Trường THPT của em chưa có lịch phát điểm thi, do đó em lo lắng việc gửi giấy xác nhận điểm thi về muộn so với hạn 3/8.

Phó giám đốc Học viện Tài chính  cho rằng, theo quy định thì chậm nhất ngày 2/8 sẽ phát giấy chứng nhận tốt nghiệp và kết quả cho thí sinh. Trường hợp ngày 3/8 mà khu vực sinh sống của thí sinh bị ảnh hưởng do dịch bệnh hoặc phải cách ly chưa nhận được các loại giấy tờ trên thì Học viện Tài chính sẽ linh động cho thí sinh với điều kiện em phải có lý do chính đáng và có đơn gửi về trường để không mất cơ hội.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng khuyên các thí sinh: Nhiều thí sinh hiện nay đã xét tuyển ở các phương thức khác nhưng có em vẫn đang lưỡng lự nên xác nhận nhập học hay chờ xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này khiến các em dễ mất cơ hội trúng tuyển vì điểm trúng tuyển năm nay có thể sẽ tăng lên như đã phân tích.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục