Thi vào lớp 10 Chuyên KHXH&NV:

Đặc biệt quan tâm vấn đề phòng dịch

[VOV2] - Trong 2 ngày 19 và 20/6 sẽ diễn ra đợt 1 Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên KHXH&NV, Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia HN. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trường phải tổ chức thi làm 2 đợt.

Thu Lương

Năm nay là năm thứ hai trường THPT chuyên KHXH&NV tổ chức tuyển sinh vào lớp 10. Do dịch Covid-19, Kỳ thi sẽ tổ chức làm 2 đợt: đợt 1 cho những thí sinh có hộ khẩu ở địa bàn Hà Nội và đợt 2 dành cho những thí sinh ở các tỉnh thành khác. Trước kỳ thi, PGS.TS Nguyễn Quang Liệu – Hiệu trưởng nhà trường trả lời phỏng vấn VOV2:

Phóng viên: Thưa ông, kỳ thi tuyển sinh của trường THPT chuyên KHXH Nhân văn Đại học Khoa học xã hội nhân văn ĐHQG Hà Nội diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh covid19 diễn biến phức tạp. Nhà trường đã có sự chuẩn bị như thế nào để đảm bảo tính nghiêm túc cho kỳ thi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi mà vẫn đạt được mục tiêu chọn được những thí sinh có năng lực thực sự?

PGSTS Nguyễn Quang Liệu: Kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên KHXHNV diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/6. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Trong kỳ tuyển sinh tiêu chí chúng tôi đưa ra là an toàn nghiêm túc và đúng quy chế. Cũng nhưng năm trước về vấn đề chuyên môn thì không có vấn đề gì lớn, nhưng về vấn đề phòng dịch năm nay nhà trường đặc biệt quan tâm. Chúng  tôi đã phân luồng từ ngoài đường đến cổng trường và vào đến  khuôn viên nhà trường và đặc biệt vào đến phòng thi. Hiện nay chúng tôi đã có kịch bản xây dựng và chúng tôi đã diễn tập trước, chúng tôi khẳng định công tác chuẩn bị đặc biệt đến nay rất tốt.

+Thí sinh Đến sớm trước giờ vào phòng thi 30 phút để thực hiện các thủ tục kiểm tra y tế.

+Phụ huynh đưa đón thí sinh dừng cách cổng trường tối thiểu 50 m và phải nhanh chóng rời khỏi khu vực thi. Không tập trung đông người tại khu vực cổng trường ĐH KHXH&NV và ĐH KHTN, không vào khu vực thi.

+ Thí sinh dự thi tại địa điểm nhà G đi vào cổng Trường ĐHKHXH&NV, số 336 đường Nguyễn Trãi.

+ Thí sinh dự thi tại nhà T5 đi vào cổng Trường ĐHKHTN, số 334 đường Nguyễn Trãi.

Phóng viên: Năm nay đã có bao nhiêu thí sinh đăng kí tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên KHXH&NV và ở những tỉnh thành nào xa nhất, dự kiến chỉ tiêu năm nay của trường là bao nhiêu?

PGS Nguyễn Quang Liệu: Năm nay tổng số học sinh đăng ký dự thi là 1122 em (So với năm ngoái năm nay tăng gấp rưỡi, năm 2020 có 824 thí sinh), trong đó có 46 em ở tỉnh ngoài, còn lại ở Hà Nội. Trường lấy 150 chỉ tiêu gồm có chuyên Ngữ văn 60, chuyên Lịch sử 30, chuyên Địa lý 30, và Chất lượng cao 30.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo về công tác phòng dịch Covid-19 của UBNDTP  Hà Nội 46 học sinh ở tỉnh ngoài chúng tôi chưa tổ chức thi đợt này, trường sẽ tổ chức 1 đợt phù hợp khi dịch bệnh đã được kiểm soát. 

Phóng viên: Nhà trường có sự chuẩn bị như thế nào về đề thi để có thể tuyển chọn được những thí sinh thực sự có năng khiếu?

PGS Nguyễn Quang Liệu: Tôi cho rằng để chọn được những em học sinh giỏi và có năng lực  thực sự điều tiên quyết đầu tiên là chúng ta phải có 1 bộ đề thật sự tốt. Vì vậy nhà trường rất quan tâm đến việc ra đề. Đội ngũ các thầy cô ra đề và phản biện đề năm nay trên cơ sở chương trình học của các em trong những năm vừa qua. Ảnh hưởng của Covid-19 nên nhà trường cũng tập trung vào hướng đề đáp ứng kiến thức cơ bản của các em, thứ hai có phần nâng cao chuyên sâu  để lựa  chọn những em thật sự giỏi vào học trong môi trường chuyên KHXHVNV.

Phóng viên: Sau 1 năm trường THPT Chuyên KHXH&NV thành lập và đi vào hoạt động, ông nhìn nhận thế nào về những thuận lợi và khó khăn của nhà trường và mình có kế hoạch như thế nào đảm bảo chất lượng cao khẳng định được thương hiệu của nhà trường?

PGS Nguyễn Quang Liệu: Mặc dù mới thành lập nhưng chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất chu đáo. Trong khóa đầu tiên kết quả học tập năm học vừa rồi rất tốt. Hiện nay chúng tôi rất mong chờ để đón lứa học sinh khóa thứ 2 vào trường chuyên. Tất cả công việc chuẩn bị cho năm học từ giáo án, chương trình, kế hoạch chúng tôi đang xây dựng trong hè này và đến đầu tháng 7 chúng tôi sẽ hoàn tất để cuối tháng 7 chúng tôi đón học sinh nhập học khóa 2 vào THPT chuyên. Các thầy cô hướng về năm học mới 2021-2022 với chất lượng đầu tiên rồi đến an toàn phòng dịch cho các em.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục