Đề thi ngoại ngữ vừa sức nhưng khó hơn đề thi minh họa

Sau 60 phút làm bài, chiều nay (8/6), các sĩ tử đã hoàn thành 40 câu hỏi trắc nghiệm bài thi môn Ngoại ngữ Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội, năm học 2024-2025.

Đánh giá về đề thi Nguyễn Ngọc Minh Châu - học sinh Trường THCS Lĩnh Nam chia sẻ: "Đề thi khó hơn năm ngoái nhưng vẫn làm được, khó về ngữ pháp, có 2 câu phát âm khó. Mất 10-15 phút mới giải được đề thi".

Giống Minh Châu, Nguyễn Bảo Linh - học sinh Trường THCS cho rằng đề thi khó hơn năm ngoái, có 3 câu liên quan đến từ đồng nghĩa và phát âm. Bảo Linh chắc chắn mình làm đúng 34 câu.

Nguyễn Tiến Minh, học sinh THCS Chương Dương nói rằng đề thi tiếng Anh khó hơn đề thi minh họa, em chỉ chắc chắn làm được 30% bài thi.

Hà Linh, học sinh Trưng Vương nói đề tiếng Anh vừa sức song có một số câu dễ đánh lừa thí sinh, phải đọc kỹ đề. Những câu cuối đề thi khiến Hà Linh phân vân liên quan đến phần ngữ pháp và điền từ. "Đề thi thật nhiều hơn một tí so với đề minh họa".

Trong khi đó, một số thí sinh tỏ ra khá tự tin giành được điểm tuyệt đối môn tiếng Anh. "Môn Anh khá dễ, chỉ cần thận là làm được. Từ đầu đến cuối em làm khá trơn tru. Với mã đề 101 thì câu 8 trong bài đọc, nếu không đọc kỹ sẽ dễ bị đánh lừa", Lê Quang Kiệt - học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân chia sẻ.

Lưu Bảo Khôi, học sinh Trường THPT Vinshool cho biết, đề thi môn Tiếng Anh không làm khó em, tương đồng với đề thi minh họa. "Khoảng 80% làm băng băng, còn 20% rơi vào câu từ mới chưa học hoặc các câu liên quan đến bài đọc và chọn từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Em dự đoán mình được 10 điểm".

Nguyễn Minh Khôi làm được 95%, các câu gây khó liên quan đến từ vựng. Khôi mất 40-45 phút làm bài, thời gian còn lại dành để tô lại đáp án và "giải quyết" những câu khó.

Đề thi phân hóa tốt

Đề thi năm nay giữ nguyên cấu trúc và thời gian làm bài so với đề thi năm 2023. Đề có độ phân hóa tốt, bám sát yêu cầu đánh giá được kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ của thí sinh, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi. Học sinh có học lực trung bình khá có thể đạt 6-7 điểm, học sinh có học lực giỏi có thể đạt 8 điểm trở lên.

Về nội dung và cấu trúc đề thi, Hệ thống giáo dục Hòa Bình - La Trobe - Hà Nội nhận định, đề thi kiểm tra toàn diện các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng đọc và viết.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên Tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định đề thi ngoại ngữ, bám sát xu hướng đánh giá năng lực, dự kiến không xuất hiện nhiều điểm 10.

Đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như các năm học trước và tương tự với đề minh họa được công bố ngày 2/5/2024. Điều này hoàn toàn phù hợp bởi đây là năm cuối cùng triển khai việc học và thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Tuy nhiên, đề thi năm nay có độ khó nhỉnh hơn so với năm trước và phù hợp với mục tiêu tuyển sinh vào các trường THPT.

Về cấu trúc và phạm vi kiến thức: Đề thi gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Phạm vi kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 9, phần còn lại nằm rải rác ở các lớp thuộc cấp THCS. Trong đề xuất hiện một số dạng câu hỏi mang tính thực tiễn như chủ đề bài đọc về Teentech, dạng chức năng giao tiếp có câu hỏi về biển báo cảnh báo. Dạng bài điền từ cũng theo hình thức mới, không phải là một đoạn văn thông thường như mọi năm mà ngữ liệu là một thông báo về khóa học. Có lẽ đây cũng là một điểm mới trong đề để chuẩn bị bước sang năm 2025 – năm đầu tiên sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về độ khó của đề thi:

Khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở mức nhận biết – thông hiểu là các câu hỏi ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản, thường nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao là các câu hỏi ngữ pháp hoặc từ vựng nâng cao,

Dạng điền từ, đọc hiểu và viết, đòi hỏi học sinh trong quá trình học cần tích lũy và mở rộng kiến thức.

Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó. Với đề thi này, thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao.

Nhìn chung, để hoàn thành bài thi này, thí sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng, thuần thục kĩ năng làm bài. Đề thi phù hợp với mục tiêu tuyển sinh và dự kiến sẽ không xuất hiện nhiều điểm 10 như mọi năm.