Sáng nay (12/6), thí sinh cả nước hoàn thành các môn thi tự chọn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
Môn Vật lý nhiều câu lý thuyết
Là một trong những thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, Hà Phú Long cho rằng đề Vật lý năm nay khó hơn năm trước nhưng vẫn nằm trong khả năng làm bài của học sinh học chắc kiến thức. "Đề có khá nhiều câu lý thuyết. Nếu học kỹ thì vẫn làm được", Long nhận xét.
Nhiều thí sinh cùng chung quan điểm khi cho rằng phần lớn câu hỏi trong đề tập trung kiểm tra khả năng hiểu và vận dụng kiến thức lý thuyết. Theo Đàm Thịnh Anh, học sinh Trường THPT Việt Đức, điểm khác biệt của đề nằm ở việc các câu hỏi không yêu cầu học sinh nhớ nguyên văn kiến thức trong sách giáo khoa mà phải hiểu được bản chất của các hiện tượng vật lý để suy luận.
"Lý thuyết nhiều nhưng không phải kiểu học thuộc là làm được. Các bạn phải hiểu bản chất thì mới suy luận ra đáp án", nam sinh nói.
Trong khi đó, Nguyễn Trung Quân, học sinh Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, nhận định phần tính toán chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn lại chủ yếu là các câu hỏi lý thuyết.
"Năm nay điểm có thể cao hơn một chút vì phần lý thuyết dễ tiếp cận hơn, còn tính toán không nhiều", Quân dự đoán.
Dù đánh giá đề thi vừa sức, nhiều thí sinh cho biết phần đúng - sai là khu vực khiến các em mất nhiều thời gian nhất. Hà Phú Long cho biết nhiều câu hỏi trong phần này có cách đặt vấn đề tương đối mới. Trong đó, câu hỏi liên quan đến quỹ đạo chuyển động của electron là nội dung khiến em phải dừng lại suy nghĩ lâu hơn vì chưa từng gặp dạng tương tự trước đây.
Trần Khánh An cũng cho rằng phần đúng - sai là phần khó nhất của đề vì có nhiều đáp án khiến thí sinh phân vân. Theo các thí sinh, độ khó của phần này không nằm ở những phép tính phức tạp mà ở việc phải đọc kỹ từng khái niệm, hiểu chính xác nội dung kiến thức để tránh nhầm lẫn.
Huỳnh Chi Lan, học sinh Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, nhận xét đề có nhiều câu hỏi lý thuyết "dễ nhầm" và có thể đánh lừa học sinh. "Không khó về tính toán nhưng có một số câu lý thuyết khá lừa. Chỉ cần hiểu chưa thật chắc là rất dễ chọn nhầm đáp án", Lan nói.
Nhiều thí sinh cho rằng nhiều câu hỏi được thiết kế theo hướng thay đổi một từ hoặc một chi tiết nhỏ trong phát biểu. Nếu không đọc kỹ, thí sinh rất dễ mắc bẫy. Theo Khánh An, phần lớn các câu hỏi liên hệ thực tế xuất hiện trong nhóm câu đúng - sai, xoay quanh các thí nghiệm hoặc tình huống ứng dụng kiến thức vật lý trong đời sống.
Trong khi đó, Trung Quân nhận xét nhiều nội dung trong đề có sự kết nối với các hiện tượng thực tế, từ các chủ đề về nhiệt, khí lý tưởng cho tới vật lý hạt nhân. "Những nội dung này đều nằm trong chương trình nhưng được đặt trong các bối cảnh gần với thực tế hơn", nam sinh nhận xét.
Theo nhận định của nhiều thí sinh, khả năng phân hóa của đề thi năm nay chủ yếu đến từ các câu hỏi lý thuyết thay vì các bài toán tính toán phức tạp. Phú Long cho rằng phần trả lời ngắn nhìn chung không quá khó đối với học sinh học chắc kiến thức, trong khi phần lý thuyết mới là nơi tạo khoảng cách giữa các nhóm thí sinh.
Khánh An cũng nhận định những học sinh không nắm vững lý thuyết sẽ gặp bất lợi đáng kể. Trong khi đó, Chi Lan cho rằng đề vẫn có những câu hỏi đủ sức phân loại nhóm học sinh khá, giỏi và là các câu "chặn điểm 10".
Môn Hóa – đề thi khó hơn năm ngoái?
Hà Phú Long dự đoán tổng điểm ba môn Toán, Vật lý, Hóa học đạt khoảng 27 điểm để xét tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nhận xét về đề thi Hóa học, nam sinh cho rằng đề ở mức tương đối vừa sức và em làm được phần lớn câu hỏi. Tuy nhiên, hai câu tính toán ở phần trả lời ngắn có độ dài và độ phức tạp cao nên em quyết định bỏ qua.
"Theo em, đây là những câu hỏi dành cho nhóm học sinh khá, giỏi để phân loại điểm số", Long nói.
Trong số các câu hỏi còn lại, Long ấn tượng với bài toán liên quan đến việc tính lượng axit trong dạ dày và tác dụng của thuốc trung hòa axit. Ban đầu, nam sinh gặp khó khăn trong việc hiểu yêu cầu đề bài, phải đọc lại nhiều lần mới nắm được cách giải.
"Dù mất thời gian để hiểu đề nhưng sau đó em vẫn làm được. Ba câu lý thuyết còn lại tương đối quen thuộc và em hoàn thành khá tốt", Long chia sẻ.
Thí sinh Huy Bình nhận xét phần hóa thì có những bài mà có thể là em còn chưa bao giờ gặp bao giờ. Tuy nhiên vì đã có điểm HAS vào Đại học Kinh tế Quốc dân nên là điểm thi tốt nghiệp không quá quan trọng.
Lại Nam Khánh, học sinh Trường THPT Việt Đức cho rằng đề Hóa khó hơn năm ngoái, 3 câu phân loại ở phần trả lời ngắn còn đúng sai và trắc nghiệm khá dễ. “Cũng may đi thi 'mặc giáp' rồi chứ không sẽ hên xui vì đề thi khá phân loại”, Khánh cho biết thêm đã có điểm đánh giá tư duy để xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội.
Năm nay, các môn khoa học tự nhiên ghi nhận số thí sinh đăng ký lựa chọn tăng nhẹ với năm trước. Môn vật lý có 389.630 thí sinh lựa chọn, tăng so với năm 2025 (354.298 thí sinh); môn hóa học cũng từ 246.700 thí sinh của năm 2025 lên 253.966./.
