Có tới gần 10 câu hỏi phải đánh bừa, Huyền My – học sinh Trường THPT Trần Phú nhận xét đề thi tổ hợp Khoa học xã hội có kiến thức đa dạng, phủ khắp chương trình học em đã ôn.

Riêng môn Lịch sử em không mất nhiều thời gian để làm 30 câu đầu, còn những câu cuối em bắt đầu phải tư duy. Với môn Địa lý thì sát với đề thi thử và đề thi minh họa.

Xác định xét tuyển tổ hợp D01 nên đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội đối với Lê Minh Quân – học sinh Trường THPT Phan Huy Chú cũng chỉ với mục tiêu qua điểm liệt.

“Sử dễ nhưng dễ qua liệt còn Địa hơi khó”, Quân hài hước. Với môn Lịch Sử nhiều câu hỏi đọc qua đã biết đáp án nhưng những câu cuối đề thi em đều “khoanh bừa” đáp án.

Các câu hỏi Địa lý liên quan đến kỹ năng sử dụng Alat Quân làm tốt nhưng phần câu hỏi lý thuyết đã gây khó cho nam sinh này.

Cũng như Lê Minh Quân, vì xét tuyển tổ hợp D01 nên với Phạm Lê Minh tổ hợp Khoa học xã hội không phải thế mạnh. Dẫu vậy em vẫn nghiêm túc ôn tập các môn trong tổ hợp này.

Hài lòng với bài thi sáng nay, Minh nói môn Sử và Giáo dục công dân em làm bài tương đối ổn. Trong khi với môn Địa lý từ câu 30 trở đi bắt đầu khó, nhiều câu hỏi “có vẻ” mới lạ hơn so với các đề em từng đọc qua.

Minh dự đoán cả 3 môn tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân của em sẽ ở ngưỡng điểm 6-7.

Trong khi đó, Đỗ Yến Nhi, HS Trường THPT Việt Đức đánh giá đề tổ hợp Khoa học xã hội không đánh đố nhiều, đa số kiến thức đã được các cô ôn trên lớp và trên lớp học thêm đã được ôn nên em làm khá tốt.

“Đề tổ hợp xã hội 80% kiến thức đã học, 20% phân loại.

Đề Lịch sử có nhiều câu em đã làm qua, nhìn là biết đáp án, chỉ có 5-6 câu thì ngồi suy luận mất 1-2 phút.

Địa lý 60% cần kỹ năng sử dụng Alat còn 40% là các câu lý thuyết áp dụng kiến thức thực tế.

Với môn Giáo dục công dân, ở phần đầu khá dễ và em đã học qua, 10 câu cuối đòi hỏi khả năng suy luận và xử lý tình huống hơi dài, em mất 2-3 phút từng câu đọc và suy nghĩ”, Yến Nhi dự đoán cả 3 môn tổ hợp Khoa học xã hội của em đều trên 7 điểm.

“Đây là điểm số mà em hài lòng vì em đã xét tuyển sớm. Hơn nữa, dự định của em là đi du học, mục đích của em cũng chỉ đỗ tốt nghiệp thôi”.

Bài thi tổ hợp là bài thi trắc nghiệm có 24 mã đề. Trong đó bài thi khoa học Tự nhiên mã đề được đánh số từ 201 đến 224, bài thi khoa học xã hội được đánh số mã đề từ 301 đến 324.

Mỗi môn thi thành phần có 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 50 phút. Tổng thời gian của cả bài thi là 150 phút.

Chiều nay thí sinh tiếp tục làm bài thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - môn Ngoại ngữ với thời gian 60 phút./.