Hôm nay (16/2), hàng nghìn sinh viên K63 Đại học Thủy Lợi nhập trường. Từ 9h sáng, phụ huynh và tân sinh viên năm nhất đã đổ về khuôn viên trường. Nhận được sự chỉ dẫn, đón tiếp chu đáo của các cán bộ nhà trường, các tân sinh viên và phụ huynh đều cảm thấy rất vui vẻ, phấn khởi. Anh Lê Sỹ Vinh nhà ở thị trấn Bút Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, hôm nay anh đưa con trai đi nhập học, cháu là sinh viên khoa công nghệ thông tin K63. Lần đầu đến trường anh tỏ ra rất hài lòng với môi trường học tập của con. Chia sẻ về tâm trạng của người cha khi đưa con đi học xa nhà trong lúc dịch bệnh, anh Vinh cho biết đã dặn dò con rất kỹ về việc phòng dịch và căn dặn con phải chăm chỉ cố gắng học tập để bố mẹ yên lòng.

Ông Trần Thành Công quê ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam hôm nay đưa cháu nội đi nhập học khoa Môi trường cho biết: "Bố mẹ cháu bận nên tôi đưa cháu đi, đến trường được hướng dẫn chu đáo nên tôi cảm thấy rất yên tâm tin tưởng vào công tác quản lý sinh viên của nhà trường".

Đưa con đi nhập học thời điểm dịch bệnh phức tạp, chị Nguyễn Hà Thanh nhà ở thành phố Thanh Hóa cho biết, gia đình chị rất lo lắng dù con chị cũng đã được tiêm 2 mũi vaccine và gia đình cũng đã được tuyên truyền về các giải pháp phòng chống dịch. Nhưng khi đưa con đến trường, nhận được sự hỗ trợ chu đáo của các phòng, ban, đặc biệt chứng kiến việc các bạn sinh viên được test Covid-19 sàng lọc trước khi nhập học, chị rất yên tâm.

Nguyễn Tri Nam Trung, sinh viên năm thứ 2 Khoa Công nghệ thông tin - ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội đưa em đi nhập học. Với kinh nghiệm của sinh viên có 2 năm đối mặt với khó khăn do dịch Covid-19, Nam Trung rất tự tin chia sẻ những kỹ năng cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân cho cậu em “ tân binh “ của mình, đó là “ luôn đeo khẩu trang và sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc với người khác “.

Hoàng Minh Hoà , tân sinh viên khoa Công trình K63 tỏ ra rất chững chạc dù lần đầu tiên xa nhà. Em cho biết đã tiêm 3 mũi vaccine, đã từng test Covid 2 lần và chuẩn bị vào hội trường test Covid lần thứ 3 trước khi vào ở ký túc xá của trường đại học Thủy Lợi. Hòa còn tiết lộ “trong hành trang nhập học của em, ngoài đồ dùng cá nhân còn có rất nhiều khẩu trang và dung dịch sát khuẩn". Hòa cũng cảm thấy rất yên tâm khi thấy nhà trường cử cả đoàn bác sỹ, nhân viên y tế đến hỗ trợ sinh viên.

Một số hình ảnh đón sinh viên nhập học của trường ĐH Thủy Lợi trong ngày 16/2.

GS TS Trịnh Minh Thụ - Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy Lợi cho biết: Nhà trường đã đang và sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, tập trung các nguồn lực để đón sinh viên trở lại trường và thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT và của Bộ Y tế.

ĐH Thuỷ Lợi đã triển khai cho khoá sinh viên năm thứ nhất, khoá cuối cùng và một vài lớp có liên quan đến thực hành, thực tập sẽ quay trở lại học tập trực tiếp tại trường. Để chuẩn bị cho công tác này, chúng tôi đã chuẩn bị rất đầy đủ. Đầu tiên là về các văn bản hành lang pháp lý liên quan đến sổ tay, cẩm nang hướng dẫn quy trình để đảm bảo phòng chống dịch cho các em khi các em từ các địa phương quay lại trường.

Về cơ sở vật chất, chúng tôi cũng đã chuẩn bị về các giảng đường, lớp học, thư viện, nhà ăn, kí túc xá,… phục vụ cho sinh viên quay lại để đảm bảo vệ sinh an toàn phòng chống Covid một cách tốt nhất. Hiện nay, sinh viên từ nhiều địa phương trong cả nước quay trở lại trường với mật độ rất lớn cho nên sẽ có những trường hợp các em nhiễm Covid -19. Chính vì vậy chúng tôi đã chuẩn bị các kịch bản kèm theo.

Đối với sinh viên hay giảng viên bị nhiễm Covid-19, chúng tôi đã chuẩn bị các hình thức online và offline trong chương trình học để đảm bảo những sinh viên nào bị nhiễm Covid 19 thì sẽ lập tức cách ly và vẫn theo được lớp học trực tiếp với các bạn trên giảng đường. Đối với khu ký túc xá, chúng tôi đã chuẩn bị một khu riêng dành cho thầy hoặc trò bị nhiễm Covid tách riêng và ăn ở riêng. Các phương án, kịch bản từ kiểm tra vệ sinh dịch tễ cũng như y tế với các em sinh viên, chuẩn bị cơ số thuốc men để phục vụ cho trường hợp các em nhiễm Covid -19.

Trong ngày 17 và 18/2, chúng tôi sẽ triển khai cho các em từng lớp sẽ quay trở lại trường. Mặt khác, chúng tôi sẽ test Covid cho từng trường hợp một. Trong buổi sáng ngày hôm nay khi các em quay trở lại trường, nhà trường cũng đã triển khai test Covid cho từng em sinh viên thì cũng phát hiện ra tầm chục trường hợp các em bị nhiễm Covid-19 và khẩn trương lập tức cách ly các em, triển khai đúng theo quy định của Bộ Y Tế cũng như quy định của Chính phủ.