Trường Đại học Y Hà Nội vừa công bố Đề án tuyển sinh trình độ Đại học năm 2024. Theo đó, nhà trường tuyển sinh theo các phương thức.

-Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Trường Đại học Y Hà Nội.

-Xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

-Riêng ngành Y khoa, Y khoa Phân hiệu Thanh Hóa, Răng Hàm Mặt, và chương trình tiên tiến ngành Điều dưỡng có thêm phương thức xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

PGS.TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, nhà trường dành 40% chỉ tiêu cho thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS từ 6.5 trở lên với ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt và IELTS từ 5.0 trở lên với ngành điều dưỡng học theo chương trình tiên tiến.

-Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội vào các ngành: Hộ sinh, Điều dưỡng Phân hiệu Thanh Hóa, Kỹ thuật Xét nghiệm y học Phân hiệu Thanh Hóa, Kỹ thuật Phục hồi chức năng Phân hiệu Thanh Hóa.

Đưa tổ hợp C00, D01 vào xét tuyển

Năm 2024, Trường Đại học Y Hà Nội mở thêm 3 ngành đào tạo mới: Kỹ thuật phục hình răng, Tâm lý học và Hộ sinh. Năm nay, nhà trường cũng tuyển sinh thêm 2 ngành đào tạo tại phân hiệu Thanh Hóa là Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Đáng chú ý, ngoài tổ hợp B00, ngành mới Tâm lý học sử dụng thêm tổ hợp: C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh). Trong khi đó, ngành Y tế Công cộng xét tuyển thêm tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) bên cạnh tổ hợp B00 và B08.

Lý giải việc đưa tổ hợp C00 vào xét tuyển, PGS.TS Lê Đình Tùng lý cho biết: ngành mới mở là Tâm lý học thuộc nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi. Việc tuyển sinh tổ hợp C00 căn cứ vào chuẩn đầu vào, khối lượng kiến thức liên quan phù hợp của tổ hợp này. Đồng thời, việc này cũng dựa trên so sánh, đối chiếu với tổ hợp tuyển sinh truyền thống của các trường đang đào tạo nhóm ngành Tâm lý học của cả nước.

"Sau khi rà soát, đánh giá, so sánh, đối chiếu, chúng tôi thấy rằng tổ hợp C00 là phù hợp, giúp mở rộng thêm cơ hội tiếp cận ngành đào tạo của nhà trường với học sinh THPT học ở các khối ngành khác nhau".

Trong khi đó, việc đưa tổ hợp D01 xét tuyển ngành Y tế Công cộng xuất phát từ thực tế hầu hết sinh viên ngành Y tế công cộng sau khi tốt nghiệp ra trường đều làm việc trong các tổ chức quốc tế, các chương trình y tế quốc gia và tổ chức phi chính phủ, liên quan đến lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, các chương trình y tế trọng điểm.

Ngoài ra, mặc dù ngành Y tế công cộng thuộc lĩnh vực Sức khỏe, song không cấp chứng chỉ hành nghề. Dù có những em không theo khối B00, các sinh viên này vẫn có thể đảm bảo thực hiện được nội dung chương trình, đáp ứng chuẩn đầu ra cũng như yêu cầu năng lực của nhà tuyển dụng.

Ông Tùng nhấn mạnh, các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học sức khỏe của nhà trường vẫn giữ nguyên tổ hợp xét tuyển truyền thống là B00 (Toán, Hóa, Sinh).

Theo PGS.TS Lê Đình Tùng, việc mở ngành mới dựa trên kết quả lấy ý kiến phản hồi của các bên liên quan trong đó có đơn vị tuyển dụng lao động. Việc này cũng căn cứ vào định hướng phát triển ngành của Bộ Y tế, xây dựng hệ thống mạng lưới các trường ĐH. Đồng thời, khả năng đáp ứng của nhà trường trong thực tiễn đào tạo, cơ sở vật chất, hạ tầng trang thiết bị, nhân lực đáp ứng được việc đào tạo.

"Dựa trên phân tích vị trí việc làm và kết quả khảo sát của các đơn vị tuyển dụng, chúng tôi thấy Hộ sinh, Tâm lý học, Phục hình răng (nhóm ngành Răng Hàm Mặt gồm 2 ngành là: Răng Hàm Mặt đào tạo bằng bác sĩ và Phục hình răng đào tạo bằng cử nhân 4 năm) với đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất hạ tầng hiện có khi tham gia đào tạo nhân lực trình độ cao sẽ đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về chất lượng và số lượng", ông Tùng nói.

Đào tạo Tâm lý học khác biệt gì?

Với ngành mới là Tâm lý học, theo PGS.TS Lê Đình Tùng, Trường Đại học Y Hà Nội có bộ môn tâm lý học được đào tạo từ nhiều năm. Trong đó, tập trung đào tạo chuyên sâu Tâm lý học Y học dành cho các cán bộ và các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe.

Nhà trường cũng có cơ sở thực hành, thực tập là bộ môn tâm thần học với các chuyên gia điều trị tư vấn các lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Điểm mạnh của Trường Đại học Y Hà Nội có đội ngũ giảng viên là những người có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm thực tiễn và trải nghiệm lâm sàng làm việc tại cơ sở thực hành, chuyên khoa lĩnh vực thâm thần học trên địa bàn Hà Nội. Ngoài ra, các môn cơ sở ngành sẵn có như: Sinh lý học, Hóa sinh học... là những ngành đào tạo liên quan cơ sở ngành lĩnh vực tâm lý học./.