Mới đây, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã tiếp đón GS. Antoine Petit, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và một số thành viên thuộc CNRS đến thăm và có buổi làm việc tại Viện.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS. Ngô Bảo Châu nêu bật tầm quan trọng của các hợp tác toán học Pháp - Việt. Từ thời kỳ chiến tranh, các nhà toán học Pháp như Laurent Schwartz, Alexander Grothendieck… đã sang thăm và giảng bài ở Việt Nam, đấu tranh ủng hộ Việt Nam và chống chiến tranh. Trong những năm 1990, các nhà toán học Pháp đã thành lập tổ chức PICS For Math Vietnam nhằm hỗ trợ trao đổi toán học giữa hai nước, đồng thời hỗ trợ, phối hợp tổ chức các chương trình cao học ở hai miền, là nguồn cung cấp chính cho một thế hệ mới các nhà toán học của Việt Nam. Cùng với sự thành lập của Phòng nghiên cứu quốc tế Pháp - Việt về toán học và ứng dụng (IRL FVMA), hy vọng rằng hợp tác giữa hai nước sẽ tạo nên những bước phát triển mới.

Chủ tịch của CNRS, GS. Antoine Petit cũng đánh giá cao kết quả hợp tác trong thời gian qua và đây chính là lý do trong chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam, ông muốn đến thăm và tìm hiểu thêm về các hoạt động của IRL FVMA và của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Tại buổi gặp gỡ, PGS.TS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành VIASM đã bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt đối với Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp trong các hoạt động hợp tác đã diễn ra giữa VIASM và CNRS suốt những năm đầu thành lập đến nay. Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác Pháp-Việt trong năm 2022, 2023, VIASM đã đón tiếp hơn 30 khách mời và nghiên cứu viên đến làm việc tại Viện trong thời gian từ 1 đến 8 tuần. 1-2 sinh viên Việt Nam đã được tuyển chọn đến học tập tại ENS Paris mỗi năm.

Phòng nghiên cứu quốc tế Việt - Pháp về Toán học và các ứng dụng (IRL FVMA) giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), CNRS và VIASM được thành lập năm 2022 và đặt tại VIASM là tiếp nối của dự án Phòng thí nghiệm liên kết quốc tế ForMath Vietnam (Laboratoire International Associé Formath Vietnam-LIA FV). Mục tiêu của phòng thí nghiệm là thúc đẩy hợp tác Toán học giữa Việt Nam và Pháp, hỗ trợ trao đổi nghiên cứu trong các chương trình hợp tác Tiến sĩ, Thạc sĩ cũng như các hoạt động hội nghị, khóa học, trường hè.

Phát biểu tại cuộc gặp, GS. Lionel Schwartz - Đại học Paris 13 cho biết, các hoạt động của IRL FVMA năm 2023 tập trung vào 4 lĩnh vực nghiên cứu chính: Đại số-Hình học-Tôpô-Toán rời rạc; Khoa học máy tính và ứng dụng; Tối ưu và điều khiển; Xác suất-Thống kê và Tài chính. Một số các hội thảo/ trường hè được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác như: Trường hè Toán Sinh, Trường hè về Hình học vi phân…

Về các hoạt động hợp tác đào tạo tại phía Bắc, GS. Phùng Hồ Hải - Viện Toán học cho biết, trong giai đoạn 2022-2023, nhiều nhà toán học Việt Nam và Pháp đã được mời đến trao đổi nghiên cứu giữa hai nước, như GS. Marc Peigne (ĐH Tours), GS. Samir Adly (ĐH Limoges), PGS.TS. Đoàn Trung Cường, PGS.TS. Phan Thị Hà Dương (Viện Toán học)...

Tại phía Nam, các hoạt động phối hợp đã gặt hái được nhiều thành công vang dội. Chương trình Thạc sĩ toán ứng dụng Việt-Pháp đã thu hút được đông đảo sinh viên đăng ký, trong đó nhiều người sau này đã trở thành các nhà toán học có tên tuổi, làm việc tại nhiều trường đại học lớn ở trong nước và nước ngoài như GS. Phan Thành Nam (LMU Munich), PGS.TS. Lương Đăng Kỳ (Trưởng Bộ môn Sư phạm Toán, Trường Đại học Quy Nhơn)...

Các đại biểu đã nghe 2 báo cáo tiêu biểu của các nhà toán học trẻ đã làm nghiên cứu sinh tại Pháp là TS. Trịnh Thị Hường và TS. Trần Quang Hoá, giảng viên Khoa Toán học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. Khi trở về nước, các nhà toán học vẫn tiếp tục cộng tác với các nhóm nghiên cứu ở Pháp và bước đầu có những thành công nhất định trong nghiên cứu.

Các đại biểu tham dự đã trao đổi nhiều nội dung khác, về mối quan hệ giữa AI và Toán học, về cơ hội việc làm của ngành Toán, đào tạo sau đại học ngành Toán cũng như các cơ hội phát triển toán học, hợp tác giữa hai nước….

Tổng kết hội thảo, PGS. Lê Minh Hà cho rằng một thế hệ mới các nhà toán học Việt Nam hiện nay đã học tập và làm việc tại Pháp sẽ là một cầu nối hợp tác rất quan trọng giữa hai nước và cần được tiếp tục tăng cường sự kết nối, hợp tác. GS. Antoine Petit khẳng định sự ủng hộ tiếp tục của CNRS với các hoạt động nghiên cứu tại Việt Nam và hy vọng rằng trong tương lai sẽ có những bước phát triển hợp tác sâu sắc hơn, tiếp nối những kết quả đã đạt được.