Tới dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội.

Lễ Tuyên dương Thủ khoa năm nay được tổ chức đúng ngày Kỷ niệm 69 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023). Các Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương là những sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện. Nhiều Thủ khoa xuất sắc là đảng viên, “Sinh viên 5 tốt” các cấp, là những tấm gương vượt khó vươn lên, có công trình nghiên cứu khoa học, những đề tài, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả đạt giải trong nước và quốc tế; nhiều Thủ khoa là cán bộ Đoàn, Hội tích cực, năng động...

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, trọng dụng hiền tài là những giá trị nhân văn, là nhân tố quan trọng hình thành trí tuệ, văn hóa và sự trường tồn, phát triển của dân tộc ta. Trong dòng chảy lịch sử, với vị trí là trung tâm học thuật lớn nhất của cả nước, Thăng Long -Đông Đô- Hà Nội luôn thể hiện đặc trưng giao lưu - hội tụ - kết tinh - lan toả văn hoá và tri thức.

Phát huy truyền thống quý báu đó, trong những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố luôn quan tâm, đầu tư nguồn lực để xây dựng và thực hiện hiệu quả các chính sách, giải pháp đột phá trong thu hút và trọng dụng nhân tài.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, thành phố đang phối hợp Bộ Tư pháp hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, vào cuối tháng 10/2023, trong đó có đề xuất những chính sách đặc thù, vượt trội về thu hút, trọng dụng nhân tài. Đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương 8 diễn ra từ ngày 2 đến 8 tháng 10 vừa qua, Trung ương đã tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 10, qua đó thống nhất ban hành một nghị quyết mới về xây dựng đội ngũ trí thức đáp ứng các yêu cầu phát triển đất nước; Nghị quyết sẽ là cơ sở pháp lý và tạo động lực mới để Thành phố tiếp tục thực hiện công tác thu hút và trọng dụng nhân tài trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, 21 năm qua, (kể từ năm 2003), Thành phố luôn duy trì tổ chức hoạt động Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Đến nay đã có 2.165 Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương, ghi danh vào Sổ vàng truyền thống. Các bạn Thủ khoa xuất sắc đã khẳng định được năng lực, phẩm chất đạo đức và có những đóng góp tích cực, tiêu biểu trên các lĩnh vực đời sống xã hội; Qua đó khẳng định việc tuyên dương, tôn vinh Thủ khoa là việc làm thiết thực, có tác dụng khích lệ, động viên kịp thời các thế hệ trẻ trong học tập, công tác và tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng.

96 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội được biểu dương, tôn vinh là con em của Hà Nội và 25 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các em là nguồn cán bộ trẻ tiềm năng của Thủ đô và đất nước, là niềm tự hào của cha mẹ, thầy cô, nhà trường và địa phương quê hương của các em; đồng thời là những tấm gương tiêu biểu cho lớp trí thức trẻ nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, tích cực học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động vì cộng đồng, đam mê khởi nghiệp, lập nghiệp.

Chúc mừng và biểu dương 96 Thủ khoa xuất sắc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn và tin tưởng các Thủ khoa xuất sắc được tuyên dương hôm nay sẽ luôn “Dưỡng tâm trong - Rèn trí sáng - Xây hoài bão lớn”, viết tiếp những trang vàng thành tích, xứng đáng là những Thủ khoa xuất sắc của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến; Làm rạng danh non sông, góp phần hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Có mặt tại buổi lễ tuyên dương, Trần Thị Thu Hiền - Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương năm 2023 chia sẻ niềm hạnh phúc xen lẫn tự hào. Hiền có điểm trung bình chung tích luỹ là 3.99/4, là sinh viên tiêu biểu toàn khóa, sinh viên 5 tốt cấp thành phố 2020. Trong thời gian học ĐH, Thu Hiền đã đạt nhiều giải thưởng như: giải Ba cấp Trường cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học 2022; Giải Nhì cấp Viện cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học 2022; Có bài báo đăng trên tạp chí Cogent Business & Management (2022), tạp chí Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á (2023), tạp chí Công Thương (2022). Em cũng giành được nhiều học bổng và tích cực tham gia công tác xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thu Hiền khẳng định trong bối cảnh cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật và chuyển đổi số và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước ta, sinh viên cần luôn xác định rõ nhiệm vụ của thanh niên, của đội ngũ trí thức trẻ là phải ra sức học tập, rèn luyện, sáng tạo, hội nhập.

Đặc biệt, phải luôn “cháy” trong mình ngọn lửa của tinh thần dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Mỗi bạn thủ khoa nói riêng và các bạn sinh viên của Thủ đô nói chung cần phải thể hiện ý chí, tài năng, cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo không ngừng nghỉ, để góp phần hiện thực hoá mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 của Đảng, xứng đáng với vị trí trung tâm của thanh niên trong nhiều vấn đề lớn của Thủ đô và đất nước như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã nêu rõ.

Thay mặt cho 96 Thủ khoa được tuyên dương, Thu Hiền hứa sẽ kế thừa xứng đáng và phát huy truyền thống xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, góp phần hiện thực hoá khát vọng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển của Thủ đô Hà Nội./.