Cụ thể, hai học sinh được lãnh đạo Sở GD-ĐT biểu dương, khen thưởng vì có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người đánh mất là em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 3G Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân và em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 12D5, Trường THPT Phạm Hồng Thái, quận Ba Đình.

Em Nguyễn Phương Linh nhiều lần nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất. Gần đây nhất là vào sáng 20/2/2024, trong giờ ra chơi, em nhặt được phong bao lì xì, trong đó có khoảng 1 triệu đồng. Ngay sau đó, em đã gặp cô giáo chủ nhiệm nhờ tìm người đánh mất để trả lại.

Trước đó, Linh đã nhặt được một chiếc điện thoại của cô giáo làm rơi ở sân trường và đã đem tới phòng Đoàn Đội nhờ cô giáo Tổng Phụ trách thông báo cho người làm mất. Khi được cô giáo khen và ngỏ ý muốn trao thưởng, em đã từ chối và cho rằng đó là việc nên làm.

Không chỉ vậy, phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân đánh giá, Nguyễn Phương Linh là học sinh ngoan, biết quan tâm đến mọi người xung quanh, được thầy cô giáo và bạn bè yêu mến. Em là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “Học sinh Thanh Xuân lễ phép, thân thiện, trung thực, trách nhiệm”.

Em Phạm Anh Thư, học sinh lớp 12D5, Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) nhặt được hơn 6 triệu đồng, là khoản tiền lĩnh lương hưu tháng của một người cao tuổi là bà Đỗ Thị Ngân Thanh, quận Tây Hồ. Anh Thư dã mang đến tận nhà trao trả lại cho bà.

Xúc động vì em đã trung thực trả lại khoản tiền này, bà Thanh đã viết thư cảm ơn em, cảm ơn gia đình và nhà trường đã dạy dỗ em nhặt được của rơi, trả người đánh mất.

Trong bức thư cảm ơn, bà Thanh có viết: "Nếu không có cháu, tôi đã bị mất bọc tiền lương hưu vừa mới lĩnh buổi sáng... tôi cảm phục tấm lòng trung thực của bé gái cũng như sự giáo dục của gia đình, nhà trường".

Anh Thư cũng là học sinh đạt học sinh giỏi toàn diện từ lớp 10-12 của Trường THPT Phạm Hồng Thái, tích cực trong các hoạt động Đoàn của trường, các hoạt động từ thiện, nhân đạo vì cộng đồng.

Tại buổi khen thưởng hai học sinh có hành động đẹp, nhặt được của rơi trả lại người đánh mất, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, hành động đẹp của hai em tiêu biểu cho tính thật thà, trung thực, có tính giáo dục. Đồng thời, câu chuyện của hai học sinh sẽ tiếp tục lan tỏa tính trung thực, thẳng thắn, cầu thị và phong cách văn hóa của Người Hà Nội đối với tất cả học sinh Thủ đô.