Hải Phòng dự kiến có khoảng trên 20.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 và xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, dự kiến có khoảng 45 điểm thi trên toàn thành phố, với số lượng giáo viên, cán bộ, nhân viên được huy động phục vụ thi tốt nghiệp tăng so với năm ngoái.

Để chuẩn bị kỳ thi, Sở GD-ĐT Hải Phòng tham mưu với thành phố thành lập ban chỉ đạo, phân công các thành viên trong ban chỉ đạo. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12

Ngày 19/4, Sở GD-ĐT đã tổ chức Hội nghị tập huấn quy chế thi tốt nghiệp năm 2024. Từ đó, tất cả các sở ngành liên quan sẽ phối hợp với ngành GD-ĐT trong tổ chức để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng đạt kết quả tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tương đối đặc biệt bởi đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Sở GD-ĐT Hải Phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12. Đồng thời, tham mưu thành phố tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi tốt nghiệp sắp tới.

Bên cạnh chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12, Sở GD-ĐT cũng tổ chức 9 hội thảo cho 9 môn học liên quan tới kỳ thi tốt nghiệp THPT. Căn cứ kết quả hội thảo, các tổ nhóm chuyên môn sẽ xây dựng kế hoạch ôn tập cho HS. “Chúng tôi tổ chức khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 để các trường biết năng lực thực tế của các em tới đâu. Từ đó giúp các em có hướng ôn tập tốt”, ông Lợi cho biết.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được khuyến khích tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, các kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ để có thêm quyền lợi trong miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Sở cũng chỉ đạo các trường phối hợp tốt với cha mẹ học sinh tạo điều kiện tốt nhất cho các em về thể lực, tinh thần và các điều kiện khác để ôn tập thật tốt.

Sẵn sàng phương án đảm bảo tổ chức thi tốt nghiệp nghiêm túc, an toàn

Hải Phòng đã tổ chức tập huấn quy chế thi tốt nghiệp cho thủ trưởng, hiệu trưởng các đơn vị có học sinh dự thi. Ông Lợi cho biết, sau khi thành lập các điểm thi, phân công các điểm trưởng và các cán bộ, nhân viên liên quan, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức hội nghị thứ 2 để quán triệt tới các điểm trưởng. Từ đó, trưởng các điểm thi sẽ quán triệt cho các cán bộ tham gia kỳ thi thực hiện đúng quy chế.

Các nhà trường chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo đúng quy chế. Cùng với đó, phối hợp các sở ngành liên quan để tổ chức kỳ thi.

Để thí sinh thực hiện tốt quy chế, không vi phạm các lỗi liên quan tới thiết bị, Sở GD-ĐT Hải Phòng tập huấn kỹ cho các nhà trường, thủ trưởng đơn vị, đặc biệt là điểm trưởng về nghiệp vụ làm thi, tránh trường hợp thí sinh mang thiết bị không được phép vào phòng thi.

Sở GD-ĐT cũng phối hợp với công an thành phố tập huấn, giúp các thầy cô giám thị nhận biết các thiết bị công nghệ cao, cách ngăn chặn và xử lý trường hợp vi phạm.

Điều quan trọng nhất, theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng là phải tập huấn cho HS để các em không vi phạm quy chế.

Hải Phòng có huyện đảo Cát Hải. Nơi đây dự kiến sẽ có 2 điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Sở GD-ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND huyện trong việc đầu tư, chuẩn bị cơ sở vật chất ở các điểm thi này để đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Ngành giáo dục cũng có phương án phối hợp với cơ quan công an các đơn vị liên quan để đảm bảo an ninh tốt nhất tại các điểm thi này. “Chúng tôi có phương án chuẩn bị sẵn phương tiện khi phải qua phà, qua sông trong việc đưa đề thi, bài thi vào những nơi quy định, sẵn sàng ứng phó khi điều kiện thời tiết không thuận lợi, đảm bảo tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại các điểm thi ngoài hải đảo an toàn, đúng quy chế”, ông Lợi thông tin.

Từng bước làm quen với cấu trúc, định dạng đề thi tốt nghiệp THPT từ 2025

Theo ông Đỗ Văn Lợi, khi bộ GD-ĐT công bố cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Hải Phòng cũng tổ chức Hội nghị tập huấn giúp các nhà trường, giáo viên hiểu được dạng thức đề thi mới. Từ đó, áp dụng từng bước vào đổi mới kiểm tra đánh giá của các nhà trường. Đồng thời, có phương án ôn tập cho học sinh, hướng dẫn các em làm quen với cấu trúc mới. Tới đây, Hải Phòng sẽ tổ chức khảo sát học sinh theo hướng cấu trúc đề thi mới để giáo viên và học sinh làm quen, giúp cho việc ôn tập, đổi mới kiểm tra đánh giá phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD-ĐT kịp thời công bố cấu trúc và đưa ra đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Tuy nhiên, thời điểm đưa ra đề minh họa đó là chương trình 2018 của khối 10. Để các nhà trường, thầy cô hiểu đúng hơn cấu trúc đề thi mới, theo ông Lợi, tới đây Bộ GD-ĐT cần công bố sớm những dạng đề minh họa của chương trình 2018, đáp ứng với kỳ thi của chương trình 12 toàn cấp để các thầy cô thấy được lượng kiến thức, cách làm bài phù hợp. Từ đó giúp học sinh có được phương án làm bài tốt hơn.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng nhận định, cấu trúc định dạng đề thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 giúp phân loại học sinh tốt, là căn cứ giúp các trường ĐH sử dụng kết quả để tuyển sinh.

Để làm tốt được việc này, học sinh cần được làm quen, thử nghiệm. “Các trường cần đổi mới kiểm tra, đánh giá để các em làm quen với đề thi mới để có hướng ôn tập giúp đạt được kết quả thi tốt hơn”./.