Hàng loạt ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược bị tố gian dối bài báo quốc tế

[VOV2] GS Nguyễn Ngọc Châu kiến nghị tới Hội đồng GS Nhà nước và Vụ Thanh tra (Bộ GD&ĐT) về việc nhiều ứng viên thuộc Hội đồng GS ngành Y, Dược khai gian dối các bài báo trên các tạp chí kém chất lượng nhưng vẫn được Hội đồng khoa học ngành xét chọn.

Trần Bá Duy

Thời gian qua, GS.TS Phạm Đức Chính (ngành Cơ học) và GS.TS Nguyễn Ngọc Châu (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

đã nhận được nhiều thư tố 16 ứng viên GS/PGS ngành Y học và ngành Dược vi phạm trong việc khai gian dối các bài báo trên các tạp chí “dởm” - Open Access (OA) là những tạp chí thu tiền – in bài – không có hệ thống kiểm duyệt tốt nhưng vẫn được Hội đồng khoa học ngành xét cho qua.

Từ những lá thư này, GS. Nguyễn Ngọc Châu đã thẩm định lại tất cả các công bố của các ứng viên có thư tố cáo.

Kết quả thẩm định cho thấy, 1 ứng viên PGS ngành Dược không đủ bài ISI/SCOPUS đã bị loại từ Hội đồng Giáo sư ngành Dược.

12/16 ứng viên không đạt yêu cầu về công bố do không đủ bài báo khoa học quốc tế theo yêu cầu đối với ứng viên GS, PGS. 

Trao đổi với phóng viên VOV2, GS.TS Nguyễn Ngọc Châu cho biết, hầu hết các bài báo khoa học của các ứng viên này đều đăng trên các tạp chí OA và việc kiểm tra các bài báo này không có gì khó khăn. Tuy nhiên không hiểu vì sao các thành viên Hội đồng ngành Dược và Y học lại không sốt sắng kiểm tra. 

GS.TS Nguyễn Ngọc Châu đã đề nghị Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN) và Bộ GD&ĐT thanh tra toàn diện kết quả xét GS, PGS năm 2020 của 2 Hội đồng Giáo sư ngành Y và Dược, thậm chí, cả đợt xét GS, PGS năm 2017 và thông báo công khai cho cộng đồng khoa học và dư luận xã hội biết.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng HĐGSNN xác nhận, Hội đồng đã nhận được đơn kiến nghị của GS.TS Nguyễn Ngọc Châu và có công văn gửi hai Hội đồng Giáo sư ngành Y học và Dược yêu cầu rà soát, xác minh, đánh giá lại và báo cáo Hội đồng trước ngày 26/10.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục