Ngày 10/9, ngay sau khi nhận được thông tin học sinh tiểu học bị điện giật tử vong tại gia đình trên địa bàn quận Thanh Xuân, Sở GD-ĐT TP. Hà Nội đã khẩn trương chỉ đạo Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân kiểm tra, xác minh sự việc xảy ra.

Theo thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân, nạn nhân là cháu H.H.D., sinh năm 2011, địa chỉ tại phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Cháu H.H.D. hiện là học sinh Trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa.

Ngay trong ngày 10/9, thông qua Phòng GD-ĐT Đống Đa, Sở GD-ĐT Hà Nội đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh bị tai nạn, đồng thời chỉ đạo ngành GD-ĐT Đống Đa và nhà trường thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình học sinh. Hiện công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc.

“Những tai nạn thương tích xảy ra trong hay ngoài nhà trường với học sinh đều hết sức đau lòng và một lần nữa nhắc nhở mỗi gia đình, nhà trường cần hết sức lưu tâm trong việc phòng ngừa, bảo vệ con trẻ”, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT chia sẻ.

Trong thời gian học sinh và trẻ mầm non tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19, việc phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ và học sinh cần có sự quan tâm phối hợp chặt chẽ từ phía nhà trường và cha mẹ học sinh, gia đình học sinh, đặc biệt là sự đôn đốc, nhắc nhở thường xuyên từ giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cha mẹ học sinh, học sinh các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích có thể xảy ra như điện giật, đuối nước, cháy nổ.

Trước đó vào chiều 10/9, lãnh đạo UBND Phường Hạ Đình (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) xác nhận với báo chí, trên địa bàn xảy ra vụ điện giật thương tâm, khiến bé trai 9 tuổi tử vong khi đang học trực tuyến. Nạn nhân là bé H.H.D. (học sinh Trường tiểu học Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo điều tra ban đầu, sau khi kết nối cho bé D. học trực tuyến, người bố có chuyện đi ra ngoài. Bé sau đó lấy chiếc kéo chọc vào ổ điện và không may bị điện giật tử vong thương tâm. Cha của cháu bé khi đi vào phòng thì phát hiện sự việc và đã đưa cháu bé đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Vụ việc này thực sự là một cảnh báo cho cha mẹ học sinh, trong thời gian giãn cách xã hội, học sinh học tập tại nhà bằng các thiết bị điện tử, phụ huynh cần giám sát, trông nom con cái, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trong trường hợp buộc phải để con ở nhà một mình, cần đảm bảo rằng con trẻ đã có khả năng tự chăm sóc cơ bản cho bản thân. Có biện pháp giới hạn không gian vui chơi, hoặc phải giáo dục trẻ nhỏ tránh xa khu vực cầu thang bộ, cửa sổ, ban công khi vui chơi, đề phòng ngã từ trên cao.