Trường tiểu học Yên Nghĩa (quận Hà Đông) là trường đầu tiên chính thức đón học sinh lớp 1 vào năm học mới 2023-2024.

Đưa con đến trường từ sớm, chị Lan – mẹ bé Hương Ly, học sinh lớp 1A5 Trường tiểu học Yên Nghĩa cho biết, trước đây con học trường tư ít học sinh, giờ đây lên lớp 1 sĩ số đông hơn nên con có phần bỡ ngỡ. Tuy vậy, cháu rất háo hức, từ tối qua cháu bảo phải dậy sớm chuẩn bị đồ vào lớp 1 và gặp các thầy cô, các bạn.

Từ 7h30, ông Nguyễn Văn Dũng ở tổ 9 Yên Nghĩa đã dắt cháu đến trường. “Bình thường cháu dậy muộn nhưng hôm nay cháu dậy sớm từ 6h. Cháu rất vui khi được mặc đồng phục mới, gặp các thầy cô giáo. Mọi người ai nấy đều ăn mặc đẹp, không khí vui tươi.

Trước đó, bố mẹ đã đưa cháu đến trường trước mấy ngày để làm quen với trường lớp, chuẩn bị quần áo sách vở”, ông Dũng nói.

Với lớp 1, giáo viên sẽ gặp khó khăn hơn khi học sinh mới chuyển sang môi trường học tập hoàn toàn mới. “Các con như trang giấy trắng, mọi thứ với con đều mới từ đọc, từ viết, từ tính toán. Chúng tôi là giáo viên phải chuẩn bị hướng dẫn các con về tác phong học tập mới. Bởi từ mầm non lên lớp 1, các con có sự thay đổi chuyển từ vui chơi, giải trí sang học tập. Chính vì vậy các cô phải nhẹ nhàng hướng dẫn, vừa chơi, vừa học tạo các con môi trường học tập mới nhất”, cô Nguyễn Thị Doàn, chủ nhiệm lớp 1A2 trường tiểu học Yên Nghĩa chia sẻ.

Cô Trần Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Nghĩa cho biết, để chuẩn bị cho ngày hội tựu trường, đặc biệt là đón học sinh lớp 1, nhà trường đã lên kế hoạch chuẩn bị từ đầu tháng 8.

Trong 2 ngày cuối tuần, các thầy cô toàn trường và các bậc phụ huynh cùng đến trường dọn vệ sinh, trang trí lớp học. Trong tuần đầu tiên trước ngày khai giảng sẽ là thời gian để các con làm quen với môi trường mới, làm quen với thầy cô, bạn bè, khám phá khuôn viên, các phòng ban trong trường. Chương trình chính khóa sẽ được bắt đầu sau ngày khai giảng.

Đây là năm thứ 4 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018, cô Quyên cho biết, giáo viên nhà trường thường xuyên được đi tập huấn bộ SGK đã lựa chọn, gặp gỡ tác giả viết sách của nhà xuất bản. Đồng thời, tập huấn giáo viên trong hè để sẵn sàng chào đón năm học mới.

Theo kế hoạch năm học của Sở GD-ĐT Hà Nội, học sinh các cấp tựu trường ngày 28/8. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ hôm nay (21/8)./.