Sáng 25/5, tại Đại học Bách khoa Hà Nội diễn ra chuỗi hoạt động Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học (NCKH) tập trung lần thứ 41, năm học 2023- 2024; Triển lãm sản phẩm sinh viên và các doanh nghiệp tại các phân ban. Đây là hoạt động thường niên Đại học Bách khoa Hà Nội từ nhiều năm nay.

6 chủ đề NCKH thuộc các định hướng Đại học ưu tiên phát triển giai đoạn 2018-2025, định hướng 2030

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, PGS. Huỳnh Đăng Chính – Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, Hội nghị Sinh viên NCKH năm nay thu hút hơn 1.300 sinh viên tham gia với 439 đề tài, chia làm 24 phân ban, tăng trưởng vượt bậc về số lượng so với năm 2023, cho thấy sức hút của hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo với các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Các đề tài nghiên cứu của sinh viên Bách khoa Hà Nội tại Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 41 trải dài trên 6 lĩnh vực: Công nghệ dữ liệu và hệ thống thông minh; Năng lượng và môi trường bền vững; Vật liệu mới; Khoa học và Công nghệ sức khỏe; Khoa học tự nhiên định hướng ứng dụng; Khoa học xã hội và kinh tế, đặc biệt tập trung vào các đề tài: AI, Nhà máy thông minh và robot; Vật liệu bán dẫn và ứng dụng trong công nghiệp; Năng lượng, môi trường bền vững và công nghệ thiết bị y sinh.

“Đây là các chủ đề thuộc các định hướng khoa học công nghệ ưu tiên phát triển giai đoạn 2018 – 2025, định hướng 2030 của Đại học Bách khoa Hà Nội. Số lượng các đề xuất nộp nhiều vào các phân ban này cho thấy các sinh viên/nhóm sinh viên Bách khoa Hà Nội đã nắm bắt được các xu hướng phát triển của khoa học công nghệ có tiềm năng trong tương lai.” – PGS. Huỳnh Đăng Chính nhấn mạnh.

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học thường niên là ngày hội truyền thống thể hiện khả năng nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo của các sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo PGS. Mạc Thị Thoa – Phó Trưởng BTC, Phó Trưởng Ban Khoa học – Công nghệ Đại học Bách khoa Hà Nội, với tinh thần xuyên suốt “Một Bách khoa; Kết nối - Sáng tạo - Xuất sắc”, Hội nghị sinh viên NCKH lần thứ 41 có một số điểm cải tiến: Tổ chức tập trung như một Hội nghị khoa học với các hội đồng là các tiểu ban khoa học liên ngành, theo định hướng các lĩnh vực khoa học công nghệ; Các nhóm sinh viên nghiên cứu sẽ gửi tóm tắt (abstract), báo cáo (full paper) tương tự như việc gửi báo cáo các hội nghị khoa học.

Anh Trương Công Trình - Cán bộ Trung tâm Đào tạo thực hành, Trường Điện – Điện tử - đưa 3 sinh viên K66 của Trường sẽ tham dự Hội nghị với đề tài nghiên cứu: Tối ưu các thông số điện từ của động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu gắn bề mặt ứng dụng trong xe điện sử dụng trong di chuyển. Động cơ nhóm sinh viên đề xuất là một động cơ mới trong xe điện, có ưu điểm hiệu suất cao, cấu trúc đơn giản, hoạt động ổn định.

Trong quá trình nghiên cứu, 3 sinh viên còn được thầy hướng dẫn kết nối tham khảo ý kiến của giáo sư các trường ĐH tại Bồ Đào Nha, Trung Quốc.... Đây là một trong những động lực khiến nhóm sinh viên ngày càng đam mê, hứng thú NCKH.

“Các sinh viên Bách khoa có rất nhiều ý tưởng mới, nhiều câu hỏi của các bạn thầy hướng dẫn cũng có thể chưa trả lời ngay được. Tôi cho rằng đó chính là cơ hội để các thầy/cô tìm hiểu thêm nhiều tài liệu nghiên cứu để có thể có câu trả lời cho các bạn, từ đó cập nhật, bổ sung kiến thức của mình” – anh Trương Công Trình chia sẻ.

Triển lãm sản phẩm NCKH của sinh viên Bách khoa Hà Nội thu hút rất nhiều vị khách tham quan, say mê tìm hiểu, như học sinh Trường THPT chuyên Hạ Long, sinh viên các trường bạn, sinh viên các trường trong Đại học hay các lãnh đạo doanh nghiệp…

Chiếc bể nhỏ xinh có những chú tôm tung tăng cùng một thiết bị lắp phía trên chính là mô hình của đề tài nghiên cứu “Giải pháp thông minh cho nuôi tôm dựa trên xử lý âm thanh trong nông nghiệp 4.0”, do nhóm sinh viên K65 Trường Điện – Điện tử: Phạm Thanh Bình, Đỗ Văn Ngọc, Tô Quang Vượng thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS. Nguyễn Hữu Phát, Trần Văn Tình.

Công nghệ âm thanh thụ động là một phương pháp sử dụng cảm biến âm thanh để thu thập và phân tích các tín hiệu âm thanh từ môi trường xung quanh. Công nghệ này được sử dụng để nghiên cứu các đặc tính trạng thái tín hiệu âm thanh của việc cho ăn với tôm thẻ chân trắng và sau đó thiết lập một hệ thống quản lý thức ăn chăn nuôi tự động cấp liệu theo yêu cầu, nhờ đó tiết kiệm được sức lao động và chi phí thức ăn, đồng thời nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của sản xuất ngành nuôi trồng thủy sản.

Trường Vật liệu có 134 sinh viên tham gia nghiên cứu với 36 đề tài, 26 giảng viên hướng dẫn, tham gia 6 phân ban. Sinh viên Trường Vật liệu rất tự tin giới thiệu một số đề tài nghiên cứu: Màng trong suốt dẫn điện; Vật liệu tổng hợp Fes/C cho siêu tụ điện; Phần mềm dự đoán pha hình thành hợp kim Entropi cao; Phần mềm ứng dụng có giao diện trực quan chạy trên môi trường mạng Internet…

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên ThS. Ngô Quỳnh Chi, các nữ sinh Khoa Dệt May, Trường Vật liệu : Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Phương Thảo, Nguyễn Thị Thu Quỳnh đưa ra những thiết kế hiện đại bằng cách sử dụng vải thừa và các loại vải thân thuộc khác với các kỹ thuật thể hiện tượng hình nhằm tái hiện hình ảnh “Hẻm” trên từng trang phục, chuyển tải thông điệp: “Sống chậm lại, cảm nhận sự “thân thuộc”- thân thuộc trong chấp nhận tồn tại cuộc sống xung quanh và thân thuộc trong văn hóa đa màu.”Những phát hiện của nhóm nghiên cứu có thể là sự tham khảo cho các thương hiệu thời trang khác đang tìm cách phát triển các dòng sản phẩm theo hướng bền vững.

Còn 2 sinh viên trường Cơ khí: Nguyễn Trọng Tuân, Nguyễn Hồng Quân, dưới sự hướng dẫn của PGS. Hoàng Thị Kim Dung thiết kế và chế tạo mô hình máy bay trực thăng 4 cánh quạt thu nhỏ có chức năng phun, rửa và làm sạch bề mặt. Loại UAV này được chọn vi tính linh hoạt và dễ điều khiển, phù hợp với nhiệm vụ vệ sinh các tòa nhà cao tầng.

Organic là sản phẩm được các sinh viên Trường Hóa và Khoa học sự sống lựa chọn nghiên cứu. Với sữa hạt đậu đỏ; Phomat có bổ sung hạt điều hay sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất Phomat thủy phân lactose…

Ở khoa Tiếng nước ngoài, dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Thu, nhóm sinh viên: Lê Huyền Anh, Phạm Hồng Hạnh, Nguyễn Mỹ Nhân và Trần Thu Trang tập trung đề tài nghiên cứu “Ảnh hưởng của bài hát tiếng Trung lên động lực nội tại của sinh viên”.Đây là bài điều tra của sinh viên năm 2 ngôn ngữ Anh, học ngoại ngữ 2 là tiếng Trung, Khoa Ngoại ngữ. Các sinh viên tìm hiểu ảnh hưởng của các bài hát tiếng Trung nổi tiếng đến sự hứng thú học tập, tiếp thu ngôn ngữ của sinh viên và đề xuất ứng dụng trong các giáo trình dạy học.

Có thể thấy xu hướng nghiên cứu liên ngành ngày càng rõ rệt khi nhiều sinh viên tham dự đăng ký các đề tài sử dụng kiến thức kỹ năng một ngành để giải quyết các bài toán của ngành khác. Cùng đó, có rất nhiều đề tài có hàm lượng khoa học cao được công bố trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Ngay trong ngày đầu tiên của Hội nghị Sinh viên NCKH lần thứ 41, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký tham dự các phân ban, lắng nghe phần thuyết trình của sinh viên Bách khoa Hà Nội, trao đổi trực tiếp với các tác giả/nhóm tác giả về đề tài nghiên cứu.

Như doanh nghiệp: Seoul Semiconductor VINA - Doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ LED với doanh thu năm 2017 đạt khoảng 1.1 tỷ USD, xếp hạng thứ 4 trên toàn thế giới; Công ty Cổ phần Intekcom – Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, cung cấp thiết bị điện - điện tử - viễn thông, nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam một số thiết bị viễn thông trên thế giới; Công ty Cổ phần Excook - Doanh nghiệp 100% vốn trong nước, chuyên về chế biến các sản phẩm thực phẩm sạch và an toàn cho sức khỏe…

Sự tham gia của doanh nghiệp và đối tác bên ngoài tìm kiếm/hỗ trợ, đầu tư khởi nghiệp những dự án tâm đắc phản ánh sự quan tâm của xã hội với nghiên cứu sáng tạo và có tính ứng dụng cao của các sinh viên Bách khoa Hà Nội; đồng thời cũng là minh chứng cho mối quan hệ bền chặt giữa Nhà trường và các doanh nghiệp, mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

HỘI NGHỊ SINH VIÊN NCKH LẦN THỨ 41 NĂM HỌC 2023 – 2024

1.342: Sinh viên tham gia báo cáo
439: Đề tài đăng ký tham gia
112: Công bố khoa học từ các đề tài
84: Sản phẩm tham gia triển lãm
33: Bộ giải cho 24 phân ban
36: Video đăng ký tham gia cuộc thi BK-V.IDEASĐại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức Triển lãm Sản phẩm tiêu biểu Đổi mới sáng tạo của sinh viên vào các ngày 6 – 7/6/2024 và Lễ Tổng kết Hoạt động Sinh viên NCKH – Sáng tạo - Khởi nghiệp và Lễ bế mạc, trao giải và Thi Olympic năm học 2023 – 2024 sẽ diễn ra vào ngày 7/6/2024.