Lễ xuất quân có sự tham gia của 60 đội hình tình nguyện với gần 2000 tình nguyện viên đến từ các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên địa bàn Thủ đô, đại diện cho 339 đội hình cấp thành phố trong toàn Chiến dịch với 16.031 tình nguyện viên triển khai tại 31 tình, thành.

Tại Lễ xuất quân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng nhấn mạnh, cách đây 60 năm, phong trào “Ba sẵn sàng” như “một mồi lửa” đã thắp sáng tinh thần cách mạng của thanh niên, học sinh, sinh viên Hà Nội.

Sau khi phong trào được phát động với tinh thần “Sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhập ngũ, sẵn sàng đi bất cứ nơi nào Tổ quốc cần”, ngay trong tuần đầu tiên đã có hơn 80.000 thanh niên, sinh viên Hà Nội đăng ký nhập ngũ vào các lực lượng vũ trang nhân dân và trong một khoảng thời gian ngắn, con số này lên đến hơn 200.000 người.

"Phong trào Ba sẵn sàng” ấy chính là khởi nguồn cho những phong trào, chiến dịch tình nguyện của thanh niên Thủ đô sau này, trong đó có chiến dịch sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh”, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng nhấn mạnh.

Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm nay được Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai với quy mô lớn, có tính đồng bộ, bài bản; Liên kết chặt chẽ với các tỉnh, thành đoàn để rà soát nhu cầu tình nguyện trên các địa bàn khó khăn; điều phối các đội hình tình nguyện trong việc lựa chọn địa bàn, giới thiệu địa bàn triển khai Chiến dịch...

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng mong muốn, mỗi tình nguyện viên hãy thể hiện khát vọng cống hiến, nhiệt huyết thanh xuân, xung kích thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đơn vị; phát huy thế mạnh của sinh viên Thủ đô và giữ gìn truyền thống phong trào “Ba sẵn sàng” năm xưa - đúng với lời căn dặn của Bác: “Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước".

Chiến dịch Sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” 2024 - Sáng mãi ngọn lửa “Ba sẵn sàng”, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng ít nhất 12 Nhà Nhân ái, nhà Tình nghĩa, Nhà Khăng Quàng đỏ, Nhà Bán trú; cải tạo nâng cấp ít nhất 26 nhà vệ sinh trong trường học; Sửa chữa ít nhất 80 km, làm mới ít nhất 20 km đường giao thông nông thôn...

Ngay sau buổi Lễ xuất quân, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao tặng cho các đội hình tiền mặt và các vật phẩm thiết yếu hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ với tổng trị giá gần 6 tỷ đồng cho các đội hình tình nguyện cấp Thành phố.

Trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội ra mắt nền tảng tinhnguyenthudo.vr360.com.vn - phần mềm điều phối các hoạt động tình nguyện Thủ đô.

Các chức năng chính của nền tảng gồm: quản lý, phê duyệt, điều phối các đội hình của Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội; đăng ký đội hình tình nguyện, đăng ký địa bàn hoạt động, đăng tải yêu cầu hỗ trợ, cập nhật tình hình sức khỏe tình nguyện viên của các trường.