Với chủ đề " Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo " - năm học 2023-2024 được ngành giáo dục xác định là năm học có ý nghĩa và có vai trò quan trọng của lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông mà trọng tâm là triển khai chương trình GDPT 2018.

Trong thư gửi ngành giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng căn dặn nhắn nhủ các em học sinh phải xác định học tập là nhiệm vụ quan trọng của cả cuộc đời. Chủ tịch nước cũng mong muốn các thầy cô giáo hãy phải luôn giữ vững niềm đam mê, tâm huyết với nghề, bản lĩnh vượt qua mọi trở ngại, khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người cao quý, và mong các bậc phụ huynh vì tương lai con mình hãy đồng hành với nhà trường và xã hội trong giáo dục, chăm lo cho các em”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng chia sẻ: “Năm học mới bắt đầu với nhiều nhiệm vụ và thử thách lớn còn phía trước và cũng là một năm trọng tâm của quá trình đổi mới giáo dục, khó khăn nhiều nhưng cũng hứa hẹn rất nhiều thành tựu ở phía trước”.

Trong niềm vui ngày khai trường, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, lãnh đạo địa phương đã đến dự lễ khai giảng động viên, khích lệ thầy trò ngành giáo dục.

Tại Thủ đô Hà Nội, các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị mọi điều kiện để lễ khai giảng thực sự trở thành Ngày Hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Lễ khai giảng được bắt đầu với nhiều hoạt động ý nghĩa: Chào cở, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, văn nghệ, các trò chơi ...

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, lễ khai giảng được các trường tổ chức gọn nhẹ, với học sinh là trung tâm, chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp. Sau khai giảng, các trường cần duy trì nề nếp hát Quốc ca trong các buổi sinh hoạt đầu tuần, lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương, khen thưởng...

Tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024, cô Cao Thanh Nga, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa bày tỏ niềm vui cùng thầy và trò cùng nhau hân hoan đón năm học mới, năm học thứ 27 của ngôi trường đang độ tuổi thanh xuân với tinh thần trường chất lượng cao, thầy trò luôn phải nâng cao chất lượng.

Chia sẻ với các học sinh, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa cô giáo Cao Thanh Nga mong muốn: “Trong mái trường sư phạm dân chủ, mỗi học sinh cần tự giác hoàn thiện. Đâu đó cho rằng cách giáo dục hữu hiệu nhất là phải thật nghiêm, phải thật mạnh tay để trừng trị lỗi này, lỗi kia. Trường của chúng ta là nhà trường văn hóa nên ở đó mỗi học trò cần tự có ý thức. Khi thầy cô nhắc nhẹ đã thấy ngại, thấy ăn năn. Đó là giáo dục nhân cách lắng sâu từ trong ý thức, đó là giáo dục văn minh. Cô trò chúng ta đã và đang đi trên con đường đó.”

Chúng ta cần có được từ nếp trường - nếp nhà tốt đẹp. Các con muốn thành những trò giỏi thì trước hết phải là trò ngoan. Hãy yêu thương hơn nữa với cha mẹ và gia đình mình. Hãy học tập vì bản thân và vì nụ cười trên môi cha, mẹ. Cha mẹ đã không quản nhọc nhằn chăm lo cho con. Việc đền đáp lẽ nào là lời hẹn tận ngày sau. Ngay hôm nay đây, trong mỗi giờ, mỗi ngày con đang học tập tốt là đang thể hiện lòng biết ơn”.

Trong năm học 2023-2024, nhiệm vụ trọng tâm của trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa là "Năm học thắp sáng mục tiêu". Cùng với đó, rèn kỹ năng sống và hướng nghiệp hiệu quả là những việc nhà trường đã thực hiện nhiều năm.

Năm học 2022-2023 đã qua, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã thực hiện được nhiều việc đáng ghi nhận.K24 vừa ra trường đã đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Học sinh khóa 24 đạt nhiều thành tích với 100% học sinh đỗ Tốt nghiệp với điểm TB xét tuyển CĐ-ĐH là 24.4 điểm. 96,06 % học sinh đạt chứng chỉ Tiếng Anh từ B1 trở lên; hơn 99,5% học sinh có từ 2-3 chứng chỉ Tin học MOS. Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa cũng nằm trong top 10 của các trường có điểm trung bình môn Lịch sử.

Năm học có các thầy cô giáo của nhà trường đã đạt được các giải thưởng lớn và danh hiệu cao quý cấp quốc gia, cấp thành phố. Năm học có những học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và có đại diện học sinh tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia. Nhiều học sinh nhận học bổng của các trường Đại học trong và ngoài nước, cũng như trúng tuyển vào nhiều trường Đại học danh tiếng.

Năm học mới đã bắt đầu , các nhà trường đã lên kế hoạch cụ thể, đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách phát huy tinh thần hiếu học để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.