Những ngày qua, mạng xã hội cũng như các phụ huynh, học sinh xôn xao về việc triển khai kế hoạch nhỏ của trường THCS Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Theo đó, khi triển khai “Kế hoạch nhỏ”, cô T. yêu cầu chỉ thu giấy vụn trong 1 ngày duy nhất. Học sinh nào quên, giáo viên yêu cầu gọi phụ huynh mang tới nộp, nếu không sẽ phải nộp phạt 50.000 đồng/kg giấy. Được biết, sự việc này diễn ra tại một lớp thuộc khối 7 thuộc trường THCS Lĩnh Nam.

Trước phản ánh từ dư luận, bà Trần Lệ Khanh, Hiệu trưởng trường THCS Lĩnh Nam cho biết: “Liên đội nhà trường đã phát động phong trào Kế hoạch nhỏ tới 100% đội viên của liên đội trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc về số lượng và chủng loại giấy vụn”.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin về sự việc khiến dư luận xôn xao, bà Khanh đã yêu cầu cô T. - giáo viên chủ nhiệm, đính chính, xin lỗi phụ huynh. Hiện 42/43 chi đội của nhà trường đều thực hiện Kế hoạch nhỏ theo đúng trên tinh thần tự nguyện.

Với cô T., nhà trường đã họp hội đồng sư phạm và yêu cầu cô giáo giải trình sự việc. Nhà trường sẽ có hình thức xử lý đối với vi phạm cô giáo.

Theo giải trình, cô T. cho biết, cô nhắn tin cho học sinh như vậỵ với mong muốn các em có ý thức tự giác thực hiện hoạt động Kế hoạch nhỏ, chứ không thu tiền của ai”.

Không khoán, ép học sinh tham gia phong trào "Kế hoạch nhỏ"

Liên quan đến sự việc này, ngày 13/4, Thành đoàn TP. Hà Nội cho biết, Hội đồng Đội thành phố đã có các văn bản chỉ đạo tới 100% Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã về việc triển khai, thực hiện đúng nội dung phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Theo đó, các liên đội trên địa bàn Thành phố triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” đến các chi đội, đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới hình thức thu gom giấy loại, vỏ lon nhằm bảo vệ môi trường, cảnh quan nhà trường.

Hội đồng Đội Thành phố nhấn mạnh: "Không được khoán, áp chỉ tiêu về số lượng giấy loại, vỏ lon hoặc yêu cầu một loại giấy loại đối với đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia phong trào; không được thu tiền của đội viên, thiếu niên, nhi đồng dưới mọi hình thức; không để các em mua giấy phế liệu, vỏ lon bên ngoài liên đội nộp; không triển khai đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn".

Hội đồng Đội thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo Hội đồng Đội trực thuộc trong quá trình triển khai cần khuyến khích các em tham gia triển khai phong trào trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc; động viên, khen thưởng các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng tích cực tham gia phong trào nhưng tuyệt đối không phê bình, đánh giá thi đua đối với các em không tham gia.

Cũng theo Hội đồng đội TP. Hà Nội, phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã có “tuổi đời” trong hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi cả nước; là phong trào ý nghĩa, đem lại hiệu quả giáo dục sâu sắc về ý thức tiết kiệm, chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau trong thiếu nhi Việt Nam.

Sự việc xảy ra tại trường THCS Lĩnh Nam cũng nhắc nhở đối với tổ chức Đội và các nhà trường trong quá trình triển khai các hoạt động, phong trào trong thiếu nhi, đội viên; cần đảm bảo việc “hiểu đúng” ý nghĩa, phương pháp triển khai từ chính các cô giáo, thầy giáo, để từ đó đảm bảo việc “triển khai đúng”, trọn vẹn ý nghĩa trong sáng của phong trào đến học sinh.