Con có thể tự đi thi

Tại điểm thi trường THCS Thành Công và 6 điểm thi khác tại quận Ba Đình, công tác tổ chức thi bài bản, chuyên nghiệp, phụ huynh được bố trí chờ con tại các phòng học thuộc Trường Tiểu học Thành Công, cách điểm thi không xa, có điều hòa, nước uống phục vụ. Chỉ đến sát giờ trống báo kết thúc thi, các tấm chắn hai đầu đường dẫn vào điểm thi mới được dỡ bỏ để phụ huynh vào đón con. Tuy nhiên, phụ huynh chỉ được đứng trên vỉa hè, dẹp làn đường rộng nhất để thí sinh không phải chen lấn và nhanh chóng tìm được người đón.

Giữa những cánh tay giơ cao vẫy gọi con em trong dòng thí sinh đông đúc tràn ra sau tiếng trống thu bài không lâu, Đào Đức Lộc, học sinh 9C, THCS Xuân La, Tây Hồ trở thành trường hợp hiếm hoi dắt xe đạp ra cổng trường thi.

“Con thích tự đi, bố mẹ con ở nhà cũng có nhiều việc và kì thi này với con cũng không có gì nặng nề cho lắm nên con tự đi một mình được, chẳng sao cả”, Lộc chia sẻ.

Điểm thi tại trường THCS Thành Công dành cho thí sinh đăng kí các khối chuyên vào THPT Chu Văn An. Lộc đăng kí thi chuyên Lý. Buổi thi toán hôm nay em chỉ phải bỏ nửa câu C bài hình, các phần còn lại Lộc chắc chắn về kết quả cũng như điểm số.

“Tiếc cũng không để làm gì. Mình cứ làm hết sức có thể, còn lại nên tập trung vào các môn thi sau hoặc những kì thi khác”. Đức Lộc bật mí kinh nghiệm thi cử. Và cũng theo cậu thí sinh này, tất cả các kì thi dù xa hay gần em đều tự đi, tự về.

Đăng kí thi chuyên Địa Chu Văn An nhưng Trần Mạnh Hùng lại học lớp Toán của THCS Trưng Vương. Dù phải dừng lại ở câu C hình nhưng em khẳng định các phần khác của đề không thể sai.

“Nếu trừ hết các kiểu đầu đuôi chắc con được 9 toán. So với các đề thi thử hoặc ôn luyện thì đề toán hôm nay dễ hơn”, Hùng chia sẻ.

Học lớp 9D trường THCS Trưng Nhị, Nguyễn Ngọc Lan đăng kí chuyên Anh Chu Văn An. Tự nhận định học khá đều, cả ba môn không môn nào thực sự khó khăn, khá tự tin nhưng mặt khác em vẫn nhớ lời thầy cô dặn dù dễ cũng phải thật cẩn thận, làm đâu chắc đấy, an toàn là quan trọng.

“Thực ra khi nhận đều hôm nay con hơi lo một chút vì đề dễ thế này, các bạn đều làm được thì điểm chuẩn sẽ cao hơn”.

“Kiểu gì con cũng sẽ có chỗ học. Chuẩn bị thả lỏng thôi”

Anh Nguyễn Thành Long thuộc số ít những phụ huynh chịu rời cổng điểm thi THCS Thăng Long, Ba Đình về Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc ngồi chờ hết giờ thi. Con gái đầu lòng học THCS Đông Thái, tham gia kì thi này, anh giữ cho bản thân và các thành viên khác trong gia đình trạng thái bình thường nhất, không lo lắng, không áp lực. Dù trong 3 môn thi tuyển sinh vào 10, toán là môn con gái yếu nhất nhưng anh Long thường xuyên động viên. Không ngồi chờ ngay ở điểm thi theo anh cũng như một cách giảm áp lực.

“Mình ngồi đây mát mẻ, hết giờ thi chỉ đi có vài phút là đến cổng điểm thi đón con, sao phải cố ngồi lê la ở điểm thi làm gì cho nóng nực rồi con ra nhìn thấy mình mặt mũi tưng bừng vì nắng cũng áp lực thêm. Việc học là việc cả đời, ra làm gì mới là điều quan trọng”, anh Long chia sẻ.

Tối qua, nhóm phụ huynh lớp con anh Long cũng nhiều ý kiến chia sẻ về lo lắng, áp lực hay thương con đi thi ngày nắng nóng. Điều này theo anh Long thực ra chính phụ huynh đã lấy đi khả năng tự chăm lo bản thân của con em mình bởi khi trưởng thành, mọi công việc đều có áp lực, vất vả, khó khăn. Một kì thi như lần này cũng chỉ nên đồng hành để con vượt qua.

Suốt 3 buổi thi, hai nữ phụ huynh đến từ hai trường THCS Nghĩa Tân và THCS Lê Quý Đôn thuộc quận Cầu Giấy đã kịp làm quen và chia sẻ hết những tâm sự trong một năm đồng hành cùng con. Và không ai bảo ai, cả hai vị phụ huynh này đều mặc áo màu xanh trong suốt những ngày đưa con đi thi.

“Các cô giáo ngoài việc đưa các con lên Văn Miếu lễ thì còn dặn các gia đình chọn người hợp tuổi đưa con đi thi và phải mặc màu xanh cho hợp mệnh”, hai phụ huynh cùng chia sẻ.

“Mình cũng lo lắm nhưng trước mặt con luôn vui vẻ để tạo điểm tựa cho con. Nhưng thực ra nghĩ cho cùng thì kiểu gì con cũng sẽ có chỗ học, chỉ là nếu không đỗ thì con sẽ buồn”, chị Tạ Thanh Hiếu , có con trai học THCS Lê Quý Đôn cho biết.

Buổi sáng mai thi môn chuyên xong, cả gia đình đã có kế hoạch cùng nhau đi chơi một chuyến, gác lại những vất vả, khó khăn của một năm ôn luyện.

Con gái thi chuyên Văn, môn Toán không phải thế mạnh nhưng như lời chị Thu Phương, vị phụ huynh cùng mặc áo xanh, tâm lý con khá thoải mái. Kế hoạch về một kì nghỉ hè nhiều trải nghiệm cũng đã được gia đình lựa chọn và chỉ chờ con thi xong.

Môn Toán buổi sáng ngày 11/6 đã khép lại kì thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên của Hà Nội. Sáng mai, những thí sinh đăng kí chuyên sẽ tiếp tục thi các môn chuyên.