Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đại biểu Đỗ Thị Việt Hà - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang bày tỏ lo ngại về việc tồn tại nhiều kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học tổ chức riêng lẻ. Theo đại biểu, phương thức này có thể giúp đa dạng hóa tuyển sinh, song cũng khiến thí sinh “gánh thêm áp lực thi cử, tốn kém chi phí di chuyển và ôn luyện nhiều dạng đề, ảnh hưởng đến việc học chính khóa”.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng các kỳ thi đánh giá năng lực hiện nay đều nằm trong phạm vi quyền tự chủ tuyển sinh của các trường đại học, phù hợp với quy định tại Thông tư 08 và các văn bản sửa đổi liên quan. Bộ trưởng khẳng định: “Việc tham gia là tự nguyện. Đây là sự lựa chọn mở rộng cơ hội xét tuyển chứ không mang tính bắt buộc.”

Hiện cả nước có khoảng 5 cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với quy mô trên 10.000 thí sinh, trong đó phần lớn áp dụng hình thức thi trên máy tính và trả kết quả ngay. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cung cấp con số đáng chú ý: “Tỷ lệ thí sinh sử dụng kết quả từ các kỳ thi đánh giá năng lực để trúng tuyển và nhập học chỉ chiếm khoảng 3%.”

Theo Bộ trưởng, các kỳ thi này không chỉ phục vụ nhu cầu tuyển sinh riêng mà còn mang tính thử nghiệm về khoa học đánh giá, giúp tích lũy kinh nghiệm cho việc cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT và hướng đến tích hợp thi tuyển sinh đại học. Bộ Giáo dục cũng đang lên kế hoạch, từ năm 2027, sẽ thí điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có điều kiện – một bước tiến hướng đến thống nhất hóa quy trình thi và tuyển sinh, ứng dụng công nghệ để giảm áp lực và tăng tiện lợi cho người học.

“Trong vài ba năm tới, có thể đạt được sự thống nhất cao trong việc thi tốt nghiệp và tuyển sinh trên nền tảng của khoa học đánh giá và ứng dụng công nghệ thông tin,” ông Sơn nhấn mạnh.