Nữ sinh làng SOS giành học bổng trị giá 1 tỷ đồng:

Là trẻ mồ côi nhưng chưa bao giờ em phán xét số phận

[VOV2] - 18 năm mang trong mình số phận của một đứa trẻ bị bỏ rơi nhưng Đỗ Thị Phương Anh không hề tự ti hay bi quan trước cuộc sống. Học bổng Trái tim Sư tử trị giá 1 tỷ đồng mà em vừa giành được là thành quả ngọt ngào cho những nỗ lực vượt lên số phận.

Khôi Nguyên

18 năm trước, làng trẻ em SOS Hải Phòng đón nhận một bé gái bị bỏ rơi còn nguyên dây rốn. Mẹ Đỗ Thị Thắng được lãnh đạo Làng trẻ em SOS giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy.

Đỗ Thị Phương Anh cũng là cái tên mà mẹ Đỗ Thị Thắng đặt cho đứa con đặc biệt của mình.

“Tôi vẫn nhớ, 3h sáng lãnh đạo Làng gọi tôi ra nhận một bé gái bị bỏ rơi. Khi đó, tôi nhìn cháu bé rất đáng thương vì cháu bị bỏ rơi ở hàng rào nên muỗi đốt cháu bầm tím khắp mặt. Sau khi tắm, dây rốn của cháu mới rụng. Tôi phải lấy thuốc bôi mất mấy ngày thì những vết bầm tím do muỗi đốt trên mặt cháu mới lặn đi”, bà Đỗ Thị Thắng nhớ lại.

18 năm sau, cô bé bị bỏ rơi được chính bàn tay của mẹ Đỗ Thị Thắng chăm sóc đã giành suất học bổng Trái tim Sư tử của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Suất học bổng duy nhất hàng năm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá một tỷ đồng. Lúc đó, cả mẹ và con ôm nhau khóc khi niềm vui đến quá bất ngờ.

Kể lại hành trình nhận được học bổng Trái tim Sư tử của trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam, Phương Anh cho biết, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, em nhận được thông tin về học bổng Trái tim Sư tử. Sau 3 ngày suy nghĩ, Phương Anh quyết định apply hồ sơ. Khi đó, cô bé mồ côi không đặt quá kỳ vọng có thể giành được suất học bổng đặc biệt này.

“Tầm giữa tháng 8, em nhận được thông báo vượt qua được vòng phỏng vấn. Khi đó, em tự lên mạng tìm hiểu kinh nghiệm của các anh chị đi trước chuẩn bị nội dung như thế nào. Tuy nhiên, đến lúc phỏng vấn, các thầy cô hỏi rất nhiều vấn đề ngoài nội dung mà mình chuẩn bị. Lúc đó, em nghĩ rằng mình sẽ không được chọn. Nhưng mấy ngày sau, nhận được thông báo nhận được học bổng lớn cả nhà đều òa lên hạnh phúc.” – Phương Anh chia sẻ.

Trước đó, Đỗ Thị Phương Anh đã trúng tuyển vào chương trình học chất lượng cao ngành CNTT của trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Em cũng từng dự định đăng ký vào một trường đại học ở Hà Nội để theo học nhưng sau khi tính toán nhiều thứ về chi phí học tập, cơ hội việc làm, và đặc biệt không được ở gần để hỗ trợ mẹ chăm sóc các em ở Làng, Phương Anh đã điều chỉnh hết các nguyện vọng vào các trường đại học ở Hải Phòng.

Tuy nhiên, có một suất học tại một ngôi trường danh tiếng trên thế giới thực sự là một bước ngoặt đối với Phương Anh.

“Trước đây, em không nghĩ rằng mình có thể được học ở một ngôi trường quốc tế, đặc biệt hơn nữa là mình có thể giành được học bổng với số tiền lớn như vậy với hoàn cảnh của mình”, Phương Anh chia sẻ sự bất ngờ của mình khi giành được suất học bổng trị giá 1 tỷ đồng.

Chia sẻ về thành công bước đầu trên hành trình tự lập của mình sau 18 năm ở ngôi Làng SOS, Phương Anh cho rằng có lẽ các hoạt động ngoại khóa, hoạt động vì cộng đồng là một điểm cộng mà trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam đã giành cho em. Thực tế, trong suốt thời gian Phương Anh sống ở Làng SOS em đã được học tập được nhiều kỹ năng và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng cũng như các hội nghị liên quan về quyền trẻ em, nhà lãnh đạo trẻ…

18 năm mang trong mình số phận của một đứa trẻ bị bỏ rơi nhưng Đỗ Thị Phương Anh không hề tự ti hay bi quan trước cuộc sống. Trái lại, Phương Anh luôn lạc quan trước thậm chí lấy sự thiệt thòi của mình làm động lực để chiến thắng số phận.

“Em là đứa trẻ bị bỏ rơi nhưng em chưa phán xét số phận bao giờ. Bởi ở trong Làng em được các bác, các mẹ, các anh chị em yêu thương rất nhiều… Ước mơ của em sau này là dù mình có làm việc gì, ở đâu nhưng có thể đóng góp một điều gì đó để giúp mẹ, giúp các em ở Làng SOS”, Phương Anh tự tin cho biết.

Nhìn lại cả quá trình 18 năm ở Làng SOS Hải Phòng và quá trình 3 năm học ở trường phổ thông Hermann Gmeiner Hải Phòng, suất học bổng giành cho Phương Anh là món quà xứng đáng như chia sẻ của bà Đỗ Thị Thắng.

25 năm ở Làng SOS, bà Thắng trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 30 người con, nhiều đứa đã thành đạt, có gia đình riêng nhưng có lẽ Phương Anh là đứa con đặc biệt nhất bởi không chỉ chịu thương, chịu khó, em còn luôn lạc quan và đặt ra cho mình những cái đích để hướng tới.

Trong khi đó, ông Tăng Tiến San, Giám đốc Làng trẻ em SOS Hải Phòng cho rằng, học bổng Trái tim Sư tử không chỉ là niềm vui, hạnh phúc của Phương Anh mà còn là niềm vui, niềm tự hào của toàn Làng.

“Hành trình đến với học bổng Trái tim Sư tử của Phương Anh sẽ là hành trình truyền cảm hứng cho những bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, vượt qua khó khăn, chiến thắng số phận”, ông Tăng Tiến San chia sẻ.   

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục