Theo Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2024 kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) tiếp tục được mở rộng đến nhiều tỉnh thành khu vực Bắc Trung Bộ. Trong đó, Thái Bình và Hà Tĩnh là 2 tỉnh trong số 20 tỉnh, thành có nhiều học sinh đăng ký thi HSA năm 2022 và 2023. Cụ thể, Trường Đại học Thái Bình và Trường Đại học Hà Tĩnh sẽ là 2 địa điểm thi HSA thời gian tới. Lãnh đạo Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, đã tiến hành khảo sát hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và ký biên bản hợp tác với hai trường đại học này phục vụ kỳ thi HSA. Theo đó, 2 trường đại học Thái Bình và Hà Tĩnh đảm bảo hệ thống máy tính theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định, cử cán bộ phối hợp tổ chức thi Đánh giá năng lực, sử dụng kết quả bài thi HSA để xét tuyển đại học.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí, ĐHQGHN thông tin thêm việc mở rộng thêm các địa điểm thi HSA xuất phát từ nhu cầu của thí sinh và phụ huynh và hạ tầng kỹ thuật của điểm thi. Việc triển khai 2 điểm thi mới tại Trường Đại học Thái Bình và Trường Đại học Hà Tĩnh tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh Thái Bình, Hà Tĩnh được tiếp cận với bài thi HSA của ĐHQGHN, giảm chi phí đi lại. Đồng thời, 2 trường đại học có thêm nguồn tuyển xét tuyển đại học bằng kết quả bài thi HSA. Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên đã trao đổi thống nhất khai thác sử dụng hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị, cơ sở vật chất của các bên phù hợp với mục đích tổ chức thi HSA máy tính; sử dụng dữ liệu kỳ thi HSA phục vụ mục đích tuyển sinh và nghiên cứu khoa học đo lường giáo dục; truyền thông kỳ thi và quảng bá tuyển sinh; nghiên cứu đánh giá tương quan kết quả học tập của sinh viên theo các nguồn tuyển.

Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQGHN bắt đầu triển khai từ năm 2021 theo phiên bản mới gồm 3 phần: Định lượng, Định tính và Khoa học. Năm 2023 kỳ thi diễn ra tại 17 địa điểm thi trên các tỉnh thành gồm Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hưng Yên, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An với 8 đợt thi với 87.095/90.045 thí sinh đăng ký, đạt tỷ lệ dự thi là 96,7%. Do tính ổn định của đề thi với cấu trúc hợp lý, có tính toàn diện và độ phân hóa cao, đánh giá được năng lực của thí sinh nên đã có 69 trường ĐH đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGNL của ĐHQG Hà Nội làm căn cứ xét tuyển Đại học.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo cho biết, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tiếp tục khảo sát mở rộng thêm các địa điểm thi tại các tỉnh thành có số lượng thí sinh dự thi lớn.Với việc mở rộng thêm hai địa điểm thi mới tại Thái Bình và Hà Tĩnh, các thí sinh khu vực Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng có thể dự thi tại các địa điểm thi gần nhà. Kết quả thi HSA có giá trị tối thiểu 2 năm kể từ ngày thi.