Một cái Tết khác trong lòng Gen Z

[VOV2] - Thế hệ Gen Z sinh ra và lớn lên cùng sự phát triển của công nghệ và Internet. Tuy vậy người trẻ hiện đại vẫn rất trân trọng Tết theo một cách riêng.

Đỗ Hà

Hối hả dọn lại căn phòng quanh năm bừa bộn; phụ giúp bố mẹ lau rửa đống chén bát cất kho cứ Tết đến mới được mang ra dùng; rồi đi thăm mộ ông bà tổ tiên, đã mấy cái Tết nay, khi hoàn thành xong những công việc quen thuộc ấy là Kim Ngân, một bạn trẻ ở Hà Nội lại dành khá nhiều thời gian cho bạn bè. Với em, Tết là sự dung hoà giữa truyền thống và hiện đại. “Quan trọng là mình làm gì để vẫn vừa đảm bảo những gì là truyền thống của gia đình nhưng vẫn cảm thấy thoải mái, vui vẻ theo cách của người trẻ”, Kim Ngân chia sẻ.     

Không còn là đứa trẻ háo hức chờ đón giao thừa hay tiếc nuối khi đếm từng ngày Tết đã trôi qua, với Trà My một bạn trẻ thế hệ Gen Z, Tết chính là dịp em lướt khắp các trang thương mại điện tử để tìm mua cho bạn bè người thân những món quà ý nghĩa.

“Mua cho mọi người những món quà bé bé xinh xinh thôi nhưng phải thật hay ho và theo sở thích của mọi người. Chẳng hạn năm nay em mua cho mẹ 1 bánh xà phòng mùi Tết, mua cho bố 1 bộ phụ kiện trang trí cây đào, hay mua tặng bạn những gói mứt nho nhỏ rất là dễ thương”, đây là cách Trà My trân trọng ngày Tết theo một cách riêng.

Ở ngưỡng cửa của tuổi 20, đến khi rời xa gia đình đi du học ở một đất nước xa xôi, Minh Châu ở Hà Nội lại càng trân trọng những ngày Tết cổ truyền hiếm hoi được đoàn tụ bên cha mẹ và những người thân yêu. Với em, “mùi Tết” không còn là bánh chưng, lì xì hay nồi canh măng thơm phức, mà đó chính là được trở về trong vòng tay mẹ, được uống với cha một tách trà và hàn huyên đủ chuyện. Với Minh Châu, “Tết chỉ vui khi được về nhà”.

Còn với Tiktoker Hấu Nguyễn, Tết không còn là niềm vui được bố mẹ mua quần áo, được gói bánh chưng nữa mà khi trưởng thành hơn, Tết là dịp em được gặp cô dì chú bác, được quây quần nói chuyện với mọi người, được nối lại những câu chuyện cũ. “Đây là dịp mà em cảm thấy rất ấm lòng và tràn ngập yêu thương.”

Hấu Nguyễn chia sẻ, Tết bây giờ thậm chí còn vui hơn ngày xưa rất nhiều. Đó là hình ảnh đường làng ngõ xóm được trang trí đẹp hơn, lung linh hơn. Đó là việc các bạn trẻ rủ nhau đi hát karaoke cùng các cô các chú. “Khi chúng ta thực sự cảm nhận được ý nghĩa của ngày Tết, mỗi người vẫn sẽ tìm được những niềm vui cho chính mình”.

Với giới trẻ, Tết không chỉ là dịp để xả hơi, mà còn là cơ hội để thể hiện sự quan tâm tới người thân, gia đình và bạn bè sau một năm đầy bận rộn nhưng không theo một công thức nào cả vì họ là những người ở thế hệ mới, trong một xã hội đã có nhiều đổi thay.

Nghe những chia sẻ của Tiktoker Hấu Nguyễn về giá trị của Tết cổ truyền ở đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục