Lắp đặt điện và Điều khiển trong công nghiệp:

Ngành học bền với thời gian

[VOV2] - Có những nghề chỉ “nóng” một thời rồi trở nên bão hòa. Nhưng có những công việc luôn có sức bền với thời gian vì nó phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội, mọi lúc mọi nơi.

Đỗ Hà

Một cách khái quát, Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp là nghề chuyên lắp đặt, kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống điều khiển trong công nghiệp. Vận hành các thiết bị trong hệ thống cung cấp điện và các dây chuyền sản xuất công nghiệp đạt năng suất đảm bảo an toàn theo quy phạm hiện hành.

Theo TS Nguyễn Mạnh Tiến, Trưởng Khoa điện và Bảo dưỡng công nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội, sau khi học xong ngành Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp, các em sinh viên có thể làm việc ở các cơ sở sản xuất, các nhà máy công nghiệp, các dây chuyền sản xuất công nghiệp, các cơ quan đơn vị kinh doanh mà thực hiện việc sửa chữa, lắp đặt, điều khiển vận hành điện công nghiệp.

Các vị trí công việc các em có thể tham gia như vận hành, bảo dưỡng và lắp đặt hệ thống cung cấp điện và phân phối điện; vận hành, bảo dưỡng, lắp đặt, lập trình hệ thống điều khiển thiết bị điện công nghiệp như thực hiện lắp ráp các tủ điều khiển các thiết bị điện; lắp đặt hệ thống quản lý, vận hành tòa nhà như hệ thống bơm, điều khiển quạt thông gió, ánh sáng và bảo mật…; lắp đặt các hệ thống cung cấp phân phối năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời; kiểm định, tham gia kiểm định chất lượng sản phẩm; tư vấn kỹ thuật và kinh doanh thiết bị.

Theo nhiều bạn sinh viên khi mới bắt đầu học, ngành Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp có kiến thức khá nặng. Nhưng sau này khi đã quen và đặc biệt dần dần bắt tay vào công việc thì “đây không phải nghề khó khăn gì và con gái làm điện cũng không có gì đao to búa lớn" - Nguyễn Bích Diệp, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật lắp đặt điện và Điều khiển trong công nghiệp, trường Cao đẳng Bách Khoa Hà Nội chia sẻ.

TS Nguyễn Mạnh Tiến cũng nhấn mạnh "Mặc dù liên quan đến điều khiển các em phải học nhiều hơn các kiến thức về mạng, điều khiển hiện đại nhiều hơn. Tuy nhiên miễn là các em có niềm say mê và hứng thú, chăm chỉ thì các em sẽ đủ trình độ để sau này có thể phục vụ được nền công nghiệp hiện đại của đất nước chúng ta."

Cùng tìm hiểu hành trình đến với ngành Kỹ thuật lắp đặt điện và Điều khiển trong công nghiệp.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục