Vòng chung khảo SVBK 2024 có sự tham gia của 4 đội thi đến từ: Trường Điện – Điện tử, Trường Công nghệ thông tin & Truyền thông, Viện Kinh tế & Quản lý, Khoa Toán – Tin. Cuộc thi gồm 4 vòng “Lời chào SV”, “Góc nhìn SV”, “Ống kính SV” và “SV tài năng”, nhà vô địch SVBK 2024 năm nay đã gọi tên Trường Điện - Điện tử.

TS. Trương Công Tuấn - Bí thư Đoàn Thanh niên Đại học Bách khoa Hà Nội nhấn mạnh trong bối cảnh thời đại số, mỗi công dân cần học cách trở thành một công dân số văn minh. Thông qua những cuộc thi như SVBK, các bạn sinh viên Bách Khoa đã dựng những hoạt cảnh, tiểu phẩm, tiết mục đầy màu sắc và chuyên nghiệp giúp lan tỏa tinh thần thế hệ trẻ cần phải có những kiến thức, kỹ năng nhận thức, phản biện về những thông tin lan truyền trên không gian mạng.

Với chủ đề "Công dân số thông minh", thông qua những tiểu phẩm, hoạt cảnh, tiết mục được đầu tư, SVBK 2024 đã thể hiện sự quyết tâm, khát khao chinh phục đam mê, tinh thần dám nghĩ, dám làm của các bạn đoàn viên, sinh viên. Những tiết mục đã mang đến cho Ban giám khảo cũng như người theo dõi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, truyền tải những thông điệp, ý nghĩa dựa trên thực tế những vấn đề thường gặp của thanh thiếu niên khi tương tác trên mạng Internet như bị bắt nạt, lừa đảo, sống ảo,…

Khởi động từ năm 2010, SVBK được biết tới là một sân chơi dành riêng cho sinh viên Bách khoa Hà Nội. Đến nay, SVBK đã trở thành món ăn tinh thần đặc sắc, sống động thu hút đông đảo sinh viên từ các chuyên ngành trong toàn trường.

Đánh giá về phần thể hiện của các đội, ban giám khảo cuộc thi, nhà báo Tạ Bích Loan cho biết: “Các bạn sinh viên Bách Khoa vô cùng sáng tạo, nội dung thông điệp của các bạn phản ánh thời đại hiện nay. Các thông điệp đề cập những vấn đề mà xã hội đang phải đối mặt, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ và truyền thông số phát triển mạnh mẽ. Các vấn đề như tin giả, lừa đảo trên mạng xã hội đều là thách thức của công nghệ số. Các bạn sinh viên đã truyền đạt những cảm xúc, nỗi buồn và khó khăn mà họ phải đối mặt một cách sống động và chân thực thông qua các vở diễn, tiểu phẩm.”

Bạn Nguyễn Hữu Trung, sinh viên ngành Điện tử - Viễn Thông, đội trưởng đội thi trường Điện – Điện tử - Quán quân SVBK 2024 hào hứng chia sẻ: “Cảm xúc bọn em như vỡ òa khi đạt được chức vô địch SVBK 2024, chủ đề năm nay rất hay và sát với thực trạng của sinh viên. Để trở thành một công dân số văn minh cán bạn trẻ cần chủ động học tập, bổ sung kiến thức, tiếp nhận thông tin từ không gian mạng một cách khoa học, phân bổ thời gian hợp lý, từ đó sẽ tránh được là những tác động tiêu cực trên không gian mạng.”

Việt Nam là quốc gia có dân số sử dụng Internet tích cực nhất trên thế giới, với gần 70 triệu người dùng Internet, chiếm hơn 70% tổng dân số. Trong thời đại số, không gian mạng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bên cạnh những lợi ích, không gian mạng cũng đem lại nhiều hệ lụy, đó là sự xuất hiện những hành vi nói xấu, bôi nhọ, tin giả tràn lan.

SVBK 2024 không chỉ tạo ra sân chơi cho các bạn sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội thể hiện nét duyên dáng, trí sáng tạo và nhiệt huyết tuổi trẻ, mà còn là nơi các bạn sinh viên thể hiện nếp nghĩ văn minh, nếp người thanh lịch, đóng góp những ý tưởng cho sự phát triển của Đại học Bách khoa Hà Nội và xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời đại số.

Một số hình ảnh tại cuộc thi: