281 tân sinh viên Khoa Văn hóa - Du lịch, Đại học Thủ Đô Hà Nội khai giảng năm học mới tại Hoàng Thành Thăng Long.

Trong không khí của mùa Thu tháng Mười, như lời hẹn với mùa thu Hà Nội, năm nay là năm thứ 3 Khoa Văn hóa - Du lịch, Đại học Thủ đô Hà Nội được sự giúp đỡ của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội chọn khu vực Điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long - nơi linh thiêng nhất của mảnh đất Ngàn năm văn hiến để chào đón các tân sinh viên khóa (2022 -2026).

Trong bài phát biểu đầy cảm xúc chào đón 281 tân sinh viên của khoa, TS Lê Thị Thu Hương, Trưởng khoa Văn hóa - Du lịch bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực học tập của các em trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 đã vượt qua hơn 3.000 nguyện vọng đăng ký vào các ngành của Khoa Văn hóa -Du lịch để có mặt trong buổi lễ long trọng ngày hôm nay. Điều đáng nói là những em trở thành sinh viên của khoa Văn hóa - Du lịch đều có số điểm trúng tuyển đầu vào khá cao, nhiều em đạt trên 34 điểm, thủ khoa đạt 37,5 điểm. TS Lê Thị Thu Hương cũng khẳng định: “Việc các em lựa chọn ngành Văn hóa - Du Lịch là sự lựa chọn sáng suốt bởi đây là ngành nghề mà nhu cầu của Thủ đô và đất nước đang rất cần. Các ngành Việt Nam học, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, ngành Quản trị khách sạn là những ngành học rất cần có sự hiểu biết chiều sâu về lịch sử, văn hóa để giới thiệu cho bạn bè trong nước và quốc tế khi đến với Thủ đô Hà Nội. Các ngành học của Khoa Văn hóa - Du lịch, trường Đại học Thủ đô Hà Nội có những điểm khác với các ngành học mà các trường bạn đang đào tạo, vì sứ mệnh của trường là hướng đến "Hà Nội hóa" vì vậy nguồn nhân lực được đào tạo từ Khoa sẽ phải là những người có hiểu biết về các lĩnh vực của Hà Nội, hiểu biết về lịch sử, văn hóa của dân tộc, lấy đó vừa là động lực, vừa là niềm tự hào để có khát vọng vươn lên viết tiếp những ước mơ của tuổi thanh xuân.”

Với một chương trình đào tạo được xây dựng khá công phu, gắn lý thuyết với thực hành, khoa đã kết nối hợp tác chặt chẽ với các đơn vị liên quan: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Dân tộc học, sự ký kết hợp tác với hơn 50 doanh nghiệp trong nước, 3 đối tác Nhật Bản đã ký MOU với Trường Đại học Thủ đô Hà Nội và Khoa Văn hóa - Du lịch…là điều kiện thuận lợi để sinh viên đến thực tế, thực tập. Đặc biệt Hệ thống khách sạn đang nhận số lượng lớn sinh viên của Khoa đến thực tập và làm việc trong đó có những Khách sạn lớn như Daewoo Hà Nội, Khách sạn Lottte… Hanoi Tourist; Hanoi tourism; Công ty lữ hành và dịch vụ quốc tế Ánh Dương và nhiều công ty du lịch khác...GS.TS Đặng Văn Soa, Phó hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội khẳng định: Chất lượng đào tạo của ngành Văn hóa - Du lịch ở Đại học Thủ đô Hà Nội là khi sinh viên tốt nghiệp không chỉ có các kỹ năng của người làm văn hóa, làm du lịch mà phải có sự khác biệt đậm màu sắc văn hóa Thủ đô bởi vốn kiến thức lịch sử, văn hóa về Hà Nội.

Lễ khai giảng diễn ra trong không khí trang nghiêm thấm đẫm màu sắc văn hóa. Sau màn dâng hương tại điện Kính Thiên, các em được nghe 1 số bài hát ca trù do NSUT Bạch Vân trình diễn.

GS TS Nguyễn Quang Ngọc, nguyên Viện Trưởng Viện Việt Nam học, nguyên Giám đốc Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô rất cảm kích khi lần đầu tham dự lễ khai giảng đặc biệt đậm màu sắc văn hóa của Khoa Văn hóa - Du lịch. Ông cho rằng "Hà Nội là trung tâm văn hóa của cả nước, vì vậy nhân lực của ngành Văn hóa – Du lịch cũng cần phải có sự khác biệt, cần có chiều sâu kiến thức lịch sử, văn hóa và Hà Nội học để giới thiệu với khách bốn phương văn hóa, lịch sử của Hà Nội – thủ đô có bề dày lịch sử 4000 năm".

Tại lễ khai giảng, lãnh đạo trường Đại học Thủ Đô Hà Nội đã trao 5 suất học bổng cho 5 tân sinh viên có điểm trúng tuyển cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm học 2022-2023.

Một số hình ảnh tại lễ khai giảng