Minh Tú (sinh viên năm 3, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) ước mơ khám phá nhiều địa điểm trên đất nước Việt Nam và cũng từng đặt chân đến một vài vùng đất. Đồng thời, cô cũng là một tình nguyện viên vô cùng nhiệt huyết từ những năm tháng cấp 3. Nhưng đây là lần đầu tiên Minh Tú trải nghiệm du lịch tình nguyện, kết hợp giữa việc đi du lịch với hoạt động tình nguyện.

Trong chuyến du lịch tình nguyện đến huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), chỉ trong 2 ngày 3 đêm, Minh Tú đã được trải nghiệm rất nhiều “lần đầu tiên”: lần đầu được khám phá vùng Tây Bắc hùng vĩ, được tận mắt chứng kiến những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn, lần đầu được dạy học cho các em nhỏ vùng cao, thu hoạch ngô cùng bà con, được vẽ lên vải bằng sáp ong,...

Trải nghiệm hóa thân thành cô giáo vùng cao tại Trường Tiểu học Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đã để lại cho Ngọc Mai (sinh viên năm 4, trường Đại học Hà Nội) nhiều cảm xúc khó phai. Ngọc Mai đã chinh phục được trái tim ham học của các em học sinh vùng cao với môn tiếng Anh là thế mạnh của mình. Để khi lớp học kết thúc, một bé gái đã níu tay Mai bịn rịn câu hỏi “Cô ơi, khi nào cô quay lại đây dạy tụi con tiếp ạ?” “Khoảnh khắc ấy khiến mình muốn ở lại đây cùng với các em thêm một chút nữa hoặc lập tức đặt ngay chuyến du lịch tình nguyện Cao Bằng trong lần tiếp theo”, Ngọc Mai kể lại.

Khác với những chuyến đi thông thường, du lịch tình nguyện có hai phần, phần đầu đó là du lịch, khi mỗi “khách” đều được tham quan, nghỉ dưỡng ở những địa điểm đẹp, hấp dẫn. Phần còn lại của chuyến đi, khách du lịch thực hiện những hoạt động cộng đồng như: dạy ngoại ngữ; dạy các kỹ năng sống cho trẻ em; tư vấn, định hướng làm du lịch cho bà con địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc, người tham gia chuyến hành trình sẽ vừa là một du khách, vừa là một tình nguyện viên.

Chị Nhữ Ngọc Thịnh, Quản lý vận hành của Tổ chức tình nguyện vì giáo dục VEO - Volunteer For Education cho biết du lịch tình nguyện xuất phát từ mong muốn hỗ trợ người dân địa phương tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế bền vững thông qua làm du lịch cộng đồng với những tiềm năng mà họ sẵn có như: nhà sàn tận dụng làm homestay, những món ăn thường ngày biến thành đặc sản. Bên cạnh đó, du lịch tình nguyện còn góp phần duy trì, bảo tồn nét văn hóa vốn có của địa phương.

Du lịch tình nguyện hướng đến 3 vấn đề chính, đó là du lịch giáo dục, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Việc phát triển du lịch tình nguyện ở các tỉnh miền núi Việt Nam đáp ứng nhu cầu của bộ phận khách du lịch mong muốn đóng góp, cống hiến cho xã hội thông qua các chương trình du lịch.

“Hiện nay, bạn trẻ không chỉ muốn tham gia du lịch đơn thuần mà các bạn còn mong muốn tìm hiểu sâu hơn về con người và văn hóa. Hơn thế nữa các bạn cũng muốn đóng góp những giá trị cho cộng đồng trong quá trình các bạn tham gia du lịch”, Ngọc Thịnh nhận xét.

Nhận sự hỗ trợ tận tình từ những đoàn du lịch tình nguyện anh Vàng Rĩ Toáng - chủ homestay Homie Sound ở làng Lô Lô Chải - Hà Giang tâm sự: “Những bạn tình nguyện viên đến đây không chỉ chia sẻ cách giúp tôi làm kinh tế để có thêm thu nhập mà còn trao đổi thêm cho tôi những kiến thức mới. Chính các bạn cũng là người gợi ý tôi học và cải thiện tiếng Anh để tôi có thể giao tiếp tiện lợi với du khách nước ngoài hơn.”

Không chỉ tạo ra giá trị tốt đẹp cho người dân bản địa, du lịch tình nguyện còn tạo ra “thay đổi” rất nhiều đối với học sinh, sinh viên. Minh Tú khẳng định: “Với mình chuyến đi này không chỉ cho mình cơ hội được giúp đỡ mọi người; mà cũng chính những con người ở đây đã giúp đỡ mình về cả tinh thần lẫn kiến thức, văn hóa bản địa. Sau chuyến đi mình được truyền rất nhiều cảm hứng và động lực để ngày một thay đổi hoàn thiện bản thân hơn trong tương lai.”.

Với những du khách là các bạn trẻ, du lịch tình nguyện đã mang đến sức hút lớn hơn so với du lịch đơn thuần. Các bạn đã tìm thấy sự kết nối, niềm vui và niềm hạnh phúc từ việc khám phá các vùng đất và từ chính công việc tình nguyện mà họ thực hiện.

Nghe bài viết tại đây: