Đầu tiên phải kể đến những bạn trong đang hoặc sắp bước vào kì thực tập sẽ buộc phải rút ngắn hoặc thay đổi lịch trình. Với các trường nghề, theo xu hướng mới thì việc thực hành tại đơn vị, nhà xưởng được thực hiện suốt trong quá trình học tập. Nhưng với bậc đại học, hai kì kiến tập và thực tập được coi như trải nghiệm thực tế hiếm hoi với ngành nghề được đào tạo.

Trước những lo lắng từ các bạn trẻ sắp bước vào thị trường lao động, anh Trần Trung Hiếu, Giám đốc điều hành của TopCV, đơn vị kết nối nhân sự và phát triển nghề nghiệp cho rằng các bạn trẻ không nên chờ đợi mà nên chủ động. “Covid hay bất kì điều gì xảy ra có thể không lường trước được. Điều chúng ta có thể làm là chuẩn bị hành trang, các kĩ năng về nghề nghiệp một cách tốt nhất”.- Anh Hiếu chia sẻ.

Cụ thể, chủ động trong bối cảnh dịch Covid-19, các bạn trẻ phải chuẩn bị các kỹ năng cơ bản nhất về máy tính, sử dụng các phần mềm tương tác, làm việc từ xa, họp nhóm online cũng như tâm thế và kỹ năng, ngồi một mình vẫn có thể làm việc được. Và việc thuần thục các kĩ năng này càng sớm càng tốt.

Việc thực tập cho đến thời điểm này đã thay đổi rất nhanh và rất khác so với thế hệ 8X, thậm chí 9X. Có thể tạm chia thành nhiều nhóm: Những bạn yêu cầu có thu nhập ngay khi là thực tập sinh. Nhóm này tập hợp những bạn thực sự xuất sắc và thường đến từ những trường top đầu. Có bạn vẫn chỉ coi việc thực tập chỉ để lấy chứng nhận và có cả những bạn đúng tinh thần học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Theo anh Trung Hiếu, nhìn ở mặt khác, dịch bệnh cũng mang lại rất nhiều cơ hội cho việc tìm đơn vị, cơ quan thực tập qua các hội nhóm trên mạng xã hội như Facebook. Tuy nhiên, anh Hiếu cảnh báo thông tin trên các hội nhóm đôi khi thiếu tính xác thực. Các bạn cần tránh các công việc có tên “việc nhẹ, lương cao, không cần kinh nghiệm” khi tỷ lệ lừa đảo cao, đặc biệt hướng tới đối tượng sinh viên. Cảnh báo này đến từ việc TopCV hiện có cổng kết nối thực tập sinh lớn hàng đầu Việt Nam và thường xuyên phải kiểm duyệt xác thực thông tin từ các đơn vị tuyển dụng.

Một yếu tố cần nhấn mạnh là cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng kiến thức chuyên môn từ trước thời điểm đến đơn vị, doanh nghiệp thực tập. Bởi theo kinh nghiệm tuyển dụng ở TopCV, những bạn trẻ xuất sắc ở thời gian này sẽ dễ dàng có ngay vị trí công việc mơ ước. Điều này hoàn toàn có thể lý giải khi mô hình của các doanh nghiệp hiện nay cực kì đa dạng, đặc biệt doanh nghiệp Start-up. Nhu cầu tuyển lao động có kinh nghiệm sẽ gặp khó khăn khi chi phí cao, phải cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, phải có chế độ ưu đãi riêng... Tuyển thực tập sinh sẽ giảm bớt chi phí và hiệu quả lại cao khi nhiệt huyết cống hiến, sức sáng tạo đang độ dồi dào.

Trước băn khoăn của các bạn trẻ về thái độ khi đi thực tập, có nên quá nhún nhường và chỉ lo pha trà, rót nước, anh Trung Hiếu cho rằng việc “trà nước” có thể được xem là một phần trong kĩ năng văn phòng nhưng nếu công việc hằng ngày chỉ có bưng trà, rót nước, in tài liệu chắc chắn bạn sẽ không học được gì. Theo anh Trung Hiếu, các thực tập sinh nên thể hiện mong muốn mình có thể đóng góp được gì cho công ty thay vì sự thể hiện thái quá. Bởi thực tế có nhiều bạn đặc biệt các bạn ở trường Top đầu thể hiện cái tôi rất mạnh. Nhưng ngược lại, các bạn trẻ cũng không nên e dè, lặng lẽ quá mức. Cơ hội không tự nhiên đến mà đến từ sự chủ động của mỗi người. Khi bạn thể hiện mong muốn được đóng góp, mong muốn học hỏi thì mới hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ những người đi trước có kinh nghiệm.

Những chia sẻ chi tiết hơn về việc chuẩn bị cho kỳ thực tập hiệu quả được anh Trung Hiếu chia sẻ tại đây: