Không chỉ trao cho sinh viên tri thức trong giảng đường, các trường đại học đã và đang bắt tay với các doanh nghiệp, xúc tiến các hoạt động trải nghiệm môi trường làm việc thực tế. Trong đó, Office Tour đang trở thành một hoạt động phổ biến được các trường và doanh nghiệp quốc tế kết hợp thực hiện. Đây là cầu nối giúp sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp,học hỏi từ những chuyên gia, và có cái nhìn thực tế về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Khi doanh nghiệp quốc tế mở rộng cửa đón sinh viên

Chỉ trong nửa đầu Quý II/2024, văn phòng hai doanh nghiệp đa quốc gia Bosch và KPMG Việt Nam, đã đón gần 100 sinh viên và học sinh đến trải nghiệm. Tại đây, các em có cơ hội quan sát và học hỏi từ môi trường làm việc chuyên nghiệp, đặt câu hỏi cho các chuyên gia, từ đó, có cái nhìn chân thực hơn về cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Trực tiếp hỗ trợ sinh viên, bà Phạm Hằng (Phòng Thu hút tài năng tại Bosch): “Office Tour là cơ hội tốt để doanh nghiệp có thể gắn kết với các em, giúp các em có góc nhìn đa chiều hơn về doanh nghiệp và định hướng cho tương lai”.

Từng chào đón nhiều đoàn đến trải nghiệm, chị Anh Phương, trưởng nhóm tuyển dụng tại KPMG cho biết, trong những buổi Office Tour, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu về môi trường làm việc, công việc thực tế hàng ngày của doanh nghiệp và câu chuyện vòng phỏng vấn xin việc. “Mục tiêu của các buổi Office Tour không đặt nặng vấn đề chuyên môn. Vì mục tiêu chính yếu là khích lệ sinh viên và hướng nghiệp cho học sinh THPT. Các sự kiện tập trung vào các hoạt động giới thiệu doanh nghiệp, chia sẻ cơ hội làm việc và cùng nhau sửa một vài mẫu CV sao cho “ăn điểm” với nhà tuyển dụng”, chị Anh Phương cho biết.

Về phía học sinh THPT, Phạm Ngọc Lâm, học sinh lớp 12 trường THPT Quang Trung, Hà Đông hào hứng bày tỏ: “Được nghe những chia sẻ từ chính nhân sự của Tập đoàn, tuy chưa là sinh viên đại học, em đã có được những thông tin hữu ích về môi trường làm việc, các vòng phỏng vấn tại KPMG, các cách để mở rộng hoạt động của bản thân, tích lũy các kỹ năng để sau này có thể ứng tuyển và làm việc tại đây”.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm quản lý và xây dựng chương trình đào tạo Đại học, GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa nhận thấy rằng, chuẩn đầu ra của sinh viên phải phát triển đồng bộ cả về kiến thức, kỹ năng, thái độ.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Hiếu - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phennikka “Mỗi năm, trường Đại học Phenikaa kết hợp chặt chẽ cùng doanh nghiệp tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Việc chủ động đưa sinh viên đi sâu vào các hoạt động thực tiễn giúp các em có góc nhìn đa chiều về môi trường làm việc trong tương lai, chủ động trau dồi, hoàn thiện bản thân khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Theo các nhà quản lý giáo dục, tham quan doanh nghiệp là một hình thức kết nối hữu hiệu giữa nhà tuyển dụng với ứng viên tiềm năng. Sự hợp tác giữa hai bên là cầu nối tuyệt vời thúc đẩy lực lượng lao động chuyên môn cao đạt chuẩn đầu ra sau đào tạo và nâng cao tính ứng dụng thực tiễn của các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thêm nhiều thực tế từ những chuyến tham quan doanh nghiệp

Vừa tham gia trải nghiệm Office Tour tại KPMG đầu tháng 5 vừa qua, Trần Gia Nam, sinh viên Kế toán Tài chính Chương trình UWE Bristol - Phenikaa Campus chia sẻ: “Gặp gỡ các anh chị từ doanh nghiệp giúp em biết cách chuẩn bị CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và hiểu rõ con đường sự nghiệp sau này. Điều đáng nhớ nhất với em chính là được các anh chị “bật mí” về cơ hội nghề nghiệp và cách ứng tuyển vào KPMG”.

Không giống như suy nghĩ ban đầu về một tập đoàn đa quốc gia khô cứng, sau buổi Office Tour tại Bosch, bạn Vũ Hà, sinh viên Khoa học và kỹ thuật vật liệu, trường Đại học Phenikaa chia sẻ: “Em rất ấn tượng cách Bosch không gọi các thành viên là nhân viên mà gọi nhau là cộng sự để gắn kết với nhau và có nhiều hoạt động để mọi người cùng chung đóng góp cho mục tiêu của tập đoàn”.

Vừa qua, Chuỗi sự kiện Office tour của UWE Bristol - Phenikaa Campus đã đưa đoàn học sinh và sinh viên tới thăm quan hai doanh nghiệp đa quốc gia là KPMG và Bosch. Được cấp bằng bởi Đại học West of England, Bristol (UWE Bristol) - một trong những trường đại học hàng đầu Vương quốc Anh, chương trình UWE Bristol - Phenikaa Campus tiên phong triển khai Chương trình đào tạo nguyên bản liên quốc gia, áp dụng triết lý giáo dục tiên tiến, chú trọng trải nghiệm thực tế, khơi dậy tư duy sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp.

Ngoài các hoạt động trải nghiệm và thực tập doanh nghiệp, UWE Bristol – Phenikaa Campus còn mang tới đặc quyền 02 tuần trải nghiệm ở Anh Quốc dành riêng cho các sinh viên cuối năm 2 theo học chương trình. Đây là cơ hội để sinh viên tìm hiểu văn hóa xứ sở sương mù, mở rộng mối quan hệ và trải nghiệm môi trường Anh Quốc.