Chọn Hoàng Thành Thăng Long, không gian “lắng hồn núi sông ngàn năm”, giữa tiết Thu Hà Nội để tổ chức Lễ khai giảng năm 2022-2023 đã góp phần tạo nên cảm xúc khó phai với cả thầy và trò trường ĐH Mở Hà Nội.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội, từ ngày đầu thành lập với tên gọi Viện Đại học Mở Hà Nội với vai trò tiên phong theo mô hình giáo dục mở và đào tạo từ xa cho đến Trường Đại học Mở Hà Nội hiện nay, sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt” vẫn trở thành “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt hành trình trưởng thành, lớn mạnh của nhà trường, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo. Triết lý 5 chữ mở đã trở thành thương hiệu của nhà trường, đó là: Mở Cơ hội - Mở Trái tim - Mở Trí tuệ - Mở Tầm nhìn - Mở Tương lai.

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, TS Hoàng Hoa Cương, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh ưu thế của trường Đại học Mở HN trong năm học đầy biến động do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19: "Năm học vừa qua, Trường Đại học Mở tiếp tục khẳng định vị thế trong giáo dục mở và đào tạo từ xa. Với hơn 70 đơn vị liên kết và trạm đào tạo từ xa trên toàn quốc cùng hệ thống công nghệ đào tạo, nhà trường đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm".

Trong một năm toàn thế giới biến động vì đại dịch, số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đăng ký trong năm học đạt con số 269. Trong đó có 126 đề tài được xét giải từ các khoa và 40 đề tài được xét giải cấp trường. Số lượng đề tài đạt giải cấp Trường là 40 giải, giải Nhất là 13 đề tài, giải Nhì là 19 đề tài và giải Ba là 8 đề tài. Có thể xem đây như một phần thể hiện bản lĩnh của người làm khoa học, sự say mê đối với ngành nghề của sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội.

Bên cạnh đó, sinh viên nhà trường còn tham gia và đạt thành tựu trên nhiều lĩnh vực khác nhau như gần 1000 sinh viên tham gia vòng sơ loại Cuộc thi Olympic Tin học, Tiếng Anh không chuyên, qua đó, các đơn vị đã tuyển chọn 220 thí sinh xuất sắc nhất tham gia vòng loại và đem về nhiều giải thưởng. Các hoạt động khoa học cấp Bộ và các cuộc thi chuyên cũng góp 18 giải thưởng cho bề dày thành tích của Trường Đại học Mở Hà Nội.

Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp HOU.SV.STARTUP-2022 thu hút hàng trăm ý tưởng khởi nghiệp của các bạn sinh viên với chất lượng tốt, đưa ra được các giải pháp thực tiễn và hướng tới phục vụ cộng đồng. Qua 2 vòng sơ khảo, BTC đã chọn ra 8 ý tưởng tham gia vòng chung kết sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm nay để chọn tham gia vòng chung kết toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Công tác Đoàn – Hội và phong trào sinh viên nhà trường cùng song hành đào tạo chuyên môn đã và đang góp phần nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện của nhà trường. Con số 98% sinh viên ra trường có việc làm và được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá chất lượng cao xứng đáng được xem như “quả ngọt” sau hành trình dài “trồng người”.

Tại lễ khai giảng, trường Đại học Mở đã trao thưởng cho sinh viên đạt danh hiệu Giỏi và xuất sắc và đạt thành tích trên nhiều phương diện khác trong năm học 2021-2022. Sinh viên thủ khoa tốt nghiệp và Thủ khoa trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2022 cũng được vinh danh cùng những phần thưởng ý nghĩa.

Cũng trong dịp này, quỹ học bổng nhà trường nhận được quà tặng từ Vietcombank do TS Thiều Quang Hiệp, Giám đốc Vietcombank Hoàn Kiếm trao tặng.

Tại Lễ Khai giảng, PGS.TS Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng nhà trường quyết định trao tặng cho mỗi tân thủ khoa kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2022 một suất học bổng tương đương với tiền học phí của 1 học kỳ. Cũng trong năm qua, gần 2000 lượt sinh viên Trường ĐH Mở Hà Nội đã nhận được hơn 16 tỷ đồng học bổng khuyến khích học tập.

Trong kỳ tuyển sinh vừa qua, Trường Đại học Mở nhận hơn 35.000 nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển và nhà trường đã chào đón hơn 3.600 tân sinh viên tương đương 100% chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022 bước vào mái nhà chung.

Theo báo cáo kết quả khảo sát sinh viên tốt nghiệp, tỷ lệ sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội có việc làm sau khi ra trường đạt trên 98%. Trong đó có những ngành đạt tỷ lệ 100% và được các đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao.