Ngày 28/11, Trường Đại học Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ Công bố Chiến lược phát triển nhà trường đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045.

Tại buổi lễ, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường đã trao Nghị quyết ban hành chiến lược phát triển nhà trường trong giai đoạn đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 tới GS.TS Chử Đức Trình, Hiệu trưởng nhà trường, để Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức triển khai thực hiện.

Theo GS.TS Chử Đức Trình, từ khi thành lập, trường ĐH Công nghệ đã có định hướng rõ ràng về đào tạo nhân lực phục vụ lĩnh vực khoa học công nghệ. Đầu tiên nhà trường phát triển các ngành ICT, công nghệ thông tin và điện tử viễn thông, sau đó nhà trường mở thêm các ngành về tự động hóa và kỹ thuật. Đến nay, trường đã có 8 khoa, viện đào tạo với 8 chương trình đào tạo, tập trung vào các mảng công nghệ, phục vụ doanh nghiệp và đời sống dân sinh. Nhà trường rất quan tâm đến kiểm định chất lượng, trường có 14 chương trình được kiểm định chất lượng theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT và một số tiêu chuẩn khác trong đó có của Hoa Kỳ.

Trước những yêu cầu mới về nguồn nhân lực, ngoài những ngành truyền thống, thời gian tới trường ĐHCN sẽ đào tạo các ngành có xu thế trong tương lai như: quản trị công nghệ, kết nối giữa công nghệ và kỹ thuật, công nghệ gắn với xã hội như trí tuệ nhân tạo; mở thêm số ngành công nghệ gắn với nghệ thuật, Cơ khí chế tạo máy; Các khối ngành quản lý, quản trị kỹ thuật, công nghệ quản lý năng lượng, kinh tế xây dựng, quản trị hệ thống công nghiệp, quản trị hệ thống thông tin, quản trị công nghệ, Fintech, Logistics, Thiết kế công nghiệp và đồ họa, công nghệ bán dẫn, thiết kế chip và vi mạch,thiết kế công nghiệp với đồ họa, công nghệ gắn với tài chính...

Năm 2019, trường Đại học Công nghệ đã ban hành Quyết định điều chỉnh Chiến lược phát triển nhà trường, tầm nhìn đến 2035. Chỉ trong vòng 5 năm từ 2019 đến nay, trường ĐH Công nghệ đã bám sát Chiến lược đó, phát triển vượt bậc cả về quy mô và số lượng chương trình đào tạo, cơ cấu ngành nghề.

Chiến lược lần này được sửa đổi và điều chỉnh, nhưng theo nguyên tắc trung thành tuyệt đối với triết lý, mục tiêu của các Chiến lược mà các bậc tiền bối đã xây đắp qua các thời kỳ là: Sáng tạo – Tiên phong – Chất lượng cao. Đổi mới để nắm bắt cơ hội, để thực hiện tốt tự chủ đại học, nâng tầm xây dựng trường ĐH Công nghệ trở thành một trường đại học trọng điểm và nòng cột của đất nước, của Đại học Quốc gia Hà Nội trong lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ, và lên một tầm cao mới, có tên tuổi trong khu vực và quốc tế” – GS.TS Chử Đức Trình nhấn mạnh.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ của Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN đã lọt xếp hạng 386 thế giới trong bảng xếp hạng QS năm 2022.

Một số lĩnh vực khác của trường cũng đã lọt vào bảng xếp hạng 500-1000 trong các bảng xếp hạng QS, THE của thế giới.

Theo Chiến lược phát triển của nhà trường, đến 2035, quy mô của trường ĐH Công nghệ có thể lên đến 20.000 sinh viên, với hơn 1200 cán bộ, giảng viên. Đến năn 2045, quy mô của trường lên 30.000 sinh viên với 1800 cán bộ giảng viên. Tỷ lệ kỹ sư và sau đại học sẽ chiếm tỷ lệ 35% trong tổng quy mô đào tạo của nhà trường. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh hợp tác đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp để gắn với thực tiễn, và các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để thúc đẩy trao đổi sinh viên và học giả quốc tế.

Với chiến lược này, nhà trường sẽ đẩy mạnh mẽ và ưu tiên các nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao để có các sản phẩm mang tầm quốc gia. Tập trung xây dựng một số nhóm nghiên cứu mạnh trong Thiết kế chip và vi mạch, Khoa học máy tính, Trí tuệ nhân tạo, Cơ điện tử, Viễn thông, Công nghệ bán dẫn, Robotic, Vật liệu và kết cấu tiên tiến, Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng – Giao thông; Thiết kế, Tích hợp các hệ thống thông minh…

Thành lập Quỹ phát triển khoa học công nghệ của Nhà trường; Xây dựng tạp chí khoa học công nghệ của trường lọt vào danh mục ISI của quốc tế. Công bố quốc tế trong danh mục các tạp chí quốc tế ISI có uy tín dự kiến sẽ đạt tối thiểu 700 bài ISI/năm vào năm 2035 và 1000 bài ISI vào năm 2045.

Đồng thời, nhà trường đặt mục tiêu năm 2035 cơ bản hoàn thành đại học số; Từng bước thành lập các đơn vị mới có pháp nhân như các trường (School) và Viện trực thuộc; Xây dựng cơ chế đặc thù thu hút và trọng dụng nhân tài.

Trường ĐH Công nghệ sẽ vươn lên thành đại học nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tiên tiến của châu Á và thêm các nội hàm đổi mới sáng tạo (innovation) và khởi nghiệp, phù hợp với xu thế của thời đại mới. Cụ thể, năm 2035, trường ĐH Công nghệ phấn đấu xếp hạng một số lĩnh vực lọt vào top 200 thế giới và năm 2045 trở thành trường đại học top 200 thế giới trong các bảng xếp hạng đại học.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường khẳng định Chiến lược này là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trong tiến trình xây dựng và phát triển của nhà trường trở thành Trường đại học kỹ thuật công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực tiên tiến hiện đại theo nghĩa đầy đủ và hoàn hảo nhất, đủ sức phát triển nhanh, mạnh và bền vững, vươn tầm khu vực và quốc tế trong bối cảnh tự chủ đại học.