Ngày 1 tháng 12 năm 2023, Bảng xếp hạng Đại học định hướng Ứng dụng ASEAN AppliedHE 2024 (AppliedHE University Ranking: ASEAN) đã được công bố trong Buổi Họp thường niên của Hội đồng Công nhận Hiệp hội Cao đẳng và Đại học Philippines (PACUCOA), diễn ra tại khách sạn Radisson Blu (Cebu, Philippines).

Tổng cộng có 160 trường đại học từ Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam tham gia phiên bản năm 2024 của bảng xếp hạng (BXH), tăng vượt bậc so với con số 24 cơ sở của BXH năm ngoái. BXH năm nay cũng có điểm mới khi xếp hạng cả các cơ sở công lập. Cụ thể, trong 160 trường được xếp hạng có 80 trường đại học công lập và 80 trường đại học tư thục, được ghi nhận ở hai BXH khác nhau dành riêng cho hai loại trường.

Ở Bảng xếp hạng các trường đại học tư thục, Trường Đại học Thành Đô xếp thứ 35 trong tổng số 80 trường tham gia. Xét từng danh mục xếp hạng, Đại học Thành Đô có thành tích tốt nhất ở mảng Dạy & Học khi xếp thứ 23 trên 80. Đây là lĩnh vực chiếm trọng số cao nhất trong BXH (40%), đánh giá mức độ hài lòng của sinh viên với nhà trường cùng với điểm số về tỷ lệ giảng viên trên sinh viên. Nhà trường xếp thứ 35 ở hạng mục Khả năng có việc làm, hạng mục này đo lường tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm hoặc học lên cao trong vòng 6 tháng kể từ tốt nghiệp.

Ở hạng mục Nghiên cứu (chất lượng và số lượng nghiên cứu), Gắn kết với cộng đồng (sinh viên tham gia hỗ trợ cộng đồng và mức độ tin tức về nhà trường được Google News ghi nhận), và Quốc tế hóa (số lượng giảng viên và sinh viên quốc tế), Trường Đại học Thành Đô xếp hạng lần lượt là 62, 71 và 29 trong tổng số 80 trường được xếp hạng.

Ở BXH các trường tư thục, ngoài Trường Đại học Thành Đô, còn 1 đại diện khác là Trường Đại học Duy Tân (xếp hạng 22/80). Trong khi đó, có 10 đại diện của Việt Nam được xếp hạng trong BXH các trường công lập, gồm có Đại học Quốc gia Hà Nội (xếp hạng 31), Đại học Kinh tế TP. HCM (xếp hạng 47), Trường Đại học Công nghiệp TP. HCM (xếp hạng 53), Đại học Bách khoa Hà Nội (xếp hạng 54), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (xếp hạng 55), Đại học Quốc gia TP. HCM (xếp hạng 57), Đại học Đà Nẵng (xếp hạng 62), Đại học Huế (xếp hạng 63), Trường Đại học Cần Thơ (xếp hạng 65), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (xếp hạng 80).

Đứng đầu cả hai Bảng xếp hạng Đại học Công lập và Bảng xếp hạng Đại học Tư thục đều là một đại diện của Malaysia. Trường Đại học Sunway là đại học đứng đầu BXH Đại học Tư thục. Được thành lập bởi tập đoàn giáo dục Sunway, Đại học Sunway được biết tới là đại học tư thục hàng đầu Malaysia theo xếp hạng của Times Higher Education và nằm trong top 101-150 toàn cầu xét về đào tạo lĩnh vực Quản lý Khách sạn & Giải trí theo xếp hạng của QS. Ở xếp hạng các đại học công lập, Trường Đại học Kebangsaan Malaysia (UKM), – trường Đại học Quốc gia của Malaysia – là cơ sở đứng đầu BXH.

Việc tham gia vào bảng xếp hạng các trường tư thục ASEAN+ thể hiện quyết tâm cải thiện chất lượng, nâng cao danh tiếng và vươn lên toàn cầu hóa của Trường Đại học Thành Đô và một lần nữa khẳng định vị thế là trường đại học uy tín, tích cực đổi mới sáng tạo với tầm nhìn trở thành trường đại học hàng đầu trong ứng dụng và thực hành. Bên cạnh đó, các kết quả được cung cấp bởi bảng xếp hạng cũng là những dữ liệu quý giá và hữu ích giúp Trường Đại học Thành Đô nhìn nhận lại những thế mạnh và những khía cạnh còn cần cải thiện của cơ sở, tạo bước đệm cho sự phát triển trong tương lai.

Bảng xếp hạng Đại học Công lập và Tư thục ASEAN - AppliedHE là Bảng xếp hạng đại học duy nhất dành cho các cơ sở giáo dục khu vực Đông Nam Á.

Các trường được đánh giá dựa trên chất lượng Dạy và Học (40%), Khả năng có việc làm của sinh viên (15% đối với trường công lập, 20% đối với trường tư thục), Nghiên cứu (10% đối với trường tư, 15% đối với trường công lập), mức độ Tham gia vào cộng đồng (10%), Quốc tế hóa (10%) và Danh tiếng (10%).

Khảo sát của AppliedHE được thực hiện từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 11 năm 2023. Để đảm bảo tính hợp lệ của dữ liệu, tất cả dữ liệu do tổ chức nộp dữ liệu đều phải trải qua quá trình kiểm tra lấy mẫu ngẫu nhiên hệ thống và tất cả dữ liệu khảo sát đều được sàng lọc bằng quy trình xác minh độc quyền của AppliedHE.