Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sự việc bắt đầu từ một học sinh trong ngày nghỉ Chủ nhật 4/12 nhặt được một điếu thuốc lá điện tử ở nhà người thân, sau đó đã mang đến lớp trong buổi học đầu tuần. Sau bữa trưa, trong giờ nghỉ, em học sinh này mang ra nghịch. Các bạn khác xung quanh vì tò mò cũng thử sử dụng. Hậu quả đã có 8 em có biểu hiện buồn nôn, khó chịu.

Ngay sau đó, giáo viên chủ nhiệm đã báo cáo Ban giám hiệu và đưa tất cả học sinh xuống phòng y tế trường. Qua việc lấy thông tin tại chỗ và nhằm đảm bảo an toàn cho các em, nhà trường đã quyết định gọi xe cấp cứu đưa học sinh tới bệnh viện Bạch Mai kiểm tra. Phụ huynh cũng được báo để có mặt kịp thời đưa con em đi viện. 3 em ngay sau đó đã được về nhà theo dõi, 5 học sinh tiếp tục theo dõi tại viện đến khi ổn định mới ra về.

Phụ huynh có con mang thuốc lá điện tử đến trường đã xin lỗi nhà trường, thầy cô cùng các phụ huynh khác, đồng thời hứa sẽ quản lý chặt chẽ việc con mang đồ đến trường cũng như hướng dẫn con về nguy cơ có thể gặp phải từ thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng.

Hiện tại cả 8 học sinh đã hồi phục và trở lại trường học bình thường. Tuy xác định đây là trường hợp hi hữu song phía Ban giám hiệu trường Tiểu học Hoàng Liệt đã thực hiện một loạt giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra.

Trước hết với 8 học sinh có dấu hiệu ngộ độc thuốc lá điện tử, thầy cô, bố mẹ và nhà trường ngoài việc theo dõi sức khỏe còn tập trung ổn định tinh thần, tránh những ảnh hưởng tâm lí tiêu cực tới các em.

Nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp thuộc tất cả các khối thông báo tới 100% phụ huynh trong trường sự việc nhằm phối hợp quản lý chặt việc mang đồ không liên quan tới học tập đến trường. Bên cạnh đó quan tâm hơn tới con em, đặc biệt khi các em mang về những đồ dùng, đồ chơi lạ. Bản thân phụ huynh cũng cần từ bỏ hút thuốc lá, thuốc lá điện tử. Các phụ huynh khác cũng cần trang bị kiến thức về việc nhận diện tác hại của thuốc lá phi truyền thống, đặc biệt với lứa tuổi vị thành niên.

Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, các chất gây nghiện và kiểm soát tốt hơn các hoạt động trong suốt thời gian học sinh ở trường.