Trong 2 ngày từ 10 - 11/11/2023, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam tổ chức Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III -2023 với Chủ đề: “Ứng dụng KH&CN vào đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nữ trí thức Việt Nam; bà Tôn Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo Hội Nữ trí thức Việt Nam, các nữ trí thức tiêu biểu, 60 báo cáo viên và 300 đại biểu thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Trước phiên toàn thể, có 3 Hội thảo chuyên đề được tổ chức vào chiều 10/11: Vai trò của Khoa học xã hội, nhân văn với đời sống xã hội; Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững và Y dược, dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hội nghị đã tổ chức triển lãm giới thiệu sản phẩm KH&CN của nữ trí thức Việt Nam nhằm ghi nhận, quảng bá kết quả nghiên cứu khoa học của nữ trí thức, tăng cường hơn nữa sự kết nối giữa các nữ trí thức trong hoạt động khoa học công nghệ, triển khai ứng dụng và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Đồng thời nâng cao hơn nữa vai trò của nữ trí thức trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế.

PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê và nhóm nữ sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Thủy lợi đã mang đến triển lãm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình và chăm sóc sắc đẹp. Dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình Sapofamily bao gồm Nước rửa chén Sapowash, Nước rửa tay Sapohand và Dầu gội đầu Sapohair. Các sản phẩm này là kết quả của các đề tài nghiên cứu khoa học và dự án khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học từ năm 2019 đến nay. Trong đó sản phẩm Nước rửa chén Sapowash đã đạt giải Ba toàn quốc cuộc thi Học sinh, Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp SV-STARTUP 2020. Dòng sản phẩm Sapofamily đã được cục Sở hữu Trí tuệ bảo hộ và đã được thương mại hóa. .

Các sản phẩm KH&CN của nữ giảng viên và sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học tham gia triễn lãm đều làm từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên sẵn có trong nước nên an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm: nước rửa chén Sapowash và nước rửa tay Sapohand chiết xuất từ quả bồ hòn; Sản phẩm dầu gội đầu Sapohair chiết xuất từ quả bồ kết và cỏ mần trầu; Serum thảo dược Beauty Power chiết xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên như ké đầu ngựa, kim ngân hoa, sài đất, cỏ mần trầu, xuyên tâm liên,...

Ngoài việc tham gia Triển lãm, các nữ sinh viên còn được tham gia hội thảo 2 chuyên đề “Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững” và “Y dược, dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Đây là cơ hội để các em giao lưu học hỏi các nhà khoa học, các doanh nghiệp và vận dụng vào hoạt động nghiên cứu khoa học, thương mại hóa kết quả nghiên cứu của mình.

PGS.TS Đặng Thị Thanh Lê - Giảng viên cao cấp, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hóa học Ứng dụng, Trường Đại học Thủy lợi cho biết bên cạnh mục tiêu đào tạo, ngoài việc cung cấp kiến thức lý thuyết cho sinh viên, các thầy cô rất chú trọng các hoạt động thực hành để sinh viên ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Thủy lợi lấy phương châm “đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh” làm kim chỉ nam cho hoạt động đào tạo. Hướng đào tạo của Ngành là gắn lý thuyết với thực hành, điều này giúp nuôi dưỡng và phát triển đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên, đồng thời tạo tiền đề cho sinh viên khởi nghiệp ngay khi tốt nghiệp.