Mỗi nhà giáo được tuyên dương là tấm gương tiêu biểu, được lựa chọn trong số hơn 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước. Đây là các thầy giáo, cô giáo ở những miền xa xôi của Tổ quốc, đã đạt được nhiều thành công trong giảng dạy, có cách làm sáng tạo trong triển khai chủ trương, đường lối và các quyết sách của ngành Giáo dục suốt thời gian qua. Nhiều nhà giáo đã vượt qua các khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, nhiều thầy, cô đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ngành Giáo dục và Bộ GD-ĐT luôn trân trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn những đóng góp của các nhà giáo cho sự nghiệp đổi mới giáo dục của nước nhà.

Ngành GD-ĐT đang triển khai công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo căn bản, toàn diện đối với tất cả các cấp học từ mầm non tới đại học, trong đó tập trung triển khai Chương trình GDPT 2018. Bộ trưởng cho rằng, lực lượng nhà giáo có vai trò quyết định đến sự thành công của toàn bộ quá trình này.

“Bộ GD-ĐT xác định, phát triển đội ngũ nhà giáo là nhân tố quan trọng, là nền tảng bền vững, quyết định mọi thành công của giáo dục và đào tạo. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã, đang và sẽ cố gắng làm mọi việc, mọi biện pháp để có thể nâng cao vị thế, phát triển lực lượng nhà giáo cả về lượng và đặc biệt là về chất”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, đổi mới đang là cơ hội để mỗi nhà giáo thay đổi bản thân, đổi mới sáng tạo, trang bị và tích lũy kiến thức và kỹ năng mới tiến bộ hơn, triển khai thành công công việc dạy học, trang bị kiến thức, kỹ năng và phát triển năng lực cần thiết cho học trò. Trong quá trình ấy, thách thức và cơ hội lớn nhất chính là đổi mới bản thân và vượt qua những giới hạn của bản thân mỗi thầy, cô giáo. Bởi thế, sự đổi mới của các thầy cô đạt được đến đâu, thì sự đổi mới của ngành giáo dục chúng ta đạt được đến đó.

“Nếu chúng ta chỉ vượt khó mà không vượt lên bản thân thì giáo dục của chúng ta vẫn chỉ dừng là một nền giáo dục vượt khó. Chân trời của sự phát triển con người không chỉ dừng ở chỗ vượt khó. Vì vậy, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm ở phía trước, mặc dù sự vượt khó đã là vô cùng đáng quý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng nhắn gửi tới 200 thầy cô giáo có mặt tại lễ tuyên dương: “Sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước bắt đầu bằng những chủ trương của Đảng, bắt đầu bằng thể chế, bằng chính sách, bằng các chỉ đạo, quy định nhưng lý luận không thể xanh tươi như cuộc sống. Các thầy các cô là những người triển khai sự đổi mới trong thực tế và bằng kinh nghiệm, băng sự nỗ lực của mình các thầy cô là những người đầu tiên đã thành công trong thực tế.

Bộ trưởng mong rằng 200 thầy cô với những thành công của mình tiếp tục lan toả kinh nghiệm của mình trong thực tế. Đồng thời khẳng định, Bộ GD-ĐT sẽ vừa lắng nghe các thầy cô để tiếp tục điều chỉnh để sự đổi mới một cách có lý luận, có định hướng nhưng không thể thay được sự thay đổi trong thực tế của chính các thầy cô.

Thầy Nguyễn Thành Nhân, giảng viên Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự xúc động khi phát biểu tại Lễ tuyên dương. Thầy giáo quê Bến Tre đã công bố 30 bài báo quốc tế uy tín, thuộc lĩnh vực Toán học. Ông cũng nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen trong quá trình công tác. “Tuy nhiên, niềm vui và động lực thường không đến từ thành tích của cá nhân, mà đến từ thành công và sự trưởng thành của các thế hệ học trò”, thầy Nhân khẳng định.

“Tròn 10 năm chính thức đứng trên bục giảng của giảng đường tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đang bắt đầu cảm nhận được hương vị ngọt ngào của niềm hạnh phúc này. Trong những năm đầu làm nghề, với thu nhập khiêm tốn, tôi không khỏi có chút chạnh lòng và trăn trở.

Nhưng đến khi nhận được những tin tốt về thành công của nhiều học trò phương xa, tôi cảm giác vui mừng, hạnh phúc vỡ òa và xen lẫn tự hào, như thể đấy là thành công của chính mình, như thể tự mình được viết tiếp những giấc mơ vẫn còn dang dở. Tôi nhận ra, đấy là món quà vô giá”, thầy Nguyễn Thành Nhân chia sẻ về niềm vui mà nghề giáo mang lại./.