Ứng dụng Toán học trong các hoạt động phòng chống Covid-19

[VOV2] - Những con số, những phép tính cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa, tích phân, vi phân ... tưởng như mang tính chuyên môn sâu đặc thù ...Tuy nhiên, thực tế Toán học có ở mọi lĩnh vực của cuộc sống và được ứng dụng giải quyết rất nhiều vấn đề.

Thu Lương

Diễn đàn Toán trong Công nghiệp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2021 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 12 năm 2021. Diễn đàn năm nay được tổ chức bởi sự phối hợp giữa các đơn vị: Viện nghiên cứu cao cấp về Toán và Trường Đại  học Kyushu, Nhật Bản và Liên minh Toán trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đồng chủ trì. Diễn đàn này là nơi các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khác nhau trong Toán học chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức liên quan tới ứng dụng Toán trong sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội. 

Với chủ đề "Ứng dụng toán học cho nền kinh tế số", Diễn đàn tập trung vào thảo luận, giải quyết các vấn đề thời sự của nền kinh tế số thông qua ứng dụng các giải pháp Toán học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, tập trung vào một số ngành, lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, truyền thông; Các ngành liên quan đến công nghệ kỹ thuật số; Các ngành công nghiệp truyền thống đang chuyển đổi sang công nghệ kỹ thuật số.

Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu chia sẻ những thành tựu của Toán học trong quá trình hình thành và phát triển của nền kinh tế số. Ngoài ra, diễn đàn cũng mở cơ hội cho Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực Ứng dụng Toán học, thúc đẩy sự phát triển của Toán trong công nghiệp, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của khoa học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự góp mặt của nhiều nhà khoa học uy tín của Việt Nam và các báo cáo viên là những  nhà toán học nổi tiếng trên thế giới đến từ các quốc gia: Mỹ, Chi Lê, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, New Zeland, Singapore ... Theo dõi quan tâm đến hoạt động của diễn đàn có hàng trăm nghiên cứu viên, nghiên cứu sinh và giảng viên.

Đặc biệt, toàn bộ phiên buổi sáng ngày 15/12 với chủ đề “Mathematics of Covid-19” (Toán học của Covid-19) được dành cho các nghiên cứu mới nhất về ứng dụng Toán học, thống kê và khoa học dữ liệu trong việc phòng và chống Covid-19, các quá trình truy vết, xét nghiệm, phân phối vacccine, dự báo tốc độ lây lan, hậu cần trang thiết bị, đánh giá tác động... đều cần đến sự hỗ trợ của các công cụ mô hình hóa toán học.

“Tất cả những công việc đòi hỏi phải sử dụng những công cụ của Toán học như thống kê,... để từ những dữ liệu thô ban đầu có được những thông tin chính xác, từ đó có những gợi ý cho những nhà hoạch định chính sách. Đó là những công việc cực kỳ phức tạp”, PGS Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chia sẻ.

Một trong những hoạt động truyền thống của Diễn đàn là phiên trình bày poster cho sinh viên Đại học, nghiên cứu sinh và các nhà khoa học trẻ. TS Lê Minh Hà cho rằng, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán muốn hướng đến việc Toán học không chỉ là một lĩnh vực khoa học độc lập mà thể hiện vai trò ở cả các lĩnh vực khác, đặc biệt trong công nghiệp. Ông Hà cũng bày tỏ mong muốn bên cạnh các hoạt động hội nghị, hội thảo với những bài nói chuyện chuyên sâu, cũng có những hoạt động hỗ trợ cho những nhà Toán học trẻ để họ vững tin, cảm thấy chắc chắn hơn trong con đường nghiên cứu của mình.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục