Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 14/7. Liên hoan năm nay có chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số”. Tổng Giám đốc Đài TNVN Đỗ Tiến Sỹ đã có những chia sẻ về sự kiện này.

PV: Ông có thể chia sẻ ý nghĩa của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024?

Ông Đỗ Tiến Sỹ: Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024 có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh đất nước ta đang ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vì thế, Liên hoan Phát thanh lần này cũng đặt ra chủ đề “Phát thanh Việt Nam đa dạng trong chuyển đổi số”. Chủ đề lần này hướng tới việc cập nhật nhanh nhất, thích ứng tốt nhất và hiệu quả cao nhất, đáp ứng được những yếu tố mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang đặt ra. Chỉ khi ấy phát thanh mới hoàn thành tốt vai trò, sứ mệnh của mình.

Phát thanh là cây cầu kết nối giữa dân với Đảng, Nhà nước; Tuyên truyền hiệu quả chủ trương, chính sách pháp luật, những cách làm hay, những ý tưởng sáng tạo, những điển hình tiên tiến. Và ngược lại, phát thanh cũng phản hồi những vấn đề còn tồn tại trong cuộc sống bằng chính tiếng nói của người dân. Từ đó, Chính phủ và các cấp chính quyền tiếp tục điều chỉnh để phù hợp hơn với cuộc sống. Những người làm phát thanh nói riêng và những người làm truyền thông nói chung sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh truyền thông chính sách vì mục tiêu chung để phát triển xã hội.

Chúng ta đang trong hành trình tiến tới 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có gần 80 năm đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước. Trong từng giai đoạn cách mạng khác nhau, ngành phát thanh Việt Nam đã làm tốt chức năng của mình. Là kênh thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước cũng như đảng bộ, chính quyền các cấp, phát thanh đã phản ánh chân thực đời sống tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cung cấp thông tin để chính quyền các cấp kịp thời nắm bắt tình hình, dư luận xã hội và từ đó ban hành những quyết sách phù hợp.

Người làm phát thanh luôn không ngừng tăng cường sự tương tác để đến gần hơn với trái tim của công chúng - những người yêu Đài Tiếng nói Việt Nam. Vì vậy cũng đặt ra cho Đài Tiếng nói Việt Nam một yêu cầu rất cao là phải tiếp tục khẩn trương thực hiện có hiệu quả Đề án chuyển đổi số của Đài để bắt kịp với xu thế hiện nay của khu vực cũng như yêu cầu của cuộc sống, yêu cầu của nhân dân. Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 chính là sự tiếp nối vai trò tiên phong của Đài Tiếng nói Việt Nam trong sứ mệnh phát triển lĩnh vực phát thanh. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để đồng hành cùng các nhà báo phát thanh trong hành trình cập nhật những công nghệ, phương pháp sản xuất, phân phối các tác phẩm một cách hiệu quả nhất, và cũng là cây cầu kết nối với khán thính giả trong và ngoài nước.

PV: Không chỉ là ngày hội của những người làm phát thanh trên cả nước, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã và đang giúp gắn kết các cơ quan làm báo phát thanh cả nước ra sao để cùng đổi mới, phát triển, thưa ông?

Ông Đỗ Tiến Sỹ: Điều mà chúng tôi mong muốn ở mọi kỳ liên hoan phát thanh toàn quốc là không khí của ngày hội lớn. Đây cũng là lý do vì sao bên cạnh những hoạt động mang tính chuyên môn sâu dành cho đội ngũ phát thanh chuyên nghiệp, chúng tôi cũng cố gắng tạo ra một bầu không khí thật sôi nổi, hấp dẫn dành cho tất cả những ai đến với Liên hoan thông qua các hoạt động đồng hành như: Giải chạy Vì làn sóng khỏe, Hội thảo quốc tế về chuyển đổi số trong phát thanh hay Chương trình giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ IX..., với tinh thần sáng tạo và lôi cuốn, thu hút đông đảo người tham gia.

Đặc biệt trong Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần này sẽ có một số đài phát thanh quốc tế tham dự. Chính vì vậy, bên cạnh những yếu tố truyền thống của các kỳ phát thanh trước đây, ban tổ chức đã dành nhiều tâm huyết trong khoảng thời gian 1 năm chuẩn bị cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI để tạo ra những yếu tố mới mẻ. Có lẽ đây là một khoảng thời gian đủ dài để chúng tôi có được sự đầu tư tốt nhất cho công tác tổ chức.

Điều vô cùng đặc biệt đó là Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 nhận được sự ủng hộ chung tay của các địa phương như Thanh Hóa, Tuyên Quang... Đây chính là nguồn cổ vũ động viên, là nét mới trong lần tổ chức liên hoan lần này. Bởi với tinh thần hướng về cơ sở, thì ngoài việc giao lưu, trao đổi học tập chuyên môn, còn giúp các thành viên tham gia Liên hoan hiểu hơn về mảnh đất, con người ở mỗi địa phương..., để yêu quý hơn quê hương Việt Nam của chúng ta.

Có thể thấy rõ trong thời gian qua, lãnh đạo các địa phương trong toàn quốc đã dành cho Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI rất nhiều tình cảm, tâm huyết khi có sự tham gia của 100% các địa phương. 63 tỉnh, thành trong cả nước đều có các đội về tham gia dự thi Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024. Chúng tôi cho rằng đây là một thành công vang dội của liên hoan. Đấy là sự quy tụ, sự đoàn kết, chung tay trong sự nghiệp truyền thông được Đảng, Nhà nước giao phó. Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2024 sẽ thể hiện rõ nhất sự đồng lòng, chung tay với tinh thần đoàn kết và cống hiến vì sự nghiệp phát thanh.

PV: Xin cảm ơn ông!