Chắc bạn từng thấy một số người già luôn tìm cách trò chuyện với người thân. Nhiều khi, họ ngồi một mình nhìn chằm chằm người qua lại trên đường. Người già có gia đình bên cạnh còn cô đơn, chứ đừng nói đến những người sống một mình.

Vậy làm thế nào để vơi bớt sự cô đơn trong lòng người già? 5 cách dưới đây có thể giúp được. Ngay cả người trẻ cũng nên rèn luyện để chuẩn bị cho tuổi già an yên.

1. Luôn hoạt động

Khi người già ra ngoài đi dạo, họ không chỉ tập thể dục mà còn có thể thư giãn tâm trạng. Tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài giúp đầu óc thông thoáng, ít nảy sinh suy nghĩ tiêu cực.

Nếu điều kiện kinh tế đủ đầy, bản thân người già cũng nên đi du lịch, thăm thú nhiều nơi, hoặc nhờ con cháu mình đồng hành. Khám phá thế giới là hoạt động giúp con người vơi bớt sự cô đơn, càng thêm nhiệt huyết với cuộc sống.

2. Quan tâm và đồng hành nhiều hơn

Trong xã hội ngày nay, người trẻ cũng chịu áp lực rất lớn. Nhiều người không phải không muốn đồng hành cùng người lớn ở nhà. Chỉ là do họ không có thời gian và sức lực để làm điều đó. Dần dần, người già cảm thấy các con mình bận rộn và họ không còn gọi điện cho chúng nhiều nữa.

Song dù bằng lý do nào, thế hệ trẻ cũng nên dành chút thời gian để đồng hành cùng người già và lắng nghe câu chuyện, lời nói của họ. Điều này giúp người gà cảm thấy bản thân còn giá trị, vẫn còn được quan tâm săn sóc.

Người đi học, đi làm xa, hãy chủ động gọi điện về nhà nhiều hơn khi còn có thể. Đừng để đến lúc họ ra đi, chúng ta mới ngậm ngùi hối hận, tự trách. Trên thực tế, dành hơn mười phút mỗi ngày để lắng nghe và giao tiếp với người lớn tuổi cũng sẽ làm sâu sắc thêm mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình.

3. Kiên trì và theo đuổi sở thích

Nếu người già có sở thích riêng thì cũng tương đương với việc họ có chỗ dựa tinh thần cho riêng mình. Sở thích không chỉ giúp người cao tuổi rèn luyện hoạt động trí óc mà còn giúp họ hòa nhập với xã hội. Sau khi có những giao tiếp xã hội riêng, nỗi cô đơn tự nhiên sẽ giảm đi rất nhiều, người già sẽ cảm nhận được giá trị của bản thân.

4. Trải nghiệm cuộc sống của người trẻ

Nhiều người trẻ có thể không biết phải nói gì với bố mẹ ngay cả khi ở nhà. Đó là do đôi bên không hiểu rõ cuộc sống của nhau, xuất phát từ khoảng cách thế hệ.

Trải nghiệm cuộc sống của người trẻ, nói đúng hơn chính là tạo cơ hội để người già biết thêm về cuộc sống của thế hệ sau, của con cháu mình. Từ đó, họ có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm và càng có sự thấu hiểu với thế hệ trẻ hơn.

Bằng cách này, người trẻ sẽ có chủ đề để trò chuyện, và những người lớn tuổi sẽ cảm thấy rằng họ không còn tách biệt hay bị xã hội bỏ lại.

5. Xây dựng niềm tin

Người già là nhóm người cần sự tin cậy. Cũng như trẻ em, họ cần được động viên. Những người cao tuổi sống một mình thường cảm thấy mình không có nhiều giá trị xã hội, vì "họ không còn làm việc và xã hội cũng không còn cần đến họ". Kiểu suy nghĩ này rất phổ biến ở người lớn tuổi. Bản thân người trẻ cần giúp người già buông bỏ những suy nghĩ như vậy. Đồng hành, ủng hộ người lớn tuổi trong nhà được làm những gì họ thích ở giai đoạn xế chiều cũng là cách để họ tìm thấy giá trị và niềm tin.

Tham gia vào các hoạt động xã hội, tạo cơ hội giao tiếp... người già sẽ cảm thấy đang theo kịp thế hệ trẻ, không lạc lõng với xu hướng của thời đại.