Vào khoảng 3 giờ sáng mỗi ngày, cụ Nguyễn Thị Ngang (87 tuổi, trú phường Tân An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã dậy chuẩn bị mọi thực phẩm cần thiết cho gần 100 ổ bánh mỳ. Đúng 4 giờ 30, cụ bà đã rời khỏi nhà với gánh bánh mỳ nặng trĩu trên vai. Chỗ bán trên đường Nguyễn Chí Thanh cách nhà cụ chừng vài cây số.

Tại một góc đường Nguyễn Chí Thanh, nơi cụ Ngang đặt gánh bánh mỳ đã có những khách hàng chờ sẵn. Hầu hết trong số đó là công nhân lao động nghèo và học sinh, sinh viên đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Bình Dương.

Ổ bánh mỳ đủ thứ nhân, thơm ngon mà giá bán chỉ 5 nghìn đồng mỗi ổ thì có lãi không? Cụ Ngang cho biết cụ chỉ lấy tiền vốn để mua thực phẩm, duy trì bữa ăn sáng cho người lao động nghèo. Cụ chia sẻ: “Bà già rồi, ăn uống được mấy mà đi lấy tiền lời của người khó khăn”.

Nhiều người trìu mến gọi cụ Ngang là “bà tiên” giữa đời thường, bởi ở tuổi xưa nay hiếm, cụ bà vẫn minh mẫn, ngày ngày đem những ổ bánh mỳ giá “không thể nào rẻ hơn” đến với những người khó khăn.

“Kiếm tiền để giúp ích cho xã hội, cho những người xung quanh thì cuộc đời mình mới thực sự có ý nghĩa chứ chỉ vì bản thân thì vô nghĩa lắm" - cụ Ngang nói.

“Má nuôi” của người khó khăn

Cầm trên tay ổ bánh mỳ của cụ Ngang, anh Nguyễn Văn Lâm (quê tỉnh Thái Bình, đang làm công nhân ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vừa ăn vừa khen ngon. Anh kể: “Tôi biết gánh bánh mỳ của cụ từ vài tháng trước. Mới đầu, tôi trả tiền nhưng sau này biết hoàn cảnh tôi đang gặp khó khăn, cụ không lấy tiền nữa. Dù cụ cho ăn miễn phí nhưng tôi luôn ghi nợ trong lòng. Mỗi khi nhận lương, người tôi nhớ đến đầu tiên là cụ. Hôm sau ghé mua bánh mỳ, tôi xin trả luôn nợ cũ”.

Chị Nguyễn Thị Mai (quê Sóc Trăng, công nhân may mặc, ở trọ tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Nhà tôi có tới 5 người, nếu mua bánh mỳ nơi khác 15 nghìn đồng/ổ, mỗi sáng mất 75 nghìn đồng. Tuy nhiên khi mua bánh mì của cụ Ngang, tôi chỉ tốn 25 nghìn đồng/buổi sáng. Nhiều khi cụ còn không lấy tiền. Thấy cụ tuổi cao còn làm việc thiện, giúp người nghèo, tôi thương lắm, xem cụ như mẹ mình”.

Cụ Ngang chia sẻ, đã có những lúc mệt mỏi, cụ muốn dẹp gánh bánh mỳ để nghỉ ngơi nhưng vì còn nặng lòng với những người lao động nghèo đang cần bữa ăn của mình, cụ lại cố gắng. Thấy cụ vất vả, những người con của cụ khuyên mẹ nghỉ ngơi nhưng cụ nhất quyết không chịu.

“Còn sức thì giúp người, sau này nằm xuống muốn giúp ai cũng không được” - cụ Ngang nói. (Theo Tienphong.vn)