Tuổi cao nhưng cụ ông Vincent Dransfield (109 tuổi, Mỹ) vẫn tự lái chiếc Hyundai chạy quanh thị trấn mỗi ngày. Ông Dransfield sống qua cả một thế kỷ vẫn giữ được sức khỏe tốt mà không cần nhờ cậy đến con cháu chăm sóc.

Dù những người sống trên 100 tuổi hiện khá phổ biến nhưng số lượng nam giới sống thọ lại có phần khiêm tốn hơn nhiều so với nữ giới. Theo nghiên cứu của ĐH Boston (Mỹ), có 85% người trăm tuổi là nữ và chỉ 15% là nam. Vậy nên cụ ông Dransfield vẫn là một trường hợp hiếm.

Điều đặc biệt là cụ ông này ăn bất cứ thứ gì mình muốn mà không cần chú ý chúng có lành mạnh hay không. Dransfield thích đồ ăn Ý, bánh mì kẹp thịt, chocolate và nhiều đồ ngọt khác. Chính vì vậy, bí quyết để sống lâu của Vincent Dransfield không phải ở chế độ ăn mà là 3 bí quyết: luôn lạc quan, uống 1 ly sữa mỗi ngày và liên tục vận động.

Liên tục vận động, làm những việc mình thích

Trong sinh nhật lần thứ 109 của mình, Dransfield cũng chia sẻ cách giúp ông luôn khỏe mạnh, tránh được bất kỳ căn bệnh nguy hiểm nào như ung thư và bệnh tim. Đó là dành thời gian làm những gì bạn yêu thích. Cụ ông này đã có hơn 80 năm làm việc trong đội cứu hỏa tình nguyện tại địa phương.

Công việc phụ này mang lại cho Dransfield nhiều niềm vui, thậm chí giúp ông vượt qua cú sốc khi vợ qua đời. Hoạt động tình nguyện ở đội cứu hỏa cũng giúp Vincent Dransfield giữ được dáng vóc khỏe khoắn dù ông chưa bao giờ nâng tạ hay tập gym.

Công việc chính của ông Dransfield là người quản lý phụ tùng ô tô trước khi nghỉ hưu ở độ tuổi 80. Cụ ông này vẫn muốn làm việc nhưng vợ là người thúc giục ông nghỉ hưu.

Uống 1 cốc sữa mỗi ngày

Vincent Dransfield uống sữa mỗi ngày để đảm bảo xương chắc khỏe trong suốt 9 thập kỷ. Thói quen này bắt đầu từ khi ông làm việc trong một trang trại bò sữa ở tuổi niên thiếu để phụ giúp gia đình. Dransfield cho rằng sức khỏe mình tốt nhờ loại đồ uống này và cảm thấy biết ơn vì công việc tại trang trại đã cho ông khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống.

Ông còn thuyết phục gia đình mình về tác dụng của sữa và thuyết phục mọi người uống sữa lạnh trong bữa tiệc sinh nhật lần thứ 100. Ngoài sữa, cụ ông này còn uống cà phê mỗi ngày.

Theo Eating Well, uống đều đặn một ly sữa mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe xương, giảm thiểu nguy cơ bị suy giảm nhận thức. Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, trong đó có vitamin, men vi sinh, chất chống oxy hóa. Với người cao tuổi, sữa là thực phẩm giúp cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh tác dụng duy trì cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và tăng cường sức khỏe tim của loại đồ uống này. Một ly sữa ấm trước khi ngủ cũng giúp bạn ngủ ngon hơn, thư giãn cơ bắp cũng như hoạt động trên các dây thần kinh.

Luôn lạc quan

Cụ ông 109 tuổi miêu tả mình là người lạc quan, thích pha trò, dù có chuyện gì xấu xảy ra vẫn không để tâm trí bản thân tiêu cực theo. “Ông tôi luôn có thái độ tích cực với cuộc sống, ngay cả khi bà tôi qua đời ông vẫn cố gắng vượt qua nỗi đau để tiếp tục sống tốt”, người cháu gái của Dransfield cho biết. Vincent Dransfield cũng luôn hài lòng với những gì đang có và cảm thấy rất may mắn trong suốt cuộc đời của mình.

Nhờ hoạt động tại đội cứu hỏa tình nguyện tại địa phương, cụ ông này có rất nhiều bạn bè, thường gặp nhau 2 tiếng mỗi ngày để tán gẫu. Một nghiên cứu năm 2005 của ĐH Adelaide (Úc) cho thấy những người lớn tuổi có nhiều bạn bè có nguy cơ tử vong thấp hơn 22% so với những người có ít mối quan hệ hơn. Và một nghiên cứu năm 2007 ĐH California (Mỹ) tiết lộ sự cô đơn kinh niên thực sự có thể gây bệnh tế bào.

Nguồn: Theo cafef.vn