Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân ra đời tháng 10 năm 1998 đã tạo ra sân chơi trí tuệ, vui khỏe có ích cho người cao tuổi ở đây. “Mọi người đến chơi với sân thơ của chúng tôi đa dạng, trẻ nhất là 50 tuổi, cao nhất là hơn 90 tuổi nhưng đến sân chơi họ cảm thấy vui trẻ, cuộc sống bình yên, vơi đi nỗi nhọc nhằn”- bà Phan Thị Kim Chi, chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ.

Những ngày đầu mới thành lập, Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân chỉ là phong trào thơ quần chúng nhưng càng ngày các tác giả đã khẳng định chất lượng nghệ thuật hơn qua các sáng tác. Điều đó chứng tỏ, tuy các tác giả là người cao tuổi nhưng sức sáng tác vẫn mạnh mẽ và liên tục. “Bước tiến của Câu lạc bộ Vạn Xuân cho chúng ta thấy, thơ rất cần cho cuộc sống, cần cho mọi người. Các tác giả thơ ca Vạn Xuân tuy tuổi cao nhưng đóng góp của những người cao tuổi vẫn rất lớn và đáng trân trọng"- nhà thơ Bùi Đăng Sinh, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ thơ Việt Nam đánh giá.

Ở tuổi 25, Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân có 60 hội viên với hàng nghìn bài thơ trong 24 tập thơ giấy và một cuộc thi online. Năm nào, Câu lạc bộ cũng tập hợp các bài thơ của hội viên để xuất bản vừa là lưu giữ vừa để tặng kỷ niệm cho hội viên và các bạn thơ.

Mặc dù là các tác giả cao tuổi, nhưng các thành viên Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân rất say mê, nhiệt huyết để tìm tòi các ý thơ mới, từ nội dung ca ngợi quê hương Thanh Trì phát triển, đổi mới đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nếu như trước đây các cụ chỉ viết về những chủ đề quen thuộc thì bây giờ ngòi bút của người cao tuổi ở Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân đã đi vào các chủ đề gai góc hơn để nói về cái hay, dở của cuộc sống. “Các bác ở đây, tuổi cao nhưng từ khi vào đây các bác trẻ ra nhiều, tham gia vui hữu ích lắm, khỏe người ra”- ông Hoàng Phương, nhà phê bình văn học bày tỏ.

Tham gia Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân, các cụ đã được thỏa mãn niềm đam mê với thơ ca, được gặp gỡ, giao lưu để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống. Tuy nhiên, bà Nam Thị Bạch Trinh- Phó Ban biên tập Câu lạc bộ, vẫn mong rằng, thơ của Vạn Xuân sẽ đến được nhiều hơn với không chỉ bạn thơ mà còn đến với cộng đồng.

Có thể nói, với chặng đường 25 năm, tuy còn nhiều bài thơ chưa thực sự xuất sắc, chưa đúng thể thơ nhưng tất cả những ai đã đến với Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân đều coi đây là nơi gửi gắm tình cảm, tâm tư của người cao tuổi. Từ sân chơi này, các cụ như được tiếp thêm năng lượng để sống vui sống khỏe mỗi ngày./.

Mời quý vị nghe clip về Câu lạc bộ thơ Vạn Xuân ở dưới đây: