Những năm qua, bằng uy tín của mình, già làng A Lăng Nhứch (dân tộc Giẻ Triêng, ở thôn A xò, xã Chơ Chun, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, cùng bộ đội biên phòng (BĐBP) tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Già Nhứch cũng là tấm gương sáng về phát triển kinh tế gia đình, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ để mọi người, mọi nhà có một cuộc sống yên vui, no ấm.

Sinh ra và lớn lên ở A Xò, bởi vậy mà già làng A Lăng Nhứch thông thuộc từng lối đi, ngọn núi cũng như vị trí cột mốc, đường biên đánh dấu chủ quyền biên giới quốc gia chạy qua địa phận của thôn. Bản thân già làng Nhứch từng có gần 10 năm trực tiếp chiến đấu chống kẻ thù xâm lược, nên rất hiểu yêu cầu nhiệm vụ của người lính với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Thương những người lính từ miền xuôi lên biên giới gắn bó với bà con, nên dù có lúc điều kiện còn khó khăn, chỉ ăn sắn, ăn ngô, nhưng già Nhứch và bà con dân bản luôn cưu mang, giúp đỡ bộ đội biên phòng (BĐBP). Thấu hiểu nhiệm vụ của người lính biên phòng nên già Nhứch luôn coi việc giúp bộ đội là giúp cho dân bản, giúp cho sự bình yên nơi biên giới.

Già làng A Lăng Nhứch hiện đang làm Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc thôn A Xò. Mỗi lần họp, già Nhức đều đề nghị mời đại diện lãnh đạo xã Chơ Chun, Đồn Biên phòng La Êê (BĐBP Quảng Nam). Già Nhứch thông qua kế hoạch của Tổ tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc cho mọi người cùng biết, trao đổi tình hình trên các đoạn biên giới do thôn quản lý, sau đó báo cáo cụ thể cho đồn Biên phòng. Lịch trực, tuần tra được già Nhứch cẩn thận ghi chép, phân công chi tiết cho các thành viên trong tổ thực hiện.

Trong nhiều năm qua, già A Lăng Nhứch đã cung cấp hàng trăm tin có giá trị cho Đồn Biên phòng La Êê về tình hình liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh biên giới, tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy hay thông tin những kẻ xấu truyền đạo trái pháp luật, gây rối an ninh trật tự xã hội, nhất là các thủ đoạn tập hợp, lôi kéo đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia các tổ chức phản động trên địa bàn. Từ những thông tin này, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng La Êê có biện pháp xử lý kịp thời, qua đó, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự tại cơ sở. Bản thân già làng cùng lực lượng Biên phòng, Dân quân xã trực tiếp trèo đèo, lội suối đi tuần tra, phát quang bảo vệ đường biên, cột mốc và già cũng trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”.

Nói về già làng A Lăng Nhứch, Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê, BĐBP Quảng Nam cho biết: “Đơn vị quản lý hai xã La Êê và Chơ Chun, trong những năm qua, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững và ổn định. Có được kết quả trên một mặt là chúng tôi phát huy vai trò nòng cốt của đơn vị, mặt khác là dựa vào sự giúp đỡ của nhân dân, chính quyền địa phương, đặc biệt là người có uy tín, già làng, trưởng bản - những người đại diện cho ý chí của cả cộng đồng người dân tộc thiểu số. Già làng A Lăng Nhứch có quá trình công tác ở địa phương lâu năm, lối sống gương mẫu, nên bà con rất tín nhiệm. Thông qua vai trò của già làng A Lăng Nhứch, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động được đông đảo bà con nhân dân trong việc xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”.

Trong thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, già A Lăng Nhứch cũng luôn gương mẫu đi đầu. Già tích cực vận động bà con tổ chức lại sản xuất, quy hoạch lại dân cư để ổn định cuộc sống. Gia đình già Nhứch còn chủ động cải tạo hơn 10 ha vườn tạp, đất trống, đồi núi trọc để áp dụng thí điểm mô hình kinh tế trang trại với nhiều loại cây, con giống mới.

Không chỉ lo cho gia đình mình, già Nhứch còn hỗ trợ cây giống, kỹ thuật canh tác cho nhiều hộ khác trong thôn để trồng trọt, phát triển kinh tế, để vươn lên thoát nghèo. Già Nhứch cũng không quên dặn dò người dân trong thôn, khi lao động, sản xuất trên biên giới phải nắm bắt thông tin để kịp thời báo với BĐBP. Cứ như thế, già làng A Lăng Nhứch trở thành “điểm tựa” vững chắc cho bà con và cho cả những người lính Biên phòng nơi phên dậu của Tổ quốc.

Nguồn: bienphong.com.vn